fbpx
Thứ Sáu, Tháng Hai 3, 2023

TPHCM thêm 5 ca mắc Covid ở quận Tân Bình, xét nghiệm diện rộng nơi có nguy cơ cao

(SGTT) – Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), 5 trường hợp này đều là F1 đã được cách ly lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có một cháu bé 2 tuổi. Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết sẽ lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trên toàn thành phố, tập trung ở những nơi có nguy cơ cao. 

TPHCM có tổng cộng 152 ca dương tính Covid-19

Tối muộn 30-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết cách đây một ngày, lực lượng chức năng phường 14, quận Tân Bình đã ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc Covid-19 mới.

Lực lượng chức năng tới chuyển ca nhiễm đến bệnh viện điều trị. Ảnh: hcdc.vn

Năm trường hợp này đều là F1 đã được cách ly lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có một cháu bé 2 tuổi nên người mẹ phải theo cùng để tiện chăm sóc bé. Hiện tất cả đều đã được lực lượng chức năng chuyển đến bệnh viện cách ly, điều trị.

Khu vực các bệnh nhân sinh sống đã được lực lượng chức năng phun khử khuẩn và phong tỏa tạm thời; đồng thời tiến hành truy vết mở rộng, lấy mẫu gộp cho tất cả người dân sống cùng khu vực.

Như vậy, với 5 ca mắc mới này thì đến nay thành phố có tổng cộng 152 ca tính từ ngày 27-5 (theo HCDC công bố những bản tin trước). Trong đó, nhiều nhất là chuỗi lây liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, quận Gò Vấp, còn chuỗi lây nhiễm liên quan đến hai vợ chồng ở quận Tân Phú đến khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ là 7 ca.

TPHCM xét nghiệm diện rộng ở những nơi có nguy cơ cao, không phải từng người

Từ chiều 30-5, thông tin TPHCM xét nghiệm cho toàn bộ người dân được nhiều phương tiện truyền thông đăng tải và lan truyền trên nhiều nền tảng mạng xã hội. Trong bối cảnh TPHCM xuất hiện nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, nhất là từ chuỗi lây nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, quận Gò Vấp, lấy mẫu toàn bộ người dân phường 15, quận Gò Vấp thì người dân lại càng quan tâm về việc lấy mẫu tầm soát.

TPHCM tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng. Ảnh: vnexpress.net

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu ngành y tế xét nghiệm trên diện rộng toàn TPHCM, trong đó tập trung vào một số nhóm nguy cơ cao. Vậy hiểu thế nào cho đúng việc lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng?

Theo thông tin từ Thanh Niên, một lãnh đạo UBND TPHCM khẳng định “việc TPHCM xét nghiệm diện rộng không phải xét nghiệm từng người dân”. Trong văn bản phát đi tối 30-5 về triển khai tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố do Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức ký, TPHCM giao Sở Y tế lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, trong đó ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm ngay các thành viên điểm bầu cử có hội viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đi bầu cử và tất cả công nhân, người lao động các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao.
Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM phối hợp Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường đại học Y Dược TPHCM huy động sinh viên năm cuối tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo công suất 50.000 mẫu/ngày.
Hiệp Trần tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Sau ca đậu mùa khỉ đầu tiên, HCDC cảnh báo nguy...

0
Theo đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), sau khi phát hiện ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại TPHCM,...

TPHCM ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

0
Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết thành phố đã phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. Hiện ca bệnh...

Người nhập cảnh nghi ngờ hoặc mắc đậu mùa khỉ sẽ...

0
(SGTT) - Theo đại diện của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), khi nhập cảnh từ vùng có dịch hoặc không có...

Kích hoạt đo thân nhiệt tại cửa khẩu để giám sát...

0
Hiện nay, Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, để phát hiện sớm các ca bệnh, Bộ Y tế...

Bàn chuyện có nên cách ly tập trung khi mắc đậu...

0
(SGTT) - Để tránh tình trạng lây lan rộng bệnh đậu mùa khỉ, việc cách ly tối thiểu 14 ngày là điều cần thiết....

Viện Pasteur TPHCM hết sinh phẩm và vắc-xin dịch vụ, không...

0
Nhiều người dân đến Viện Pasteur TPHCM để tiêm các loại vắc-xin như HPV, cúm mùa, uốn ván… đều phải ra về vì nhân...

Kết nối