fbpx
Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023

TPHCM sẽ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên toàn thành phố

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngày 30-5, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết sẽ lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trên toàn thành phố.

Trước hết là lấy mẫu ngay cho những thành viên đơn vị bầu cử, tổ bầu cử, những nơi liên quan đến hội viên của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Thành phố cũng sẽ lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả lao động làm việc tại khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao; gồm khoảng 280.000 lao động và 3.000 chuyên gia.

Lấy mẫu xét nghiệm truy vết Covid-19. Nguồn: HCDC

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, nếu chỉ có nguồn nhân lực của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) và các quận, huyện thì không đủ để thực hiện, nên đề nghị trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và trường Đại học Y Dược TPHCM cùng với HCDC hỗ trợ thực hiện công tác lấy mẫu xét nghiệm; cố gắng phấn đấu lấy khoảng 50.000 mẫu đơn/ngày.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng đề nghị các sở, ban, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thực hiện nghiêm các chỉ thị, chỉ đạo của UBND thành phố trước đó. Theo đó, các doanh nghiệp sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa thiết yếu vẫn hoạt động bình thường, nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng nhấn mạnh, thời điểm này rất cần sự chung sức, hợp tác của người dân trong việc chấp hành nghiêm các yêu cầu, quy định để phòng, chống dịch bệnh. Người dân cần bình tĩnh, không bình luận, chia sẻ những thông tin chưa kiểm chứng, thông tin chưa được cơ quan chức năng công bố liên quan đến tình hình dịch Covid-19 để tránh hoang mang dư luận.

UBND TPHCM cũng đề nghị 7 trường đại học, cao đẳng gồm Đại học Quốc gia TPHCM, Sư phạm TPHCM, Sư phạm kỹ thuật TPHCM, Nông Lâm TPHCM, Học viện công nghệ Bưu chính Viễn thông, Cao đẳng Công thương TPHCM và Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức hỗ trợ, chấp thuận việc trưng dụng cơ sở vật chất ký túc xá của các trường để tái thiết lập các khu cách ly dự phòng cách ly tập trung cho những trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm.

Đóng lối nhỏ ở các chợ đầu mối để kiểm soát dịch Covid-19

Ngày 30-5, đại diện Sở Công Thương TPHCM cho biết, hiện nay công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các siêu thị, chợ đầu mối… đang được đẩy mạnh nhằm kiểm soát chặt việc lây lan dịch bệnh. Mỗi ngày có khoảng 5.000 lượt xe và 20.000 lượt người ra vào các chợ đầu mối nên sở đã yêu cầu các chợ này đóng các lối nhỏ, chỉ mở lối chính để đảm bảo công tác phòng dịch.

Trước đó, kết quả kiểm tra của đoàn liên ngành kiểm tra 3 chợ đầu mối tại thành phố cho thấy, các chợ đều thực hiện quy định chưa đầy đủ, một số tiểu thương tại chợ kéo khẩu trang xuống do làm việc mệt, khó thở. Ngoài ra, lượng xe lúc cao điểm gây dồn ứ nên không đo nhiệt độ kịp thời, nhiều trường hợp chỉ đo nhiệt độ tài xế mà không đo nhiệt độ phụ xe… Đặc biệt, nhiều xe từ các tỉnh phía Bắc vào chợ nhập hàng nên nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

Thành phố hiện có 3 chợ đầu mối, 130 chợ truyền thống (có nhà lồng), 207 siêu thị và 37 trung tâm thương mại trên địa bàn được phép hoạt động, đảm bảo các tiêu chí an toàn với dịch bệnh Covid-19.

Theo KTSG Online, TTXVN, Medinet

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Sau ca đậu mùa khỉ đầu tiên, HCDC cảnh báo nguy...

0
Theo đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), sau khi phát hiện ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại TPHCM,...

TPHCM ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

0
Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết thành phố đã phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. Hiện ca bệnh...

Người nhập cảnh nghi ngờ hoặc mắc đậu mùa khỉ sẽ...

0
(SGTT) - Theo đại diện của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), khi nhập cảnh từ vùng có dịch hoặc không có...

Kích hoạt đo thân nhiệt tại cửa khẩu để giám sát...

0
Hiện nay, Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, để phát hiện sớm các ca bệnh, Bộ Y tế...

Bàn chuyện có nên cách ly tập trung khi mắc đậu...

0
(SGTT) - Để tránh tình trạng lây lan rộng bệnh đậu mùa khỉ, việc cách ly tối thiểu 14 ngày là điều cần thiết....

Viện Pasteur TPHCM hết sinh phẩm và vắc-xin dịch vụ, không...

0
Nhiều người dân đến Viện Pasteur TPHCM để tiêm các loại vắc-xin như HPV, cúm mùa, uốn ván… đều phải ra về vì nhân...

Kết nối