fbpx
Chủ Nhật, Tháng Chín 25, 2022

Từ 1-8: không cung cấp dịch vụ với chuyến bay không đúng slot

Từ 1-8 tới, Trung tâm quản lý luồng không lưu sẽ từ chối phục vụ chuyến bay của các hãng hàng không sai giờ so với slot (lượt cất, hạ cánh) đã được xác nhận. Quy định này sẽ áp dụng tạm thời tại sân bay Nội Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất.
Hành khách tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn nhất. Ảnh: TL

Theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, cơ quan này vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc lập kế hoạch bay hàng ngày phù hợp với slot được xác nhận và phép bay được cấp.

Theo đó, Cục trưởng Cục hàng không yêu cầu các cơ quan, đơn vị khi lập kế hoạch bay hàng ngày của các hãng hàng không phải tuân thủ với slot được xác nhận và phép bay được cấp.

Cơ quan này giao Trung tâm Quản lý luồng không lưu – Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) kiểm tra, đối chiếu kế hoạch bay ngày với danh sách các chuyến bay được xác nhận slot của ngày kế tiếp và phép bay được cấp; từ chối cung cấp dịch vụ với các chuyến bay không đúng với slot được xác nhận và phép bay được cấp.

Cục hàng không cũng yêu cầu hãng hàng không khai thác tại Việt Nam gửi kế hoạch bay ngày kế tiếp cho Trung tâm quản lý luồng không lưu vào 10:00 giờ sáng hàng ngày, phòng Vận tải hàng không gửi danh sách các chuyến bay được xác nhận slot của ngày kế tiếp vào lúc 10:00 giờ sáng.

Trung tâm quản lý luồng không lưu rà soát, đối chiếu giữa kế hoạch bay ngày với slot được xác nhận và phép bay được cấp. Trường hợp phát hiện chuyến bay sai giờ so với slot đã được xác nhận và phép bay được cấp, trung tâm sẽ từ chối phục vụ chuyến bay.

Quy định này không áp dụng với các chuyến bay không phải xác nhận slot theo quy định của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam và sẽ áp dụng tạm thời từ ngày 1-8 tới với các hãng hàng không Việt Nam tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất.

Quy định này được kỳ vọng là sẽ giúp giảm tình trạng chậm, hủy chuyến đang diễn ra rất trầm trọng hiện nay. Theo số liệu của Cục hàng không, từ ngày 19-5 đến ngày 18-6, các hãng hàng không của Việt Nam đã khai thác 30.808 chuyến, tăng 18% so với cùng thời điểm trước đó. Tại sân bay Tân Sơn Nhất, lượng hành khách liên tục tăng cao, đạt hơn 100.000 khách/ngày.

Trong số này, hơn 5.600 chuyến bay bị chậm, chiếm hơn 18% trong tổng số chuyến bay khai thác. Ngành hàng không gặp khó khăn về nhân sự sau dịch, càng khiến tình trạng chậm, hủy chuyến bay tăng.

TH
Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khởi công dự án xây dựng sân bay Phan Thiết vào...

0
Phó thủ tướng Lê Văn Thành vừa yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận khẩn trương giải trình ý kiến của Hội đồng thẩm...

Tính chuyện đưa sân bay Biên Hòa vào khai thác dân...

1
Phó thủ tướng chính phủ cùng lãnh đạo nhiều bộ, ngành và địa phương sẽ khảo sát, đánh giá khả năng khai thác...

Mở lại đường bay thường lệ Yangon – Nội Bài

0
Chiều ngày 19-9, chuyến bay mang số hiệu 8M450 với máy bay Embraer 190 của Hãng hàng không quốc tế Myanmar khởi hành từ...

31 sân bay quốc tế và nội địa sẽ nằm tại...

0
Theo nghiên cứu quy hoạch hệ thống cảng hàng không, sân bay của Bộ GTVT, thời kỳ 2021-2030 dự kiến có 28 cảng hàng...

Tuyên Quang xin đầu tư sân bay gần thắng cảnh Na...

0
UBND tỉnh Tuyên Quang vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận bổ sung một vị trí...

Vé máy bay ngày càng đắt đỏ do nhu cầu du...

0
Giá vé máy bay trên toàn cầu dự kiến tăng mạnh vào dịp Giáng sinh này khi nhu cầu đi lại hàng không...

Kết nối