fbpx
Thứ Sáu, Tháng Năm 7, 2021

Nhiều người nhận bảo trợ cho chú vượn đen má vàng hai tuần tuổi bị bỏ rơi

(SGTT) – Chỉ sau vài giờ đăng bài kêu gọi hỗ trợ, đã có gần 10 gia đình nhận bảo trợ cho chú vượn đen má vàng hai tuần tuổi bị bỏ rơi tại vườn quốc gia Bù Gia Mập trong vòng 5 năm, cho đến khi chú trưởng thành và được thả về rừng.

Mới đây, các nhân viên cứu hộ động vật hoang dã tại vườn quốc gia Bù Gia Mập đã phát hiện một chú vượn đen má vàng bị bỏ rơi trong khu cứu hộ thuộc trung tâmdo vượn mẹ không cho bú .

Cặp cha mẹ vượn đen má vàng do trung tâm cứu hộ động vật hoang dã tại vườn quốc gia Bù Gia Mập nuôi dưỡng. Tuy nhiên, sau khi đẻ con, kể cả nhân viên tại trung tâm cũng bị bất ngờ vì vượn mẹ không chịu cho con bú.

Anh Khương Thắng, phụ trách nuôi dưỡng sinh vật tại trung tâm cho biết  “Vượn cũng giống như con người vậy, sau khi sinh, tâm lý của chúng rất phức tạp. Hiện tại chúng tôi chỉ phỏng đoán là do không có sữa, còn nguyên nhân chính khiến vượn mẹ không cho con bú, chúng tôi cũng chưa tìm ra”.

Đây là lần đầu tiên, trung tâm cứu hộ động vật hoang dã vườn quốc gia Bù Gia Mập gặp trường hợp vượn mẹ không chịu cho con bú. Chú vượn đen má vàng con mới chỉ hai tuần tuổi, cơ thể còn yếu ớt, lại không được uống sữa mẹ, nên chú vô cùng gầy gò.

Do đặc tính “một vợ một chồng” của loài, nên hiện tại, các chú vượn đen má vàng lớn đang nuôi dưỡng tại trung tâm, đều không thể ghép đôi. Vì vậy, nếu không thể nuôi dưỡng trực tiếp bằng sữa mẹ, chú vượn nhỏ này chỉ có thể uống sữa ngoài.

Sau khi cứu hộ, các thành viên trong trung tâm đã nhanh chóng đưa chú vượn về chăm sóc, sưởi ấm bằng bóng đèn điện và cho ăn nhiều lần trong ngày. Do cơ thể rất yếu nên trung tâm luôn phân công người theo dõi, quan sát trạng thái của chú để tránh sự việc đáng tiếc xảy ra.

Các thành viên trung tâm cứu hộ động vật hoang dã tại vườn quốc gia Bù Gia Mập đang chăm sóc cho chú vượn nhỏ. Ảnh: Nhóm Gia đình em yêu thiên nhiên Việt Nam.

Hơn cả sự giúp đỡ

Bên cạnh tài trợ sữa cho chú vượn đen má vàng, nhóm Gia đình em yêu thiên nhiên Việt Nam còn kêu gọi tài trợ từ các mạnh thường quân trong nhóm. Chưa tới một ngày đăng bài kêu gọi trên fanpage, nhóm đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ các gia đình. Nhóm Gia đình em yêu thiên nhiên Việt Nam sẽ chọn ra ba gia đình bảo trợ chú vượn đen má vàng bằng cách cung cấp nguồn thức ăn đến khi chú vượn trưởng thành và trở về với tự nhiên.

“Điều quan trọng nhất mà nhóm muốn hướng đến thông qua hoạt động lần này, không chỉ là cung cấp một nguồn sống ổn định cho các loài động vật hoang dã bị bỏ rơi, mà trên hết là muốn cho mọi người thấu hiểu sự khó khăn trong thế giới hoang dã, đồng thời nhân rộng tình yêu với động vật, với thiên nhiên hoang dã”, chuyên gia nghiên cứu sinh vật rừng, thành viên sáng lập nhóm Gia đình em yêu thiên nhiên Việt Nam, ông Phùng Mỹ Trung, chia sẻ.

Hiện tại, các gia đình được chọn đã cung cấp 5 hộp sữa bột (mỗi hộp 1kg) cho trung tâm để nuôi dưỡng chú vượn nhỏ. Do tình hình Covid-19 vẫn đang còn chưa được kiểm soát triệt để, nên nhóm Gia đình em yêu thiên nhiên Việt Nam không khuyến khích các gia đình bảo trợ lên thăm chú vượn nhỏ này. Tạm thời, các vật phẩm quyên góp như sữa, đồ ăn cho chú vượn đều được vận chuyển bằng xe đò đến Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã tại vườn quốc gia Bù Gia Mập. Nhóm Gia đình em yêu thiên nhiên Việt Nam sẽ thường xuyên cập nhật tình hình của chú vượn đen má vàng trên fanpage để các gia đình bảo trợ nắm rõ tình trạng của chú.

Vì tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên các gia đình bảo trợ đều gửi thức ăn cho chú vượn đen má vàng bằng xe đò. Ảnh: Nhóm GĐEYTNVN

Tình cờ biết đến nhóm Gia đình em yêu thiên nhiên Việt Nam thông qua lời giới thiệu của một người bạn, chị Nguyễn Hiền chia sẻ “Trông thấy bức ảnh chú vượn đen má vàng non bị bỏ rơi được đăng lên, mình thật cảm thấy xót xa. Mình nghĩ mình phải nhanh tay cứu giúp chú và mình cũng cảm thấy may mắn khi được là một trong những người bảo trợ cho chú vượn nhỏ này”.

Là một thành viên của nhóm từ rất lâu và đã ba lần cùng các bé tham gia các hoạt động học tập, trải nghiệm thiên nhiên hoang dã với nhóm Gia đình em yêu thiên nhiên Việt Nam, sau khi đọc được bài viết trên fanpage, chị Vũ Lan Anh cũng đã nhanh chóng đăng ký trở thành người bảo trợ cho chú vượn bị bỏ rơi.

“Ngoài sự giúp đỡ được cho chú vượn nhỏ này, tôi nghĩ tôi còn giúp được cho chính các con của mình. Thông qua sự việc lần này, các bé nhà tôi có thể hiểu được sự khó khăn mà các động vật hoang dã gặp phải, từ đó thêm quý trọng cuộc sống hiện tại của các bé. Đồng thời, hình thành cho các bé sự cảm thông, tình yêu đối với các loài động vật nói tiêng và thiên nhiên hoang dã nói chung”, chị Lan Anh nói.

Để nuôi dưỡng thành công, các gia đình bảo trợ cam kết sẽ cung cấp nguồn thức ăn cho chú vượn đen má vàng đến khi trưởng thành và tái thả (khoảng 5 năm).

“Chương trình nhận bảo trợ nuôi các loài động vật hoang dã của nhóm Gia đình em yêu thiên nhiên Việt Nam tuy chưa được công bố chính thức, nhưng chúng tôi tin tưởng nếu tiến hành triển khai, chương trình sẽ thành công vì trong mỗi thành viên của nhóm đều có lòng trắc ẩn, mong muốn đóng góp một phần công sức vào công cuộc bảo tồn thiên nhiên hoang dã Việt Nam”, ông Phùng Mỹ Trung cho biết.

Vượn đen má vàng thuộc họ Vượn Hylobatidae, Bộ Linh trưởng Primates, kiếm ăn trên cây cao. Thức ăn chủ yếu là lá cây, chồi non, trái cây và côn trùng. Vượn bắt đầu sinh sản vào năm thứ 7 hoặc 8. Hai năm đẻ một lần, mỗi lần đẻ một con. Vượn sống thành từng nhóm nhỏ như một gia đình.Vượn đen má vàng đã được đưa vào Sách đỏ Việt Nam 2000 và danh sách các loài cần được bảo vệ của ngành lâm nghiệp (Phụ lục IB Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 22/4/2002 của Chính phủ). Theo trang Sinh vật rừng Việt Nam                                                                                                  

Phùng My

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Khai mạc triển lãm ảnh Báo chí thế giới tại Công...

0
(SGTT) – Tác động của con người đối với môi trường, các khía cạnh của cuộc khủng hoảng khí hậu, môi trường là những...

Tour ngắm chim rừng tại Campuchia: hy vọng vực dậy ngành...

0
(SGTT) - Sikol San đang thuyết minh tự nhiên ngưng bặt. Đôi mắt của người hướng dẫn viên này hướng về phía ngọn cây...

Chim yến giả danh chim sẻ vào quán nhậu, nghề nuôi...

0
(SGTT) – Ông chủ tiệm cầm đồ vừa uống cà phê, vừa kể cho tôi nghe với giọng bức xúc trước nạn săn bắt...

Bỏ phố về rừng: Bờ kia bờ này Nam Cát Tiên?

0
(SGTT) - Gởi xe tại nhà một người quen, bọn tôi phóng xuống ghe len vào rừng ngay. Bỏ phố về rừng cho nhẹ...

Kết nối