fbpx
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 10, 2022

TPHCM có 3 ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng đầu tiên

(SGTT) – Trong ngày 18-1, Giám đốc Bệnh viện 30/4 thuộc Bộ Công an cho biết ba ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng tại TPHCM đã được phát hiện.

Theo Vietnamnet, ba trường hợp này những người ngụ tại huyện Bình Chánh, quận 11 và quận Gò Vấp (TPHCM). Ngay trong chiều 18-1, Bệnh viện 30/4 đã có buổi làm việc với các chuyên gia của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) về các trường hợp trên.

Cụ thể, vào ngày 15-1, Bệnh viện 30/4 nhận được một số mẫu xét nghiệm đề nghị xét nghiệm PCR. Kết quả xét nghiệm RT-PCR virus SARS-CoV-2 bằng quy trình TapPath (Thermal Fisher Scientifie) tại đây phát hiện gene S bất thường. Trong khi RT-PCR các gene mục tiêu khác cho kết quả bình thường. Chính điều này đã gây sự chú ý của các kỹ thuật viên và được báo cáo với lãnh đạo Bệnh viện.

Ngày 16-1, các mẫu xét nghiệm được gửi tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để thực hiện giải trình tự gene xác định biến thể SARS-CoV-2.

Đến ngày 18-1, kết quả thu được 3 bộ gene từ 3 mẫu bệnh phẩm mang đi giải mã định danh bằng phần mềm chuyên dụng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho thấy cả 3 bộ gene này thuộc biến chủng Omicron ( BA.1).

Đây được xem là 3 ca Covid-19 nhiễm biến thể Omicron đầu tiên được phát hiện ra tại cộng đồng và nhờ từ sự cảnh giác của các kỹ thuật viên BV 30-4. Các trường hợp bệnh nhân trên cũng đã được báo cáo tới Sở Y tế TPHCM. Sở Y tế TPHCM chưa có bình luận gì về thông tin trên.

TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng. Ảnh minh họa: Baochinhphu
Hà Tĩnh “vận động” người về quê ăn Tết cách ly 7 ngày chứ không bắt buộc

Theo Tuổi trẻ Online, ông Nguyễn Tuấn cho biết, Sở Y tế Hà Tĩnh đã ban hành văn bản 5269 để hướng dẫn thực hiện theo dõi, cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 đối với F1, người nhập cảnh và người đến/về địa phương từ ngày 31-12-2021. Tuy nhiên, một số người đọc chưa kỹ văn bản nên có sự hiểu nhầm.

Theo ông Tuấn, văn bản 5269 quy định: Đối với các F1 sẽ thực hiện cách ly y tế 7 ngày, theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo đối với những người đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Với những người chưa tiêm đủ vắc-xin hoặc tiêm chưa đủ liều thì cách ly y tế 14 ngày, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Đối với người đến/về địa phương từ địa bàn có dịch (cấp độ 3, cấp độ 4) hoặc vùng cách ly y tế, những người đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, vận động người dân cam kết cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K…

Về nội dung này, ông Tuấn cho biết do nhiều người đọc văn bản chưa kỹ nên xảy ra hiểu nhầm, cho rằng vận động là bắt buộc.

“Hà Tĩnh chỉ vận động người đã tiêm đủ 2 mũi từ vùng dịch về quê cách ly tại nhà chứ không phải bắt buộc. Vận động người dân để họ nâng cao ý thức phòng, chống dịch, bảo vệ bản thân và gia đình”, ông Tuấn cho biết.

Minh Thảo tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Biến thể phụ Omicron BA.5 chiếm ưu thế trong các ca...

0
Theo đại diện của Sở Y tế TPHCM, trong bốn tuần gần đây, biến chủng BA.5 chiếm ưu thế tại TPHCM. Số ca mắc mới...

Biến thể phụ của Omicron lây lan nhanh, gia tăng số...

0
Trong ba ngày gần đây, số ca nhiễm Covid-19 tại TPHCM liên tục vượt mốc 3.000 ca/ngày, tăng gấp đôi so với con số...

Người mắc Covid-19 tăng trở lại, Bộ Y tế quy định...

0
(SGTT) - Trong bối cảnh số ca mắc, ca nặng có xu hướng gia tăng trở lại, Bộ Y tế vừa ban hành “Hướng...

Biến thể mới Covid-19 xuất hiện, người dân đua nhau mua...

0
(SGTT) - Trong thời gian gần đây, các biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 xuất hiện tại TPHCM khiến cho người dân không...

Cẩn trọng biến chứng đông máu hậu Covid-19

0
(SGTT) - Thông tin từ Khoa Hồi sức tích cực & Chống độc, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, cho biết chỉ trong tháng...

Biến chủng BA.5 có khả năng nhiễm đột phá dù đã...

0
Theo đại diện Sở Y tế TPHCM, dù thành phố hiện chưa ghi nhận ca bệnh nào liên quan đến biến chủng BA.5. Tuy...

Kết nối