fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 29, 2022

TPHCM có 47.000 F0 đang điều trị tại nhà

(SGTT) – Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 ở TPHCM vào chiều 15-11, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC), cho biết số F0 đang điều trị tại nhà ở TPHCM là hơn 47.000 trên tổng hơn 64.000, chiếm tỷ lệ 73%.

Về tình hình ca mắc Covid-19 tại Nhà Bè, Củ Chi, Gò Vấp… ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC), cho biết trong nhiều tuần qua, một số quận, huyện đã ghi nhận số ca F0 gia tăng. Việc tăng chủ yếu do hầu hết quận, huyện vùng ven, là người đi làm ở khu chế xuất, khu công nghiệp.

Quá trình đi làm lại, các công nhân này được test nhanh và từ đó phát sinh F0. Theo đó, việc điều tra ổ dịch từ các F0 sau khi test tiếp tục cho ra nhiều F0 khác dẫn đến số F0 tăng.

Phó giám đốc phụ trách HCDC cho biết số F0 đang điều trị tại nhà ở TPHCM là hơn 47.000 trên tổng hơn 64.000, chiếm tỷ lệ 73%.

“Trong thời gian tới, ngành y tế đang có tính toán về việc tăng cường trạm y tế lưu động tại quận, huyện để chăm sóc F0 tại nhà. Khu cách ly tập trung tại quận, huyện cũng đang được tái lập trở lại”, ông Hồng Tâm nói.

Tính đến ngày 14-11, TPHCM có 448.010 ca mắc Covid-19 và đang điều trị 12.179 bệnh nhân, trong đó có 646 trẻ em dưới 16 tuổi, 258 bệnh nhân nặng đang thở máy và 11 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Cũng tại cuộc họp, ông Tâm cho biết về việc tiêm vắc-xin, thành phố đang dồn sức tiêm vét mũi 1 trên địa bàn và tiêm mũi 2 cho trẻ 12-17 tuổi. Theo chủ trương của Bộ Y tế, trong năm 2022, kế hoạch cho trẻ 3-11 tuổi vẫn đang được soạn thảo, khi có kế hoạch, HCDC sẽ có thông tin cụ thể hơn.

Sở Y tế thừa nhận có tình trạng F0 không liên hệ được cơ sở y tế

Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 ở TPHCM vào chiều 15-11, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết trước tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM có xu hướng tăng ở một số địa phương, Sở Y tế đã có đề xuất mở lại khu cách ly ở quận, huyện.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM tại buổi họp báo chiều 15-11. Ảnh: M.T

Tính đến nay, có 8 quận, huyện đã lập bệnh viện dã chiến với quy mô 300-500 giường, sẵn sàng thu dung, điều trị F0 có triệu chứng nhẹ và vừa. Các trường hợp F0 đủ điều kiện thì sẽ được cách ly tại nhà, chăm sóc đầy đủ. Những trường hợp không đủ cơ sở vật chất để cách ly tại nhà thì cách ly tập trung ở phường/xã, quận/huyện. TPHCM đang có 62 khu cách ly tập trung ở các địa phương.

Hiện nay, TPHCM đang có 16 bệnh viện dã chiến cấp thành phố, dự kiến đến cuối năm thu hẹp dần, chỉ giữ lại 3 bệnh viện. Vì vậy, để điều trị cho F0, Sở Y tế đã đề nghị các quận, huyện thành lập bệnh viện dã chiến cấp quận, huyện và xem như đây là cơ sở điều trị tầng 2.

Trả lời về vấn đề các bệnh nhân mắc Covid-19 (F0) không thể liên lạc được với các cơ sở y tế của địa phương, cũng như các F0 điều trị tại nhà vẫn không nhận được túi thuốc C, ông Hưng khẳng định đã có những trường hợp như báo chí phản ánh. Ngay khi nắm thông tin, Sở Y tế đã thành lập 10 đoàn kiểm tra để đánh giá thực tế, đồng thời nhắc nhở, hướng dẫn các trường hợp vì nhiều lý do chưa nắm được quy định.

Mới đây nhất, “chiều thứ Bảy vừa qua, Sở Y tế đã mời 22 giám đốc bệnh viện của 22 địa phương để quán triệt một lần nữa, trên tinh thần F0 đủ điều kiện sử dụng túi thuốc mà vì lý do gì đó trạm y tế không phát thuốc thì phải xử lý”, ông Hưng cho biết.

Ngoài ra, ông Hưng cũng thông tin dịch Covid-19 ở TPHCM hiện là cấp độ 2. Có 10/22 địa phương ở cấp độ 1, 11/22 địa phương ở cấp độ 2. Còn một địa phương ở cấp độ 3 là huyện Cần Giờ.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống Covid-19

0
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình...

Người Mỹ trở lại thói quen mua sắm, giải trí, du...

0
Người dân Mỹ đang quay trở lại các thói quen cũ trước đại dịch Covid-19, tham gia các buổi hòa nhạc đông đúc khán...

HCDC: Đừng chủ quan, lơ là làm tái bùng phát dịch...

0
(SGTT) - Theo lãnh đạo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, trong kỳ nghỉ lễ dài ngày, đi lại nhiều dịp 30-4,...

Việt Nam chính thức dừng khai báo y tế tại tất...

0
(SGTT) - Mới đây nhất, Bộ Y tế đã có thông báo tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế với Covid-19 tại...

HSBC: 6 xu hướng giúp Việt Nam phục hồi và phát...

0
(SGTT) - Để phục hồi và phát triển sau dịch Covid-19, nước ta cần giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí...

Tỷ lệ người lao động quay lại TPHCM làm việc sau...

0
(SGTT) - Số người lao động quay trở lại TPHCM làm việc sau Tết đạt tỷ lệ cao, trong đó các doanh nghiệp lớn...

Kết nối