fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười 28, 2021

Trái cây được giá, hoa lo đầu ra

Trung Chánh

Trong khi thị trường tiêu thụ trái cây được dự báo sẽ tăng giá trong dịp tết sắp tới do nguồn cung sụt giảm, thì nông dân trồng hoa, kiểng đang lo lắng vì sản lượng tăng trong khi đầu ra vẫn còn là ẩn số.

Ông Đàm Văn Hưng, Giám đốc doanh nghiệp Hương Miền Tây (Bến Tre), cho biết do thời tiết năm nay diễn biến thất thường, mưa nắng xuất hiện xen kẽ nhau đúng vào thời điểm bưởi ra hoa và cho trái non nên nhiều vườn bị thất thu nặng, thậm chí có vườn bị thiệt hại đến 60-70% sản lượng.

Trong khi đó, nhiều loại trái cây khác như cam sành, quýt đường đồng loạt tăng giá do đang là vụ nghịch, nguồn cung không đủ cho nhu cầu tiêu thụ. Cụ thể, cam sành được thương lái mua trực tiếp tại vườn của bà con nông dân ở Vĩnh Long, Bến Tre, Đồng Tháp có giá khoảng 35.000-40.000 đồng/kg, quýt đường có giá 15.000-20.000 đồng/kg, quýt hồng có giá khoảng 10.000-12.000 đồng/kg, tăng khoảng 2.000-5.000 đồng/kg so với mức giá cách nay nửa tháng.

Sản lượng tăng, nhiều người trồng hoa đang lo hoa giảm giá. Ảnh: Trung Chánh
Sản lượng tăng, nhiều người trồng hoa đang lo hoa giảm giá. Ảnh: Trung Chánh

Ngược lại với trái cây, những người trồng hoa đang lo lắng về đầu ra khi sản lượng hoa năm nay tăng mạnh so với năm ngoái.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, chỉ riêng tại làng hoa Mỹ Tho, dịp tết năm nay nông dân sản xuất hơn 830.000 giỏ hoa các loại, tăng 20.000 giỏ so với năm ngoái, chủ yếu là cúc vàng hòe, hoa vạn thọ và mào gà.

Ông Đỗ Văn Thậm, Trưởng phòng Kinh tế thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp), cho biết năm nay địa phương có khoảng 2.000 hộ nông dân sản xuất hoa kiểng bán tết với tổng diện tích hơn 85 ha, dự kiến sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 2 triệu giỏ hoa hồng, cúc đồng tiền, cát tường và vạn thọ.

Còn Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách (Bến Tre) cũng cho biết làng hoa Chợ Lách dự kiến cung cấp cho thị trường hơn 3 triệu giỏ, chậu hoa, kiểng các loại.

Dù nguồn cung dồi dào, nhưng việc tiêu thụ diễn ra rất chậm. Một số người trồng hoa cho biết hiện đã có một số đầu mối ở TPHCM liên hệ mua hoa bán tết, nhưng số lượng hoa đặt mua không như kỳ vọng. “Mọi năm, đến thời điểm này tôi đã bán được khoảng 40-50% sản lượng rồi, nhưng năm nay chưa được 20%”, ông Nguyễn Văn Thành, nông dân trồng hoa tại phường Tân Quy Đông (Sa Đéc) cho biết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa 29 Tết: còn nhiều hoa đẹp, giá rẻ, bao vận...

0
(SGTT) - Ghi nhận của Sài Gòn Tiếp Thị tại các chợ hoa, khu bán hoa tập trung ở các quận tại TPHCM cho...

Hoa nhập khẩu được nhiều người ưa chuộng dịp Tết Tân...

0
(SGTT) – Những ngày cận Tết Nguyên đán, thị trường hoa Tết rất sôi nổi. Bên cạnh các loại hoa Việt, nhiều người dân...

Thuyền hoa tấp nập cập bến Bình Đông

0
(SGTT) - Từ khoảng 23 tháng Chạp Âm lịch, những chiếc thuyền chở đầy sắc màu  Tết nối đuôi nhau cập bến Bình Đông...

TPHCM sẽ đảm bảo an ninh trật tự chợ hoa và...

0
(SGTT) - Mới đây, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM đã đưa ra nhiều phương án để đảm bảo giao thông, an ninh...

Kết nối


Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH