Thứ Hai, Tháng Năm 27, 2024

TPHCM có 5 món vào top 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Trong 121 món ăn tiêu biểu Việt Nam giai đoạn 1 (2022) vừa được Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) công bố, TPHCM có đến 5 món ăn, gồm cơm tấm Sài Gòn, bánh mì Sài Gòn, món cuốn Sài Gòn, lẩu mắm và mì xào giòn.

Theo đó, sáng hôm nay (29-9), tại Hà Nội, VCCA đã tổ chức buổi lễ trao chứng nhận 121 món ăn đại diện cho các tỉnh, thành trên cả nước (giai đoạn 1 – 2022). Việc tìm kiếm các món ăn vùng miền lần này nằm trong kế hoạch Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia” do VCCA triển khai cùng các đối tác, cơ quan.

Buổi lễ diễn ra tại Hà Nội vào sáng 29-9. Ảnh: Báo Công Thương

Cụ thể, ở giai đoạn 1, VCCA nhận được 421 đề cử món ăn gửi từ 60/63 tỉnh, thành. Qua lựa chọn bởi hội đồng xét duyệt là nghệ nhân ẩm thực, nhà nghiên cứu ẩm thực, VCCA thống nhất ra mắt danh sách 121 món ăn vùng miền. Qua ghi nhận, khu vực miền Nam có 37 món, miền Trung 37 món và miền Bắc 47 món.

Trong đó, TPHCM có 5 món ăn lọt top danh sách lần này là cơm tấm Sài Gòn, bánh mì Sài Gòn, lẩu mắm, món cuốn Sài Gòn và mì xào giòn. Cơm tấm Sài Gòn là món ăn đặc sắc khi xuất hiện từ quán cơm bình dân vỉa hè cho đến nhà hàng sang trọng tại thành phố. Người dân TPHCM thưởng thức món này vào bất kỳ giấc nào trong ngày. Đặc biệt, có những quán cơm tấm bán xuyên đêm hoặc 24/24 để phục vụ mọi người.

Món ăn tiếp theo là bánh mì Sài Gòn, tên gọi chung cho các biến thể nhân bánh mì bởi sự giao thoa văn hóa ẩm thực vùng miền. Ngoài ổ bánh giòn rụm, nhân bên trong đa dạng khi có thịt ba chỉ heo, chả các loại, thịt gà, thịt bò… cùng rau củ ăn kèm.

Dù bắt nguồn từ vùng miền Tây sông nước nhưng lẩu mắm lại là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người dân TPHCM. Món ăn gồm có nước lèo nấu từ mắm cá, đa dạng các loại rau rừng nhúng kèm, cũng như thịt heo, heo quay, tôm, mực, thịt cá. Món ăn phục vụ cho nhóm khách 2-4 người, cùng nhau sum vầy thưởng thức.

Những món ăn của TPHCM lọt vào danh sách bình chọn lần này. Ảnh: tổng hợp

Món ăn tiếp theo là món cuốn Sài Gòn, tương tự như bánh mì Sài Gòn khi có rất nhiều phiên bản. Tựu chung lại một số loại món cuốn thường bắt gặp ở thành phố mang tên Bác là gỏi cuốn tôm thịt, bò bía… Cuối cùng, mì xào giòn là món ăn phảng phất nét ẩm thực của người Hoa, xuất hiện tại các quán mì xào, cơm chiên. Để làm món ăn này, người nấu chiên giòn sợi mì, xào các loại thịt và hải sản cùng rau cải, thêm bột năng để nước sánh lại.

Ở đầu cầu miền Bắc, Thủ đô Hà Nội có các món ăn như phở Hà Nội, bún ốc (bún ốc nguội, bún ốc nóng), cốm làng Vòng (bánh cốm, chè cốm, xôi cốm, chả cốm), bún thang lọt vào danh sách.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam giai đoạn 1 với 121 món ăn. Ảnh: Ban tổ chức

Cũng tại buổi lễ, VCCA tiếp tục công bố các nội dung và hạng mục trong Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia” sẽ triển khai trong thời gian tới, như hỗ trợ địa phương hình thành bộ sự kiện cùng các hoạt động thúc đẩy phát triển hệ sinh thái văn hóa ẩm thực, từng bước xây dựng tổng tập 1.000 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam và triển khai công nghệ số bằng Bảo tàng văn hóa ẩm thực Việt Nam (ảo)…

Phúc Vinh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Văn hóa trong hành trình hướng Việt Nam thành ‘Kinh đô...

0
(SGTT) - Ẩm thực không chỉ đơn thuần là những món ăn ngon mà còn là sự kết tinh của văn hóa, lịch sử...

VCCA công bố hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa...

0
(SGTT) - Sau hơn sáu tháng khảo sát và thu thập dữ liệu văn hóa ẩm thực Việt Nam, mới đây, Hiệp hội Văn...

Đề án của VCCA đưa Văn hóa ẩm thực Việt Nam...

0
(SGTT) - Thu thập cơ sở dữ liệu 300 món tiêu biểu Việt Nam và xét chọn 100 món ẩm thực đặc sắc của...

Khảo sát di sản văn hóa ẩm thực cho dự án...

0
(SGTT) - Mới đây, đoàn khảo sát gồm những nghệ nhân ẩm thực thuộc Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đã có...

Kết nối