fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 16, 2021

Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà với trẻ dưới 15 tuổi

(SGTT) – Liên quan đến BN1.979 là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất, sáng nay (8-2), TPHCM ghi nhận thêm bốn ca mắc mới là đồng nghiệp của người này. Cùng ngày, Bộ Y tế cũng ban hành công văn hướng dẫn cách ly y tế với trẻ dưới 15 tuổi

Bốn ca mắc mới đều là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, bốn ca mắc mới (BN2.002-BN2.005) là các ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng tại TPHCM.

Cụ thể, BN2.002 là nam giới, 41 tuổi, địa chỉ tại phường 15, quận Tân Bình, TPHCM; BN2.003 là nam giới, 30 tuổi, địa chỉ tại phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TPHCM; BN2.004 là nam giới, 28 tuổi, địa chỉ tại phường Thạnh Lộc, quận 12, TPHCM và BN2.005 cũng là nam giới, 32 tuổi, địa chỉ tại phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TPHCM.

Được biết các bệnh nhân trên là nhân viên bốc xếp hàng, hành lý tại sân bay Tân Sơn Nhất, cùng chung một đội với BN1.979, có giao tiếp với nhau, công việc không có tiếp xúc với hành khách. Hiện bốn bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, TPHCM.

Phong tỏa thêm khu vực nhà ở liên quan đến bốn ca bệnh trên

Sau khi phong tỏa khu vực nhà ở của BN2.005 ở phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, sáng 8-2, cơ quan chức năng tiếp tục phong tỏa khu vực nhà ở của BN2.004 ở đường TL04, phường Thạnh Lộc, quận 12.

Theo báo Tuổi Trẻ Online, sáng 8-2, tại khu vực nhà ở của bệnh nhân nêu trên, lực lượng chức năng đã phong tỏa một phần con hẻm. Để cung cấp thức ăn cho các gia đình trong khu cách ly, lực lượng chức năng đã mang đồ ăn đến từng nhà, tránh nhận tập thể và tụ tập đông người.

Như vậy, đến thời điểm này TPHCM đã phong tỏa hai khu vực nơi ở của 2/4 bệnh nhân mắc Covid-19 liên quan đến BN1.979. Theo quy định, người dân sống ở những khu vực này phải ở tại nhà, không được ra ngoài trong 21 ngày.

Về tình hình cách ly dịch, đến 7:00 ngày 8-2, TPHCM đang cách ly tập trung 2.751 người và có khoảng 720 người đang được cách ly tại nhà/nơi lưu trú. Số trường hợp nhiễm Covid-19 phát hiện tại thành phố là 173, trong đó 155 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 18 trường hợp đang điều trị.

Bộ Y tế hướng dẫn cách ly tại nhà mới nhất cho trẻ dưới 15 tuổi 

Theo báo Sức khỏe & Đời sống, Bộ Y tế vừa ban hành công văn số 897/BYT-MT hướng dẫn cách ly y tế với trẻ dưới 15 tuổi.

Cụ thể, với trẻ dưới 5 tuổi, thực hiện cách ly y tế tại nhà riêng khi đảm bảo đủ các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Với nhóm 5-15 tuổi, thực hiện cách ly y tế tập trung trong 7 ngày đầu. Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần liên tiếp với SARS-CoV-2 (lấy mẫu vào ngày 1, ngày 3 và ngày 7), trẻ sẽ được về cách ly tại nhà riêng nếu đảm bảo đủ các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Việc di chuyển từ cơ sở cách ly y tế tập trung về nhà phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Về cách ly tại nhà, bộ cũng yêu cầu phải bảo đảm hai điều kiện:

  • Điều kiện đầu tiên: Mỗi trẻ cần có một người khỏe mạnh chăm sóc và giám sát trẻ trong suốt thời gian thực hiện cách ly; không để người già ở cùng nhà với trẻ. Người chăm sóc trẻ không được ra khỏi phòng cách ly, không tiếp xúc thành viên trong gia đình, người ngoài hoặc vật nuôi, có suất ăn riêng. Người chăm sóc trẻ phải có đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm để sử dụng khi cần thiết như khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, áo quần.
  • Điều kiện còn lại: Chỉ được cách ly tại nhà với các gia đình có nhà riêng lẻ như biệt thự, nhà ở liền kề, độc lập. Cửa nhà phải có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19”. Khu vực cách ly phải khép kín, tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Nếu nhà có nhiều tầng, sử dụng một tầng riêng biệt để cách ly y tế. Phòng cách ly phải được vệ sinh, khử khuẩn sạch sẽ, đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất là thường xuyên mở cửa sổ, hạn chế dùng điều hòa (nếu dùng, để nhiệt độ trên 26 độ C và tăng cường thông gió), không dùng điều hòa trung tâm, hạn chế đồ đạc, vật dụng trong phòng. Trong nhà vệ sinh phải có xà phòng rửa tay, nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay có chứa ít nhất 60% cồn.

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

127 ca mắc mới trong khu vực cách ly, phong tỏa...

0
(SGTT) - Sáng 16-5, Việt Nam ghi nhận 127 ca mắc mới tại Bắc Giang (98 ca), Bắc Ninh (23 ca), Điện Biên (5...

Việt Nam có thêm 1 ca bệnh 89 tuổi tử vong...

0
Bệnh nhân tử vong ngày 15-5 với chẩn đoán suy hô hấp, viêm phổi nặng do SARS-CoV-2, tăng huyết áp, đái tháo đường, tiền...

Trưa 15-5: Chỉ qua 6 tiếng, Việt Nam có thêm 18...

0
(SGTT) -  Chia sẻ trên trang của Bộ Y tế, trưa 15-5, Việt Nam ghi nhận 18 ca nhiễm mới trong đó 16 ca...

Campuchia: Tượng Phật khổng lồ quý hiếm trong đồi rắn thiêng

0
(SGTT) - Một tượng phật nằm dài 6m, cao 2,5 m đã được tìm thấy tại tỉnh Pursat, Campuchia. Đâ là niềm hi vọng...

Kết nối