fbpx
Thứ Năm, Tháng Sáu 30, 2022

TPHCM sẽ áp dụng Chỉ thị 16 từ 0:00 ngày thứ Sáu 9-7

(SGTT) – Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, TPHCM sẽ thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian 2 tuần, bắt đầu từ 0:00 ngày 9-7.
Một chiến sĩ công an TPHCM đang làm nhiệm vụ tại chốt phòng dịch trên đường Nguyễn Thượng Hiền (Quận 3)

Tại cuộc họp ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 chiều 7-7, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết từ 0:00 ngày 9-7, TP sẽ áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ để phòng dịch Covid-19. Thời gian áp dụng trong 2 tuần, bắt đầu từ 0:00 ngày 9-7.

Báo Thanh niên thông tin thêm, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nhằm thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Theo quy định, địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc: gia đình cách ly với gia đình; thôn bản cách ly với thôn bản; xã cách ly với xã; huyện cách ly với huyện; tỉnh cách ly với tỉnh; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn; đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn.

Chỉ thị 16 cũng nêu rõ, yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động…

Ngoài ra, người dân cần thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Người dân xếp hàng đi mua sắm

Dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác.

Yêu cầu các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà. Chỉ những trường hợp thật sự cần thiết, như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở.

Hà Nội áp dụng giám sát, quản lý chặt người về từ vùng dịch

Theo thông tin trên báo Tin tức, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ra công điện về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Công điện nêu rõ, hiện nay tình hình dịch bệnh trên cả nước đang diễn biến nhanh và phức tạp, số ca mắc hàng ngày vẫn tăng cao tại một số địa phương như TPHCM và các tỉnh phía Nam.

Người dân tuân thủ các quy tắc về phòng chống dịch Covid-19.

Vì thế, chính quyền Hà Nội yêu cầu các cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bắt buộc để giám sát, quản lý chặt chẽ tất cả những người đến từ TPHCM và các vùng dịch.

Cụ thể, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các địa phương giám sát, quản lý chặt chẽ người về từ các vùng/tỉnh thành phố có dịch. Từ 18:00 ngày 7-7 áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bắt buộc đối với tất cả những người đến từ TPHCM và các vùng dịch.

Trong đó, người đến từ TPHCM và các vùng dịch phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc, cách ly tại nhà 7 ngày theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, (trừ trường hợp đi công tác công vụ trở về Hà Nội và tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế).

Tất cả các trường hợp từ vùng có dịch về phải tổ chức xét nghiệm 3 lần (vào ngày đầu tiên, ngày thứ ba và ngày thứ sáu kể từ ngày đi từ vùng có dịch về). Sau đó tự theo dõi sức khỏe tiếp trong vòng 7 ngày.

Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác… phải thông báo ngay cho chính quyền cơ sở, cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn quản lý sức khỏe kịp thời.

Việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch đối với những đối tượng trên sẽ được điều chỉnh khi có hướng dẫn mới từ Ban chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế.

Người dân kê khai y tế.

Chính quyền Hà Nội cũng yêu cầu người dân thủ đô hạn chế tối đa di chuyển đến các vùng dịch và TPHCM. Trường hợp bắt buộc phải đến với mục đích công vụ, làm việc tại các cơ quan, tổ chức, khu công nghiệp… có trụ sở TPHCM và các vùng dịch khác phải được cấp thẩm quyền cho phép, phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

TPHCM sẽ thí điểm cách ly F1 tại nhà

Sở Y tế TPHCM vừa đề xuất thí điểm cách ly F1 tại nhà ở tất cả quận huyện và thành phố Thủ Đức thay vì chỉ áp dụng tại các địa phương thuộc nhóm có nguy cơ cao như tờ trình trước đó.

Sau khi đo xong nhiệt độ, người dân sẽ được báo số đo của mình và khi vào trong sẽ báo cho đội tình nguyện khác ghi vào trong giấy.

Báo Tuổi trẻ thông tin thêm, trước đó, Sở Y tế cũng đề nghị UBND TP chỉ đạo UBND thành phố Thủ Đức, các quận, huyện và ban ngành đoàn thể phối hợp tổ chức triển khai thí điểm cách ly y tế tại nhà cho F1. Việc này nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm chéo tại các cơ sở cách ly y tế tập trung.

Tuy nhiên, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM cùng ngày, thành viên ban chỉ đạo đề xuất áp dụng thí điểm trên 21 quận huyện và thành phố Thủ Đức.

Theo Sở Y tế TPHCM, số trường hợp F1 đang tăng cao, yêu cầu cách ly F1 tại nhà của Bộ Y tế rất nghiêm ngặt, nên thống nhất áp dụng thí điểm cách ly F1 tại nhà trên toàn địa bàn TPHCM.

Hình ảnh em thanh niên tình nguyện luôn luôn đứng ở cổng ra vào đô nhiệt độ và thông báo số cho mọi người.

Theo đó, trường hợp F1 có mang khẩu trang y tế trong quá trình tiếp xúc, có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính thì được áp dụng biện pháp cách ly tại nhà.

Những đối tượng này phải thuộc một trong những trường hợp: là người tiếp xúc gần với bệnh nhân nhưng không thường xuyên; người làm việc cùng phòng với bệnh nhân nhưng vị trí làm việc cách xa trên 2m và không có sự tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh; người tiếp xúc gần là người già trên 60 tuổi, trẻ em, thai phụ, người tàn tật… cần sự chăm sóc hỗ trợ.

Bên cạnh đó, trường hợp F1 đã được cách ly tập trung đủ 14 ngày và có kết quả xét nghiệm ngày thứ 14 âm tính cũng được chuyển từ cơ sở cách ly tập trung về cách ly tại nhà.

Về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ người cách ly y tế tại nhà, người ở cùng nhà, cán bộ y tế và đơn vị liên quan phải được thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hơn 97.000 liều vắc-xin Pfizer về Việt Nam

Khoảng 97.110 liều vắc-xin ngừa Covid-19 Comirnaty của Pfizer/BioNtech đã về sân bay quốc tế Nội Bài hôm nay, ngày 7-7. Đây là lô đầu tiên trong cam kết cung ứng 31 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNtech cho Việt Nam trong năm 2021.

Theo thông tin trên báo Vnexpress, từ tháng 9-2020, khi vắc-xin Covid-19 của Pfizer/BioNtech đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, Bộ Y tế và Pfizer đã làm việc về kế hoạch hợp tác phát triển, cung ứng vắc-xin cho Việt Nam.

Theo ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, sau nhiều cuộc họp, đàm phán trong hơn 10 tháng qua giữa Bộ Y tế và Pfizer, ngày 7-6 hai bên đã hoàn tất ký kết hợp đồng cung ứng vắc-xin.

Thứ trưởng Cường cũng chia sẻ mong muốn Pfizer bảo đảm tiến độ cung ứng 31 triệu liều trong năm 2021, đồng thời cung cấp bổ sung khoảng 20 triệu liều và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.

Thứ trưởng Cường (giữa) tiếp nhận lô vắc-xin Pfizer, ngày 7-7. Ảnh: vnexpress.net

Dự kiến trong tháng Bảy sẽ thêm các lô vaccine Covid-19 của Pfizer về Việt Nam.

Báo Vnexpress thông tin thêm, đại diện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam Christopher Klein cũng cho biết chính phủ Mỹ đã cam kết cung cấp hàng tỷ đô la Mỹ cho Cơ chế Covax và hỗ trợ hàng trăm triệu liều vắc-xin cho các quốc gia, trong đó 2 triệu liều vắc-xin Moderna sẽ về Việt Nam sắp tới.

Tối ngày 7-7, Việt Nam ghi nhận 321 ca mắc mới Covid-19 trong nước

Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ 12:00 đến 19:00 ngày 7-7, Việt Nam ghi nhận thêm 321 trường hợp nhiễm Covid-19 trong nước, trong đó 268 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa. Trong đó, tại TPHCM có 149 ca, Bình Dương 60 ca, Khánh Hòa 41 ca, Vĩnh Long 24 ca, Tiền Giang 18 ca, Phú Yên 8 ca, các tỉnh Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Đồng Tháp mỗi địa phương có 5 ca, Hà Nội 3 ca, Bắc Giang 2 ca, Thanh Hóa 1 ca.

Nguyễn Nam tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đà Nẵng cam kết không “ngăn sông cấm chợ”

0
Thành phố Đà Nẵng hôm nay, 17-1, lập kỷ lục mới về số ca mắc Covid-19 trong một ngày kể từ khi dịch bùng...

Nhiều địa phương vẫn cách ly người đến từ TPHCM

0
(SGTT) - Lai Châu, Bình Định là những địa phương vẫn áp dụng biện pháp cách ly, theo dõi y tế đối với người...

Người lao động và hộ kinh doanh TPHCM ‘mất’ hơn 220.000...

0
Thiệt hại về thu nhập của người lao động và hộ kinh doanh trong đợt giãn cách xã hội vừa qua ước khoảng 15,4%...

Ngày 10-11, thêm 7.930 ca Covid-19

0
(SGTT) - Theo Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế cho biết, hôm nay ngày 10-11, nước ta ghi nhận thêm 7.930 ca...

Con đường khôi phục du lịch nội địa còn xa

0
(SGTT) - Để du lịch thực sự khôi phục trở lại điều cốt lõi là đảm bảo an toàn nhưng cũng cần tạo cảm...

Từ tháng 11, Thái Lan sẽ miễn cách ly với du...

0
(SGTT) - Mới đây, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha tuyên bố, kể từ ngày 1-11, Thái Lan sẽ không yêu cầu cách ly...

Kết nối