Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024

TPHCM ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết thành phố đã phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. Hiện ca bệnh đã được báo cáo cho Bộ Y tế và sẽ sớm có thông báo chính thức về trường hợp này.

Tại cuộc họp giao ban của Sở Y tế TPHCM về tình hình dịch bệnh và hoạt động trọng tâm quí 4-2022 vào sáng 3-10, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết vừa qua thành phố đã phát hiện một ca bệnh đậu mùa khỉ. Sở sẽ sớm có thông tin chính thức công bố về ca bệnh này.

Sở Y tế thành phố hiện vẫn đang phối hợp với các đơn vị liên quan, tăng cường giám sát phát hiện sớm ca mắc, ngăn chặn lây lan. Đối với công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) tiếp tục triển khai giám sát người nhập cảnh qua các cửa khẩu nhằm phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ.

Trước đó, ngay sau khi bệnh đậu mùa khỉ được công bố là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp, Sở Y tế TPHCM đã nhiều lần chuẩn bị kịch bản ứng phó trong giai đoạn chưa ghi nhận ca bệnh.

Theo đó, nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ ở các cửa khẩu, kiểm dịch viên y tế khám, khai thác thông tin, lập phiếu điều tra dịch tễ. Người nhập cảnh có triệu chứng lâm sàng và yếu tố dịch tễ được hướng dẫn đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM hoặc các bệnh viện đa khoa có khu cách ly để kiểm tra, theo dõi.

TPHCM tiếp tục triển khai giám sát người nhập cảnh qua các cửa khẩu nhằm phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ. Ảnh: M.H

Người dân có triệu chứng nghi ngờ có thể đến bệnh viện quận, huyện gần nhất để được tư vấn, khám sàng lọc và xét nghiệm chẩn đoán. Các bệnh viện sàng lọc, phân luồng, hướng dẫn người bệnh, mẫu bệnh phẩm gửi về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Viện Pasteur TPHCM xét nghiệm. Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, người bệnh tự cách ly tại nhà nếu đủ điều kiện và không có triệu chứng nặng hoặc ở tại khu cách ly của bệnh viện.

Tại TPHCM, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới được phân công là bệnh viện tuyến cuối tại thành phố tiếp nhận các trường hợp triệu chứng nặng hoặc xác định mắc đậu mùa khỉ.

Theo hướng dẫn tạm thời giám sát phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ của Sở Y tế TPHCM, người dân khi có các triệu chứng như sốt trên 38 độ C, nổi hạch, đau đầu, đau cơ, đau lưng, suy nhược, cần báo ngay cho trạm y tế nơi cư trú. Khi tiếp nhận trường hợp nghi ngờ, bộ phận kiểm dịch y tế, nhân viên y tế khai thác thông tin, lập phiếu điều tra dịch tễ trong vòng 21 ngày.

Minh Thảo

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

33 ca đậu mùa khỉ ở TPHCM đều là nam, 80%...

0
(SGTT) - Theo bà Lê Hồng Nga, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), tính từ đầu năm đến nay,...

TPHCM ghi nhận 20 ca bệnh đậu mùa khỉ, nhiều ca...

0
(SGTT) - Theo báo cáo của Sở Y tế TPHCM, thành phố đã ghi nhận 20 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ điều...

Bệnh đậu mùa khỉ dễ nhầm lẫn với thủy đậu, phân...

0
(SGTT) – Ngày 1-10, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã ghi nhận...

Hai bệnh nhân đậu mùa khỉ của Việt Nam từng ở...

0
Theo thông tin của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ thứ nhất và thứ hai ở...

Ca đậu mùa khỉ thứ hai là người từng đi du...

0
Ca bệnh đậu mùa khỉ thứ hai tại Việt Nam là một phụ nữ 38 tuổi, từng đi du lịch tại Dubai (Các tiểu...

TPHCM: Chủng virus ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên khác...

0
Sau khi ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại TPHCM, ngày 6-10, Cục Y tế dự phòng của Bộ Y tế...

Kết nối