Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Trái cây được giá, hoa lo đầu ra

Trung Chánh

Trong khi thị trường tiêu thụ trái cây được dự báo sẽ tăng giá trong dịp tết sắp tới do nguồn cung sụt giảm, thì nông dân trồng hoa, kiểng đang lo lắng vì sản lượng tăng trong khi đầu ra vẫn còn là ẩn số.

Ông Đàm Văn Hưng, Giám đốc doanh nghiệp Hương Miền Tây (Bến Tre), cho biết do thời tiết năm nay diễn biến thất thường, mưa nắng xuất hiện xen kẽ nhau đúng vào thời điểm bưởi ra hoa và cho trái non nên nhiều vườn bị thất thu nặng, thậm chí có vườn bị thiệt hại đến 60-70% sản lượng.

Trong khi đó, nhiều loại trái cây khác như cam sành, quýt đường đồng loạt tăng giá do đang là vụ nghịch, nguồn cung không đủ cho nhu cầu tiêu thụ. Cụ thể, cam sành được thương lái mua trực tiếp tại vườn của bà con nông dân ở Vĩnh Long, Bến Tre, Đồng Tháp có giá khoảng 35.000-40.000 đồng/kg, quýt đường có giá 15.000-20.000 đồng/kg, quýt hồng có giá khoảng 10.000-12.000 đồng/kg, tăng khoảng 2.000-5.000 đồng/kg so với mức giá cách nay nửa tháng.

Sản lượng tăng, nhiều người trồng hoa đang lo hoa giảm giá. Ảnh: Trung Chánh
Sản lượng tăng, nhiều người trồng hoa đang lo hoa giảm giá. Ảnh: Trung Chánh

Ngược lại với trái cây, những người trồng hoa đang lo lắng về đầu ra khi sản lượng hoa năm nay tăng mạnh so với năm ngoái.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, chỉ riêng tại làng hoa Mỹ Tho, dịp tết năm nay nông dân sản xuất hơn 830.000 giỏ hoa các loại, tăng 20.000 giỏ so với năm ngoái, chủ yếu là cúc vàng hòe, hoa vạn thọ và mào gà.

Ông Đỗ Văn Thậm, Trưởng phòng Kinh tế thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp), cho biết năm nay địa phương có khoảng 2.000 hộ nông dân sản xuất hoa kiểng bán tết với tổng diện tích hơn 85 ha, dự kiến sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 2 triệu giỏ hoa hồng, cúc đồng tiền, cát tường và vạn thọ.

Còn Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách (Bến Tre) cũng cho biết làng hoa Chợ Lách dự kiến cung cấp cho thị trường hơn 3 triệu giỏ, chậu hoa, kiểng các loại.

Dù nguồn cung dồi dào, nhưng việc tiêu thụ diễn ra rất chậm. Một số người trồng hoa cho biết hiện đã có một số đầu mối ở TPHCM liên hệ mua hoa bán tết, nhưng số lượng hoa đặt mua không như kỳ vọng. “Mọi năm, đến thời điểm này tôi đã bán được khoảng 40-50% sản lượng rồi, nhưng năm nay chưa được 20%”, ông Nguyễn Văn Thành, nông dân trồng hoa tại phường Tân Quy Đông (Sa Đéc) cho biết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Theo chân người ‘mang’ Tết đến Sài Gòn

0
Để mang thành quả của cả một năm lao động đến khách hàng, nhà vườn miền Tây thuê ghe chở hoa lên bán tại...

30 Tết, nhà vườn thu dọn, hoa kiểng “đại hạ giá”

0
Hôm nay (30 Tết Nguyên đán), tiểu thương tại các địa điểm bán hoa kiểng bắt đầu thu dọn, khép lại mùa bán hoa...

Tâm sự người bán hoa ngày cận Tết

0
(SGTT) - Chỉ còn vài ngày nữa là tới Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, để phục vụ nhu cầu mua sắm của người...

Những cây mai bạc tỉ tại phố hoa Tết

0
4 tỉ đồng là giá bán của cây mai cao gần 5m, tán rộng 7m tại chợ hoa Phú Mỹ Hưng, quận 7, TPHCM....
Hoa Xuân đã về bến Bình Đông, giá không tăng Minh Hoàng

Hoa Xuân đã về bến Bình Đông, giá không tăng

0
Từ chiều 24 tháng Chạp, ghe hoa từ các tỉnh miền Tây đã tấp nập cập bến Bình Đông, quận 8, TPHCM. Tết này,...

Hoa tết tấp nập đổ về phố

0
Hiện nay, lượng hoa từ các tỉnh thành khác đổ về TPHCM ngày một nhiều. Đặc biệt, một số giống hoa mới, cây kiểng...

Kết nối