fbpx
Thứ Tư, Tháng Một 19, 2022

Thăm làng cổ Zaanse Schans yên bình ở Hà Lan

(SGTT) – Zaanse Schans thuộc thành phố Zaandam, cách thủ đô Amsterdam của Hà Lan khoảng 15km về phía Tây Bắc. Đây được xem là ngôi làng đặc trưng của Hà Lan với những kiến trúc xưa xen lẫn với những công trình mới giả cổ. Ngôi làng đầy màu sắc này được xây dựng với nhà cửa thường bằng gỗ và cối xay gió. Trông thật yên bình.
Cối xay gió ở làng Zaanse Schans luôn hấp dẫn khách du lịch.

Ngôi làng Zaanse Schans được xây dựng với nhà cửa thường bằng gỗ và cối xay gió của những làng xung quanh, rõ ràng với mục đích tạo ra một khu du lịch. Nhà cửa, đương nhiên, theo kiến trúc truyền thống Hà Lan với vách gỗ màu xanh lá cây, cửa sổ màu trắng, mái ngói đỏ và ống khói nhô cao trên mái nhà.

Giới làm du lịch Hà Lan còn cho thêm vào làng một bảo tàng về cối xay gió, trưng bày các hiện vật liên quan đến cối xay gió thuộc những thời kỳ khác nhau. Sáu cối xay gió chính ở Zaanse Schans được bảo tồn một cách nghiêm ngặt và vẹn nguyên, có cái mở cửa cho du khách vào bên trong, leo lên trên cao để ngắm cảnh xung quanh.

Họ xây dựng cả một số bảo tàng nhỏ, một cửa hàng trưng bày và biểu diễn sản xuất guốc gỗ truyền thống. Và giới thiệu cách làm phô mai truyền thống – chủ yếu là loại Gouda. Qua đó, giới làm du lịch Hà Lan đã giúp bảo tồn được di sản do cha ông để lại. Một công đôi việc. Nhờ vậy, Zaanse Schans đã được UNESCO công nhận là “di sản văn hóa thế giới”.

Làng Zaanse Schans là một không gian yên bình và thơ mộng với những chiếc cối xay gió cổ kính. Đến làng Zaanse Schans du khách sẽ được tham quan, tìm hiểu về văn hóa, lịch sử Hà Lan và mua những sản phẩm truyền thống nổi tiếng của xứ sở hoa tulip.

Những sản phẩm làm nên tên tuổi ngôi làng

Về guốc bày bán, có đôi rất nhỏ làm móc treo điện thoại, có đôi to hơn, đặt vừa trong lòng bàn tay, có đôi thì như đôi giày bình thường. Đặc biệt, có đôi được làm to như những chiếc thuyền nhỏ trưng bày bên ngoài nhà, có ghế ngồi sát tường nhà để khách chụp hình.

Guốc gỗ còn được dùng làm vật đính ước, tượng trưng cho tình yêu đôi lứa. Tại một số miền quê Hà Lan, hiện giờ, trai gái yêu nhau vẫn tặng nhau guốc gỗ. Có những đám cưới người ta làm quà cho khách bằng guốc gỗ. Có cả những điệu nhảy vui nhộn với loại guốc gỗ.

Guốc gỗ truyền thống Hà Lan giờ đầy màu sắc dànhcho khách du lịch.

Bên cạnh guốc gỗ, phô-mai Gouda là đặc sản mà khách du lịch thường mua khi thăm làng Zaanse Schans. Thương hiệu phô-mai Gouda xuất hiện từ thế kỷ XVII ở Hà Lan.

Gouda có nhiều mùi như bạc hà, tỏi, vị kem hay lá thì là … Phô-mai non là loại sáu tháng tuổi; phô mai già thì phải đến 18 tháng tuổi – được phủ sáp đen lên để giữ cho được lâu hơn.

Nhưng thường, khi đến đây, mục đích của khách du lịch là xem những chiếc cối xay gió, mà ngay trên đường từ Amsterdam đến gần làng, đã có thể thấy rồi.

Được xây dựng từ 3-4 thế kỷ trước, mỗi chiếc cối xay gió Hà Lan đều có kiến trúc, kích thước và nội thất khác nhau. Trải qua thăng trầm và những cuộc “thủy chiến” khốc liệt, nhiều chiếc đã bị hư.

Năm 1959, nhằm bảo tồn giá trị kiến trúc và văn hóa của vùng sông nước Zaantad, chính quyền Hà Lan đã cho phục dựng một ngôi làng với những chiếc cối xay gió. Và Zaanse Schans được chọn. Sắp đặt và diễn cả thôi, nhưng mà như thế vẫn tạo nên được một làng quê nên thơ khó lẫn ở châu Âu.

Nhưng nhờ thế, trước dịch Covid- 19, làng Zaanse Schans đón được mỗi năm gần hai triệu khách, theo thống kê của ngành du lịch Hà Lan; trở thành một trong những điểm đến hàng đầu châu Âu.

Thật ra, không chỉ Zaanse Schans mới sở hữu cối xay gió, mà Kinderdijk nằm cách Rotterdam khoảng 15km về phía Đông cũng có. Và đến 19 chiếc được xây dựng từ năm 1500 đến năm 1740. Làng cũng đã được UNESCO công nhận là “di sản văn hóa thế giới”.

Tuy nhiên, các tour du lịch có hướng dẫn lẫn khách đi lẻ đều chọn xem những chiếc cối xay gió ở Zaanse Schans bởi làng này cũng chỉ cách Amsterdam, thủ đô Hà Lan, chưa tới 15km. Hơn nữa, từ đó, lại còn có thể dễ dàng đi tiếp tới một số điểm du lịch khác.

Dù Zaanse Schans không quá rộng, nhưng nếu không muốn đi bộ, bạn có thể thuê một chiếc xe đạp để đi lại, nhất là khi đi kiểu tự túc. Làng có hẳn một làn đường dành cho xe đạp.

Khi đạp xe, bạn có thể thấy những cánh quạt khổng lồ của những chiếc cối xay gió xoay do gió từ những cánh đồng, dòng sông tĩnh lặng, những ngôi nhà cổ hoặc giả cổ soi bóng nước. Thỉnh thoảng, còn có thể bắt gặp một đàn cừu hay một đàn bò sữa gặm cỏ trên những cánh đồng xanh. Và cả những cô gái Hà Lan, trong y phục truyền thống, đang chăn dê…

Giá thuê xe đạp vào khoảng 8 euro/chiếc trong hai giờ. Thật ra, khắp đất nước Hà Lan, ở đâu bạn cũng có thể bắt gặp người dân đạp xe. Hiện nay, có đến 60% số dân trên tổng số 17,5 triệu người của Hà Lan, theo Wikipedia, sử dụng xe đạp. Quốc gia này đang hướng đến một cuộc sống giảm thiểu những gì gây hại cho môi trường như xe hơi.

Ngọc Trân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây


Nhiều người quan tâmCùng chủ đề