Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024

TPHCM triển khai kế hoạch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ

(SGTT) – Sở Y tế TPHCM cho biết thành phố sẽ khẩn trương triển khai chiến dịch tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người thuộc nhóm nguy cơ nhằm hướng đến mục tiêu giảm mắc và giảm nguy cơ tử vong do Covid-19.

Kế hoạch này sẽ được trình Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TPHCM triển khai dự kiến từ ngày 3-12 đến ngày 31-12.

Theo Tuổi trẻ Online đưa tin, ban chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn rà soát và lập danh sách các hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ (người có bệnh nền, người cần chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên).

Căn cứ vào danh sách, trung tâm y tế quận, huyện triển khai test nhanh Covid-19 cho từng thành viên của các hộ gia đình nêu trên.

Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Ảnh: Minh Duy

Nếu phát hiện F0 không thuộc nhóm nguy cơ thì khuyến khích người F0 đi cách ly tập trung để giảm nguy cơ lây lan cho người khác trong hộ gia đình, nhất là người thuộc nhóm nguy cơ.

Nếu phát hiện F0 thuộc nhóm nguy cơ, có bệnh nền ổn định, có đủ điều kiện cách ly tại nhà thì cấp phát thuốc kháng virus cho người F0 và cách ly tại nhà (nếu người F0 có nguyện vọng).

Đối với các thành viên trong hộ gia đình có kết quả xét nghiệm âm tính, tiến hành tiêm vắc-xin cho những người chưa tiêm.

Người thuộc nhóm nguy cơ nếu có kết quả xét nghiệm âm tính và đã tiêm đủ liều cơ bản trước đó ít nhất 6 tháng thì tiêm mũi nhắc lại.

Trung tâm y tế chuyển danh sách các hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ (kèm số điện thoại liên lạc) đến mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” để được tư vấn và theo dõi sức khỏe từ xa.

TPHCM có 14 khu vực là vùng vàng, không có vùng cam

Theo số liệu được cập nhật từ cổng thông tin Covid-19 TPHCM, hiện tại, 22 khu vực nội thành của TPHCM chỉ có vùng xanh và vùng vàng. Cụ thể, thành phố hiện đang có 14 khu vực là vùng vàng (chiếm tỷ lệ 64%) và 8 khu vực là vùng xanh (chiếm 36%), không còn vùng cam.

TPHCM có 14 khu vực là vùng vàng, không có vùng cam. Ảnh Công thông tin Covid-19 TPHCM

Theo đó, cấp độ 1 (vùng xanh) gồm 8 địa phương là quận Tân Bình, các quận 1, 6, 7, 8, 11 và huyện Bình Chánh, Hóc Môn

Cấp độ 2 (vùng vàng) gồm 14 địa phương là thành phố Thủ Đức, quận Tân Phú, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Tân, các quận 4, 3, 5, 12, 10, huyện Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi.

Theo số liệu được cập nhật từ Cổng thông tin Covid-19 TPHCM, từ ngày 27-4 đến ngày 3-12, TPHCM đã có 464.103 ca mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố. Trong đó, có 281.867 bệnh nhân đã khỏi bệnh.

Thành phố hiện đang có 45.030 ca F0 đang cách ly điều trị tại nhà, 5.050 ca đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung. Đã có 14.709.410 liều vắc-xin phòng Covid-19 đã được tiêm, trong đó mũi một là 7.922.727 liều, mũi hai là 6.786.683 liều.

Học sinh mầm non tại TPHCM không cần đeo khẩu trang khi đến trường

Nhằm kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, đặc biệt thực hiện mục tiêu vừa chống dịch vừa đảm bảo môi trường an toàn trong cơ sở giáo dục, Sở Y tế vừa xây dựng phương án kiểm soát dịch Covid-19, không để dịch lây lan trong trường học, đây là thông tin được Pháp Luật Online cập nhật.

Sở Y tế TPHCM yêu cầu khi tổ chức hoạt động giáo dục trực tiếp, các cơ sở giáo dục phải đảm bảo các điều kiện dưới đây.

Yêu cầu phụ huynh hoặc người đưa đón học sinh không vào trong khuôn viên cơ sở giáo dục khi đưa đón học sinh.

Đối với học sinh cần kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, cho học sinh rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch khử khuẩn trước khi vào lớp; người có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm COVID-19 (sốt, ho, khó thở…) hoặc có yếu tố dịch tễ nguy cơ thì không được vào trường, vào lớp.

Nhà trường tiến hành theo dõi, ghi nhận kịp thời học sinh vắng mặt và lý do để xử lý nếu có liên quan đến dịch bệnh. Đồng thời, nhà trường cần phát hiện sớm các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19 (sốt, ho, khó thở…) để thực hiện quy trình xử lý.

Nhà trường cần kiểm tra, bổ sung kịp thời phương tiện vệ sinh và các vật dụng cần thiết khác phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trong quá trình học tập, cần đảm bảo các yêu cầu về giãn cách trong phòng học, phòng làm việc; hạn chế những hoạt động có giao tiếp gần trong lớp học; hạn chế tối đa việc giao tiếp giữa các lớp trong cùng khối (tầng), giữa các khối (tầng).

Mọi học sinh, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đeo khẩu trang (trừ khi ăn, uống). Riêng học sinh mầm non không yêu cầu đeo khẩu trang. Thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch khử khuẩn, đặc biệt trước khi vào lớp (đầu giờ học, sau giờ giải lao) và khi tan lớp.

Phòng học cần tăng cường thông khí, phòng làm việc (ưu tiên việc mở cửa phòng để thông khí tự nhiên). Thực hiện vệ sinh khử khuẩn (lau chùi) những bề mặt thường xuyên tiếp xúc.

Phùng My tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

‘Cối xay gió’ của một thầy giáo dạy văn

0
(SGTT) -  Bộ phim “Thầy dạy thay” cho thấy cuộc chiến đơn độc của một thầy giáo dạy văn trong thời hiện đại. Cuộc...

Rối ren ngay từ phụ huynh!

0
(SGTT) - Năm học mới bắt đầu. Cuộc họp phụ huynh bao giờ cũng đầy kịch tính. Nhưng kịch tính dù có cao trào...

TPHCM: Học sinh tiểu học thay đổi giờ đến lớp, sớm...

0
Trong năm học 2023-2024, đối với các lớp học 2 buổi/ngày ở cấp tiểu học, thời gian vào tiết đầu tiên của buổi sáng...

Trao 1.000 phần quà trị giá 400 triệu đồng cho học...

0
(SGTT) - Nhân dịp chào đón năm học mới 2023-2024, Chi hội Doanh nhân trẻ TP Dĩ An thuộc Hội Doanh nhân trẻ Bình...

TPHCM: Đủ chỗ học cho học sinh trong năm 2023-2024

0
Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết, dù năm học 2023-2024, số học sinh của thành phố tăng nhiều ở cấp học...

Các loại vaccine phòng Covid-19 nội địa giờ ra sao?

0
Trong đại dịch Covid-19, ba loại vaccine phòng Covid-19 nội địa là ARCT-154, Covivac và Nanocovax đã từng được kỳ vọng có mặt sớm,...

Kết nối