fbpx
Thứ Ba, Tháng Mười 19, 2021

Trái cây: vũ khí làm đẹp tự nhiên

(SGTT) – Chọn cách làm phẫu thuật để được ốm nhanh, đẹp nhanh nhưng chưa chắc được an toàn. Còn chọn ăn trái cây, uống sinh tố hằng ngày, sự đẹp lên của da, khỏe hơn của cơ thể… từ từ mới nhận thấy nhưng an toàn và lâu bền. Nhiều loại trái cây có hàm lượng calo thấp và cung cấp những chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, qua đó, đem lại cho bạn một làn da khỏe khoắn hơn.

Táo – nhiều hàm lượng vitamin

Theo nhiều nghiên cứu, táo được xếp đứng đầu danh sách những loại trái cây giảm cân. Lý do, táo rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất nên không những hỗ trợ việc giảm cân, giải phóng năng lượng, mà còn có tác dụng phòng ngừa một số bệnh ung thư, tiểu đường type 2, sỏi mật và cải thiện hệ miễn dịch.

Táo cũng là loại trái cây có hàm lượng đường tự nhiên cao – loại đường này tốt cho cơ thể, và phù hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường. Dù hàm lượng dưỡng chất nhiều nhưng một trái táo chỉ chứa chưa đến 50 calo. Táo tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, đồng thời chất axit malic có trong táo còn có tác dụng phân giải tế bào mỡ thừa trong cơ thể, giúp máu lưu thông tốt hơn.

Không những vậy, táo cũng được biết đến là “vũ khí” làm đẹp tự nhiên của chị em nhờ hàm lượng vitamin, chất chống oxy hóa dồi dào, ngăn ngừa tình trạng lão hóa, giúp làn da luôn tươi trẻ, giàu sức sống.

Vốn là thực phẩm lành mạnh, dễ ăn, bạn có thể ăn táo trước các bữa ăn hoặc sau các bữa ăn chính sẽ giúp cải thiện cân nặng. Nếu sợ ngán vì ăn loại trái này mỗi ngày, bạn có thể kết hợp cùng một số các món ăn khác như khoai lang hay salad hoa trái.

Lê – nhiều chất xơ

Vị thanh ngọt, giòn giòn của lê rất dễ ăn, khiến các tín đồ giảm cân yêu thích. Sự thanh mát của trái lê giúp cơ thể lọc bỏ mọi tạp chất và được tiếp thêm năng lượng. Trung bình mỗi trái lê chỉ có khoảng 100 calo nhưng chứa khoảng 5g chất xơ, tương đương với 1/4 lượng chất xơ mà cơ thể mỗi người cần sử dụng trong một ngày. Lượng chất xơ này sẽ giúp giảm khả năng hấp thụ chất béo. Chất xơ trong lê có tính xốp nên làm bao tử đầy nhanh tạo cảm giác no lâu, nhờ đó, bạn sẽ không còn cảm thấy thèm ăn. Vì lượng chất xơ chứa nhiều nhất trong vỏ lê nên nếu có thể bạn nên ăn cả vỏ lê. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên ăn lê thay cơm, và chỉ nên ăn một lượng vừa phải. Để có hiệu quả giảm cân cao, bạn nên ăn một trái lê hoặc một cốc nước ép lê trước bữa ăn. Như vậy, bạn sẽ không muốn ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ, có nhiều tinh bột, đường trong bữa ăn.

Ngoài việc ăn lê trước bữa ăn thì giữa ngày, khi cảm thấy đói bạn cũng có thể làm món salad gồm lê, táo, chuối cắt nhỏ để ăn hay làm một cốc sinh tố bởi chúng không chỉ giúp lấp đầy bụng, hết đói mà còn làm đẹp da của bạn.

Bưởi – hợp chất đốt cháy chất béo

Nghiên cứu cho thấy những người ăn bưởi trong sáu tuần sẽ giảm được khoảng 2,5cm vòng eo. Điều này được lý giải như sau: Bưởi là một trong những loại trái cây giàu chất phytochemicals – một hợp chất có hoạt tính sinh học giúp đốt cháy chất béo, kích thích tế bào mỡ nâu đốt cháy calo đồng thời làm giảm cảm giác thèm ăn. Chính vì vậy không sai khi nói rằng, bưởi thực sự là báu vật cho những ai muốn giảm cân.

Uống nước bưởi ép hằng ngày sẽ giúp bổ sung thêm một lượng dưỡng chất vào cơ thể và thúc đẩy việc đốt cháy lượng mỡ thừa. Một số người đã chia sẻ kinh nghiệm giảm cân của mình là mỗi ngày sử dụng ba ly nước ép bưởi. Mỗi bữa uống một ly nước ép bưởi trước bữa ăn 30 phút sẽ giúp ngăn ngừa hấp thụ chất béo, giảm thiểu lượng calo nạp vào bởi dạ dày đã được làm đầy trước đó. Ngoài ra, thành phần vitamin C cùng các axit tự nhiên có trong các múi bưởi sẽ khiến dạ dày tiết ra nhiều enzyme hơn, từ đó hỗ trợ đốt cháy và đào thải mỡ thừa ra khỏi cơ thể nhiều hơn.

Bơ – chất béo tự nhiên

Lâu nay, nhiều người cho rằng trái bơ có vị béo ngậy nên ăn nhiều có thể tăng cân. Thực tế, bơ là loại trái giàu vitamin, khoáng chất và rất giàu chất béo tự nhiên không bão hòa đơn. Chất béo này tên là axit oleic, tốt cho tim mạch, giảm tình trạng viêm nhiễm. Ngoài ra, chất béo này còn thúc đẩy việc đốt cháy mỡ và calo trong cơ thể nhiều hơn.

Trái bơ cũng chứa nhiều chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa trong dạ dày, ăn có cảm giác no lâu, hạn chế những cơn đói. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn một trái bơ vào bữa trưa sẽ giảm cảm giác thèm ăn trong năm giờ liền sau đó. Đây chính là lý do nhiều người ăn kiêng hay sử dụng trái bơ. Trong bơ có chứa nhiều vitamin A, vitamin E, kali, canxi, magie… có tác dụng rất tốt cho làn da và vòng eo.

Trung bình một trái bơ cung cấp khoảng 20g chất béo và khoảng 200-250 calo. Và chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng, đối với người trưởng thành chỉ nên ăn một ngày một trái bơ. Còn đối với trẻ nhỏ, tùy thuộc vào độ tuổi, nên cho ăn nửa trái bơ hoặc 1/4 trái bơ mỗi ngày là đảm bảo không thiếu cũng không thừa chất dinh dưỡng.

Thanh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thắc mắc mùa dịch: Uống nước chanh sả gừng mỗi ngày...

0
(SGTT) - Gần đây, trên mạng xã hội facebook xuất hiện nhiều bài viết chia sẻ về công thức nấu nước chanh, sả, gừng...

Những lợi ích sức khỏe không nên bỏ qua từ nấm

0
(SGTTO) - Nấm là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần. Ngoài việc được...

Những loại trà lạnh vừa giải nhiệt lại giúp giảm viêm

0
(SGTTO) - Trong những ngày thời tiết oi bức, nhu cầu nạp nước cho cơ thể sẽ trở nên nhiều hơn. Ngoài việc uống...

Ăn nhiều trứng vịt muối có hại không?

0
(SGTTO) - Trứng vịt muối được nhiều người yêu thích nhờ vị mặn, bùi đậm đà, dễ ăn. Đây cũng là nguyên liệu được...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH