Thứ Bảy, Tháng Tư 27, 2024

TPHCM sắp có 5.000 xe hủ tíu gõ theo mô hình hiện đại

Nhằm gìn giữ nét đẹp văn hóa ẩm thực Sài Gòn xưa, cũng như tạo thêm mô hình kinh doanh cho người dân, Hiệp hội Du lịch TPHCM cùng một số doanh nghiệp sẽ triển khai dự án 5.000 xe hủ tiếu gõ.
Dự án xe hủ tiếu gõ gồm 5.000 xe bán ở các địa bàn quận, huyện TPHCM. Giá bán một tô hủ tiếu là 25.000 đồng. Ảnh: Sở Du lịch TPHCM

Theo đó, dự án 5.000 xe hủ tiếu gõ dự kiến triển khai ở các quận, huyện thành phố và trong tương lai nhân rộng cả nước. Cụ thể, từng xe hủ tiếu có chung nhận diện màu xanh lá cây phối trắng quanh thân xe, kèm dòng chữ “Hủ tiếu gõ Sài Gòn – Gõ phải chất”.

Toàn bộ nguyên liệu đầu vào, đặc biệt là thịt, xương heo, nguồn nguyên liệu chính đạt chuẩn sạch VIETGAP với quy trình khép kín, đảm bảo các quy tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm. Người tham gia chỉ cần dành thời gian bán hàng, còn lại khâu chuẩn bị, trang thiết bị cần thiết đều được tài trợ và sắp xếp.

Trước mắt, mục tiêu dự án là triển khai 5.000 xe hủ tiếu gõ trên khắp địa bàn thành phố, nhân rộng mô hình trên cả nước trong thời gian tới. Đặc biệt, dự án dành ra 10 tỉ đồng để triển khai 500 xe Hủ tiếu gõ “Khởi nghiệp 0 đồng” dành tặng cho người có hoàn cảnh khó khăn có thêm kế sinh nhai. Ngoài ra, những ai có ý định kinh doanh, khởi nghiệp với chi phí phải chăng cũng có thể tham gia dự án để kiếm thêm thu nhập.

Được biết, hủ tiếu gõ là món ăn bình dị của tầng lớp lao động, xuất phát điểm trong các khu phố người Hoa ở Chợ Lớn. Dần dần món ăn được người Sài Gòn đón nhận và sau này người bán chủ yếu đến từ xứ Quảng vào Nam lập nghiệp. Giá một tô hủ tiếu gõ thời xưa khoảng 2.000 – 3.000 đồng, đến nay một số chỗ bán với mức giá 20.000 – 30.000 đồng.

TPHCM hiện có hơn 40 sản phẩm du lịch tiêu biểu ở các quận, huyện. Trong đó, trải nghiệm ẩm thực cũng là một nhân tố quan trọng trong ngành. Có thể kể đến một số nội dung ẩm thực mà du khách thích thú là chạy xe máy khám phá ẩm thực đường phố, thưởng thức ẩm thực về đêm ngắm sông Sài Gòn, dạo phố ẩm thực và chợ hoa tươi Hồ Thị Kỷ (quận 10)…

P.V

8 BÌNH LUẬN

  1. Đang có sự nhầm lẫn tai hại giữa phát triển du lịch với phát triển văn hóa, phát triển đời sống kinh tế. Hủ tíu gõ là món ăn của “người dân lao động” mà nguyên liệu thịt VIETGAP, giá 25k/tô thì liệu đó là cho người dân ăn hay chỉ để làm du lịch? Chưa kể nếu làm du lịch thì chỉ cần vài xe ở các địa điểm du lịch là được, cần gì triển phải đến 5000 xe cả cho cả TP?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Những thức uống cà phê Việt làm ‘say lòng’ Michelin

0
(SGTT) - Việt Nam không chỉ nổi tiếng bởi việc xuất khẩu trữ lượng lớn hạt cà phê ra thế giới mà quốc gia...

Công thức trào lưu ẩm thực mới nhất: Trà long nhãn...

0
(SGTT) - Trong những trào lưu ẩm thực về mảng thức uống, trà long nhãn Thái Lan là trào lưu mới nhất, được giới...

Mời đăng ký tham dự Giao lưu đầu bếp với chủ...

0
(SGTT) – Giao lưu đầu bếp là chương trình chia sẻ những kiến thức và trải nghiệm món ăn theo các phong cách ẩm...

Sau TPHCM và Hà Nội, Đà Nẵng sắp ‘hái sao Michelin’...

0
Đà Nẵng là điểm đến thứ ba của đội ngũ thẩm định viên Michelin Guide tại Việt Nam nhằm tìm kiếm quán ngon để...

Thêm nghề làm bánh khẩu xén, chí chọp, Điện Biên có...

0
Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch quyết định công nhận nghề làm bánh khẩu xén và chí chọp của người...

Hiểu hơn về con nuốc, thực phẩm đang “gây sốt” cộng...

0
Dù có mặt lâu đời ở Huế và được người dân nơi đây dùng làm thực phẩm chế biến món ăn hằng ngày, nhưng...

Kết nối