fbpx
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021

TPHCM: dừng hoạt động giải trí từ trưa 9-2 để phòng chống Covid-19

(SGTT) – Đến 18:00 ngày 8-2, Việt Nam ghi nhận thêm 45 ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng, riêng TPHCM là 25 ca. Chủ tịch UBND TPHCM đã yêu cầu dừng các hoạt động vui chơi giải trí từ 12:00 ngày 9-2 (tức 28 Tết Âm lịch) cho đến khi có thông báo mới.

Việt Nam thêm 45 ca mắc mới

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, 45 ca mắc mới (BN2.006-BN2.050) là các ca lây nhiễm trong cộng đồng tại TPHCM (25 ca), Hải Dương (12 ca), Hà Nội (3 ca), Quảng Ninh (3 ca) và Gia Lai (2 ca).

Cụ thể, 25 ca ở TPHCM (BN2.014-BN2.038) là các ca bệnh có tiếp xúc với các bệnh nhân trước đó được ghi nhận tại sân bay Tân Sơn Nhất (thông tin dịch tễ đang điều tra bổ sung).

Trong khi đó, Hải Dương ghi nhận 12 ca (BN2.039-BN2.50) là các ca bệnh trong khu phong tỏa tại huyện Cẩm Giàng, Kim Thành, Chí Linh (thông tin dịch tễ đang điều tra bổ sung).

Về 3 ca bệnh tại Hà Nội ghi nhận là các ca BN2.009, BN2.010 và BN2.011. Trong đó, BN2.009 là nữ giới, 28 tuổi, địa chỉ tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Bệnh nhân có tiếp xúc với BN1.722, ngày 5-2 bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, đau họng. Lấy mẫu ngày 6-2, kết quả xét nghiệm ngày 7-2 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Còn BN2.010 (nữ giới, 50 tuổi, địa chỉ tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) có tiếp xúc gần với BN2.009; BN2.011 (nữ giới, 10 tháng tuổi, địa chỉ tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là con của BN2.009. Kết quả xét nghiệm của hai bệnh nhân này ngày 8-2 là dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Quảng Ninh cũng ghi nhận 3 ca bệnh (BN2.006-2.008) do lây nhiễm trong cộng đồng. Cụ thể, BN2.006 (nam giới, 7 tuổi, địa chỉ tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) là con và có tiếp xúc với BN1.727, được cách ly từ ngày 29-1. Kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 7-2 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí. 

Hai ca bệnh còn lại là BN2.007 (nữ giới, 43 tuổi, địa chỉ tại Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) có kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 7-2 dương tính với SARS-CoV-2 và hiện được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí. BN2.008 (nam giới, 5 tuổi, địa chỉ tại Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) là con và có tiếp xúc với BN1.553, được cách ly từ ngày 27-1-2020. Kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 7-2 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện số 2 tỉnh Quảng Ninh.

Gia Lai cũng ghi nhận 2 ca bệnh là BN2.012 (nam giới, 33 tuổi, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) và BN2.013 (nữ giới, 32 tuổi, huyện Kong Chro, tỉnh Gia Lai). Hiện cả hai đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế Ayunpa, tỉnh Gia Lai. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam đã chữa khỏi cho 1.472/2.050 bệnh nhân mắc Covid-19.

Giãn cách xã hội một số địa bàn có ca lây nhiễm

Theo TBKTSG Online, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 vào chiều ngày 8-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các tỉnh như Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai… tiếp tục thực hiện theo giải pháp chống dịch Ban Chỉ đạo quốc gia đã đề ra.

Riêng TPHCM và Hà Nội cần có cách làm phù hợp như thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 16, giãn cách xã hội ở một số khu vực cần thiết. Người đứng đầu Chính phủ đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về việc giãn cách xã hội ở một số khu phố, một số quận, một số địa bàn có ca lây nhiễm.

Bên cạnh đó, hệ thống y tế, chính quyền và người dân cần báo động mạnh mẽ hơn, phương tiện truyền thông cần thông tin rõ tình trạng lây nhiễm cộng đồng ở các thành phố lớn để hạn chế đi lại hay có giải pháp mạnh mẽ như giãn cách xã hội.

Theo ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, thành phố đồng tình với phương án chính quyền địa phương và lực lượng y tế nơi có ổ dịch cần xem xét áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Lãnh đạo chính quyền TPHCM khẳng định những sự kiện không đảm bảo biện pháp phòng dịch thì cần dừng lại.

“Các sự kiện của thành phố đã lên kế hoạch thời gian tới sẽ giảm quy mô xuống mức tối thiểu. Các hoạt động nghi lễ, tôn giáo, tập trung đông người chưa cần thiết sẽ tạm dừng”, ông Đức nói.

TPHCM: đường hoa, đường sách chỉ mở cửa từ 8:00 đến 17:00

Theo Trung tâm Báo chí TPHCM, trước tình hình và diễn biến phức tạp của dịch Covid -19 trên địa bàn TPHCM, chiều 8-2-2021, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo dừng hoạt động các địa điểm vui chơi giải trí từ 12:00 ngày 9-2-2021, tức 28 Tết Âm lịch.

Cụ thể, TPHCM yêu cầu dừng tất cả các hoạt động văn hoá, thể thao, vui chơi giải trí, thẩm mỹ viện, karaoke, vũ trường, quán nhậu, quán bar, pub, beer club, massage, xông hơi, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử; các trung tâm tiệc cưới.

Phòng trà, sân khấu- kịch, rạp chiếu phim, các cơ sở kinh doanh thể thao, Yoga, phòng tập Gym, bida cũng phải ngừng hoạt động.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo và các hoạt động từ 20 người trở lên ở các cơ sở tôn giáo, thờ tự. Các cửa hàng xăng dầu, nhu yếu phẩm thiết yếu, dược phẩm, cơ sở khám chữa bệnh hoạt động bình thường nhưng phải chấp hành đầy đủ quy định của cơ quan y tế.

Đối với các hoạt động tại đường hoa, đường sách Tết trên đường Nguyễn Huệ, UBND thành phố yêu cầu không tổ chức lễ khai mạc; và chỉ mở cửa từ 8:00 đến 17:00.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng chỉ đạo các địa phương xử phạt nghiêm hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng; đề nghị công an thành phố tăng cường kiểm soát việc nhập cảnh trái phép trên địa bàn thành phố, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm. Đồng thời, Sở Công Thương chủ động kiểm tra việc sản xuất và phân phối khẩu trang, không để xảy ra tình trạng khan hiếm; đảm bảo cung cấp đầy đủ hàng hóa, thực hiện bình ổn giá để phục vụ nhân dân.

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM tổ chức tour cho báo chí quốc tế, mở sàn...

0
Từ ngày 2 đến 5-12, TPHCM sẽ tổ chức tour khoảng 60 người là phóng viên, biên tập viên quốc tế đang làm việc...

Việt Nam, Thái Lan chuẩn bị trao đổi khách du lịch

0
Cơ quan quản lý du lịch Việt Nam và Thái Lan đang chuẩn bị họp bàn để thực hiện việc trao đổi khách du...

Chim Cánh Cụt Travel mở lớp trực tuyến về nghiệp vụ...

0
(SGTT) - Từ tháng 12, Công ty cổ phần dịch vụ lữ hành Chim Cánh Cụt, thành viên của chương trình Sáng kiến Điểm...

Thành viên Sáng kiến Điểm đến an toàn: Lữ hành “than...

0
(SGTT) - Quá trình phục hồi du lịch của Việt Nam sau thời gian dài đóng băng vì dịch Covid-19 đang diễn ra chậm...

Cùng “Di sản & Bạn” lan tỏa tinh thần du lịch...

0
(SGTT) – Triển lãm ảnh “Di sản & Bạn” do Sở Du lịch Thừa Thiên Huế và Sài Gòn Tiếp Thị (một ấn phẩm...

Phòng dịch mỗi nơi mỗi kiểu làm “khó” khách du lịch

0
(SGTT) - Dù các địa phương đã mở cửa để đón khách du lịch ngoài tỉnh từ tháng 10, tháng 11 nhưng thực tế,...

Kết nối