fbpx
Chủ Nhật, Tháng Chín 25, 2022

Bản tin 360 độ sống khỏe: Phân biệt đậu mùa khỉ và bệnh đậu mùa, thuỷ đậu

(SGTT) – Bệnh đậu mùa khỉ, thủy đậu và đậu mùa có chung một số triệu chứng như xuất hiện các bóng nước, sốt, đau nhức cơ thể và mệt mỏi nhưng có thể nhận thấy sự khác biệt rõ ràng về tổn thương da, thời gian ủ bệnh và sự lây truyền của ba bệnh này.

Vào cuối tháng 7 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu sau khi các ca bệnh đã xuất hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ngay sau đó, Bộ Y tế đã liên tục có chỉ đạo đẩy mạnh giám sát dịch bệnh đậu mùa khỉ tại các cửa khẩu, cơ sở khám chữa bệnh, trong cộng đồng để phát hiện sớm, truy vết, điều tra, quản lý ca bệnh.

Đáng chú ý là theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ của Bộ Y tế, trường hợp nghi nhiễm và xác định mắc đậu mùa khỉ, người bệnh sẽ cách ly tại cơ sở y tế tối thiểu 14 ngày. Tuy nhiên, một số người cho rằng việc cách ly tất cả người bệnh vào một chỗ khiến người bệnh có thể lây nhiễm cao hơn, cũng như có nguy cơ quá tải hệ thống chăm sóc sức khỏe như đại dịch Covid-19. Vậy việc cách ly người có triệu chứng, nghi nhiễm trong thời điểm hiện nay liệu có cần thiết hay không.

Ngoài ra, dù bệnh đậu mùa khỉ, thủy đậu và đậu mùa có chung một số triệu chứng như xuất hiện các mụn nước, sốt, đau nhức cơ thể và mệt mỏi nhưng có thể nhận thấy sự khác biệt rõ ràng về tổn thương da, thời gian ủ bệnh và sự lây truyền của ba bệnh này. Vậy làm sao để phân biệt giữa ba bệnh này. “Bản tin 360 độ sống khỏe” đã có buổi trò chuyện với BS. CK2. Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TPHCM), đồng thời cũng là một trong những thành viên tham gia soạn thảo hướng dẫn, chẩn đoán và điều trị bệnh đậu mùa khỉ của Bộ Y tế, để giải đáp hai vấn đề trên.

Bên cạnh bệnh đậu mùa khỉ, các nội dung liên quan đến tình trạng thiếu thuốc, thiếu nguồn nhân lực y tế, nguy cơ dịch chồng dịch, cũng như việc Bảo hiểm xã hội TPHCM ngừng chi trả thuốc điều trị hội chứng thận hư ở trẻ… là những thông tin nổi bật sẽ có trong “Bản tin 360 độ sống khỏe” ngày 9-8.

Minh Thảo

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa sáng Sài Gòn: Cảm nhận vị Trung Hoa cùng hủ...

0
(SGTT) – Từng sợi hủ tiếu mềm thấm đều sốt trộn, dọn lên kèm chén nước dùng có miếng thịt giò heo kho đậm...

Bữa sáng Sài Gòn: Thay vị bữa sáng với xôi bò,...

0
(SGTT) – Khá lạ miệng so với các món xôi thông thường, xôi bò núp chợ Hòa Bình, quận 5 được lòng mọi người...

Các phương pháp căng da bằng chỉ, hiệu quả và an...

0
(SGTT) – Ở tuổi trung niên, không ít người phải đối diện hằng ngày với nếp nhăn và quá trình lão hóa da diễn...

Food Núp Hẻm: Lạ miệng mì ốc hến Cô Hai đất...

0
(SGTT) - Với sợi mì gói trụng vừa tới để giữ độ giòn, thịt ốc, bạch tuộc và hến ngụp lặn trong phần nước...

59 giây vào bếp: Bữa sáng nhanh gọn cùng bánh mì...

0
(SGTT) - Vẫn là nguyên liệu làm bánh mì thông dụng trong gian bếp, nhưng nay được làm mới khi kết hợp cùng khoai...

Bản tin 360 độ sống khỏe: Làm gì để phục hồi...

0
(SGTT) - Theo các bác sĩ, khi sử dụng một loại mỹ phẩm có tác dụng giúp da trắng cấp tốc, đẹp nhanh trong...

Kết nối