fbpx
Thứ Bảy, Tháng Bảy 2, 2022

TPHCM dừng dịch vụ ăn uống ‘bán mang về’, bán vé số, xe công nghệ

Từ ngày mai (9-7), TPHCM bắt đầu thực hiện giãn cách toàn thành phố trong vòng 15 ngày để ngăn dịch. Trong thời gian đó, chính quyền thành phố tạm dừng các dịch vụ ăn uống mang về cùng hoạt động của đại lý bán vé số và bán vé số dạo cùng nhiều dịch vụ không thiết yếu khác.
Lo ngại “thiếu thực phẩm”, một số người dân nhờ người nhà dưới quê chuyển thực phẩm lên thành phố cho mình. Ảnh: Minh Hoàng

Thành phố cũng sẽ mở rộng khu cách ly tập trung lên 50.000 giường, tiếp tục thực hiện kế hoạch đáp ứng điều trị khi TPHCM có 20.000 người mắc Covid-19.

Hôm nay (8-7), UBND TPHCM đã ra công văn khẩn về áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, UBND thành phố chỉ đạo tập trung cách ly toàn xã hội theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố – tổ nhân dân cách ly với tổ dân phố – tổ nhân dân, khu phố – ấp cách ly với khu phố – ấp, xã – phường – thị trấn cách ly với xã – phường – thị trấn, quận – huyện và thành phố Thủ Đức cách ly với quận – huyện và thành phố Thủ Đức.

Nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, UBND thành phố yêu cầu người dân chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa thiết yếu hoặc trong các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn, tang lễ.

Người làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao… được ra khỏi nhà trong thời gian giãn cách.

Khi ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở và bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Tạm dừng bán vé số, dịch vụ ăn uống mang về

Thành phố tiếp tục tạm dừng tất cả các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, các chợ đầu mối, chợ truyền thống nếu không đảm bảo các tiêu chí an toàn, phòng dịch thì tạm thời đóng cửa và thực hiện các biện pháp khắc phục.

TPHCM tạm dừng hoạt động bán vé của các đại lý vé số và bán vé số dạo, tạm dừng các dịch vụ ăn uống mang về trong vòng 15 ngày, kể từ 0:00 ngày mai (9-7).

Những nơi được hoạt động gồm các cơ sở sản xuất, công trường, công trình giao thông, xây dựng; các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, dược phẩm, xăng dầu, điện, nước.

Ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp như công chứng, đăng kiểm, chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển xuất nhập khẩu hàng hóa, khám chữa bệnh, tang lễ.

Người đứng đầu các cơ sở trên chịu trách nhiệm bảo vệ tuyệt đối an toàn và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch.

Các cơ quan, đơn vị nhà nước tổ chức cho cán bộ, viên chức, công chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin để làm việc tại nhà, trừ vài trường hợp thực sự cần thiết như trực chiến đấu, chống dịch…

Dừng toàn bộ các cuộc họp tại cơ quan, công sở, trừ các cuộc họp chống dịch và các cuộc họp xử lý vấn đề cấp bách của đơn vị. Khi tổ chức cuộc họp phải được người đứng đầu phê duyệt và không tập trung quá 10 người trong một phòng.

Số lượng làm việc tại công sở do thủ trưởng các cơ quan quyết định nhưng không quá 1/3 tổng số lao động, riêng lực lượng vũ trang, ngành y tế thành phố đảm bảo 100% quân số.

Dừng dịch vụ chở khách bằng mô tô, gồm cả xe công nghệ

Theo chỉ đạo của UBND TPHCM, xe ôm công nghệ dừng dịch vụ vận chuyển hành khách từ 0:00 ngày 9-7. Ảnh: Phương Mai

Về hoạt động giao thông thành phố trong thời gian giãn cách, UBND TPHCM yêu cầu Sở Giao thông Vận tải dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe ô tô, hạn chế tối đa việc di chuyển của người dân, trừ các trường hợp đặc biệt như chở hàng hóa, người bệnh, xe đưa đón công nhân…

Dừng dịch vụ vận chuyển hành khách bằng xe mô tô, bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và xe ôm. Tạm dừng hoạt động của các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa vận tải hành khách công cộng, trừ bến Cần Giờ – Cần Giuộc, Cần Thạnh – Thạnh An và Thạnh An – Thiềng Liềng.

Thuyền trưởng và thuyền viên của các tàu biển nước ngoài, tàu biển nội địa, phương tiện thủy nội địa vào, rời cảng biển TPHCM không được lên bờ. Với phương tiện thủy nội địa khi vào, rời cảng bến thủy nội địa, thuyền trưởng và thuyền viên hạn chế lên bờ, chỉ cử 1 người đại diện làm thủ tục cảng vụ. Sở Giao thông Vận tải chủ động kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét hạn chế hoặc tạm ngừng các hoạt động hàng không và đường sắt đến TPHCM.

Mở rộng khu cách ly tập trung lên 50.000 giường

UBND TPHCM yêu cầu Sở Y tế TPHCM tăng cường truy vết, xét nghiệm nhanh, tìm nguồn F0 và cách ly F1 sớm để tránh lây lan dịch ra cộng đồng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM phối hợp với Viện Pasteur TPHCM và Trung tâm Công nghệ thông tin Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn các trung tâm y tế đánh giá các vùng dịch tễ dựa theo số liệu ca bệnh, lập bản đồ dịch tễ các nguồn dịch và phân vùng nguy cơ để đề xuất địa phương lây mẫu xét nghiệm đúng trọng tâm, quyết định khu cần phong tỏa.

Điều tra dịch tễ, truy vết nhanh F0, chuyển cách ly tập trung F1 và thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh và mẫu đơn RT-PCR. Nếu kết quả dương tính thì tiếp tục điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc gần của ca này để chuyển cách ly, xét nghiệm. Trong thời gian chờ xét nghiệm RT-PCR, đồng thời triển khai hướng dẫn cách ly F1 tại nhà.

Tại các nguồn dịch, thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đồng thời xét nghiệm mẫu gộp ở tổ dân phố, mở rộng khu phố, toàn bộ công ty… quyết định tùy theo yếu tố dịch tễ. Thực hiện tầm soát SARS-CoV-2 trong cộng đồng có sự cân đối số lượng xét nghiệm phù hợp với tổng công suất của các phòng xét nghiệm, đảm bảo trả kết quả nhanh, chính xác và tránh tồn đọng mẫu trong ngày.

Mở rộng khu cách ly tập trung đạt công suất 50.000 giường, tiếp tục thực hiện kế hoạch đáp ứng điều trị khi TPHCM có 20.000 người mắc Covid-19.

Minh Duy

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đà Nẵng cam kết không “ngăn sông cấm chợ”

0
Thành phố Đà Nẵng hôm nay, 17-1, lập kỷ lục mới về số ca mắc Covid-19 trong một ngày kể từ khi dịch bùng...

Những dấu ấn đáng nhớ của du lịch Việt Nam năm...

0
(SGTT) - Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến du lịch Việt Nam trong năm 2021. Hãy cùng Sài Gòn Tiếp Thị...

Doanh nghiệp du lịch mong ước gì trong năm 2022

0
(SGTT) - Đó là ước muốn của các đơn vị, doanh nghiệp thành viên của Sáng kiến Điểm đến an toàn, hoạt động trong...

“Thuyền trưởng” BenThanh Tourist: Đổi mới để vượt qua bão Covid

0
(SGTT) - Nhận vị trí "thuyền trưởng", chèo lái điều hành BenThanh Tourist ngay thời điểm dịch bệnh Covid-19 bắt đầu xuất hiện tại...

Chuyên gia du lịch Nguyễn Văn Mỹ: Trong thử thách tôi...

0
(SGTT) - Nhiều người bất ngờ khi ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Du lịch Lửa Việt...

Người lao động và hộ kinh doanh TPHCM ‘mất’ hơn 220.000...

0
Thiệt hại về thu nhập của người lao động và hộ kinh doanh trong đợt giãn cách xã hội vừa qua ước khoảng 15,4%...

Kết nối