Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 9, 2023

TPHCM bảo đảm cung cấp hơn 10.000 tấn lương thực, thực phẩm mỗi ngày

Theo Sở Công Thương TPHCM, ngành công thương sẵn sàng cung cấp hơn 10.000 tấn rau, củ, quả, thịt, thủy hải sản mỗi ngày và đã kích hoạt chương trình liên kết với 22 tỉnh, thành trên cả nước nhằm đảm bảo cung cấp đủ lương thực, thực phẩm cho người dân thành phố trong giai đoạn giãn cách. Người dân không cần tập trung vào siêu thị, cửa hàng để mua hàng tích trữ.
Khách mua hàng tại một siêu thị ở quận 7. Ảnh: Đào Loan

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, ngành công thương đã chuẩn bị kế hoạch đáp ứng cung – cầu hàng hóa và bình ổn thị trường trong điều kiện vừa phòng chống dịch vừa sản xuất kinh tế, chuẩn bị đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm của người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Theo đó, mỗi ngày, có khoảng 8.000 tấn rau, củ, quả được nhập và bán tại ba chợ đầu mối gồm Bình Điền, Hóc Môn và Thủ Đức. Số lượng này đáp ứng khoảng 70% nhu cầu tiêu dùng của người dân thành phố. Hệ thống siêu thị cùng các doanh nghiệp phân phối lớn đảm nhiệm 30% còn lại.

Với các loại thịt, cá, TPHCM có khoảng 700 tấn thịt heo, 250.000 con gia cầm, các loại thủy hải sản cũng rất dồi dào. Sở Công Thương cũng đã kích hoạt việc liên kết với 22 tỉnh, thành trong chương trình kết nối cung cầu và bình ổn thị trường để bảo đảm cung cấp lương thực, thực phẩm cho thành phố.

Trước tình trạng nhiều người dân đổ xô đi mua hàng tích trữ, người đứng đầu ngành công thương thành phố cho rằng “người dân không nên lo lắng về việc có thể thiếu thực phẩm, không nên đổ dồn vào các siêu thị, cửa hàng để mua thực phẩm tích trữ vì TPHCM đủ hàng hóa”. Ông Vũ cho biết, đã yêu cầu các doanh nghiệp đẩy nhanh dịch vụ bán hàng trực tuyến để giảm tiếp xúc, tụ tập đông người nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Nhiều siêu thị lớn tại TPHCM cũng đang tăng cường thêm các nguồn cung ứng, bảo đảm cung cấp đủ các mặt hàng thiết yếu và hàng hóa chống dịch cũng như có chương trình lâu dài để không thiếu hàng hóa trong thời gian giãn cách.

Theo thông tin từ Saigon Co.op, cùng với việc tăng thêm nguồn hàng, Saigon Co.op sẽ chủ động liên lạc với các chốt, các điểm cách ly để phục vụ tại chỗ trong suốt thời gian cách ly. Siêu thị cũng thực hiện thêm các biện pháp để phòng chống lây nhiễm SARS-CoV-2 như tổ chức phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra nhiệt độ, khử khuẩn, điều tiết nhiệt độ không để xuống dưới 25 độ C…

Liên quan đến vấn đề bảo đảm cung cấp hàng hóa trong thời gian dịch bệnh, thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, hiện Vụ Thị trường trong nước đang phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương TPHCM để bảo đảm điều phối cung ứng hàng hóa thiết yếu cho thị trường, xử lý các khó khăn trong lưu chuyển hàng hóa kịp thời nhằm không làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Minh Duy

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Kim ngạch xuất nhập khẩu vượt mốc 600 tỉ đô la,...

0
(SGTT) - Tính chung 11 tháng năm 2023, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt hơn 322 tỉ đô la, giảm 5,9% so...

Việt Nam xuất siêu gần 10 tỉ đô la Mỹ

0
Năm tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 262,5 tỉ đô la Mỹ....

Bán lẻ có mức tăng trưởng cao nhất so với cùng...

0
Theo Tổng cục thống kê, 5 tháng qua, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 12,6% so...

Hàng bình ổn giá trong dự thảo Luật Giá sửa đổi...

0
Trong tờ trình Quốc hội, so với luật hiện hành, dự thảo Luật Giá (sửa đổi) đã bổ sung thịt heo và sữa cho...

Các nhà bán lẻ Mỹ chuẩn bị mua hàng mới khi...

0
Các nhà bán lẻ lớn ở Mỹ đã giải phóng gần hết lượng hàng tồn kho dư thừa và đang chuẩn bị bổ sung...

Đường đi cho trái cây Việt… gia nhập ‘câu lạc bộ’...

0
Hoạt động xuất khẩu trái cây và rau quả ngay từ đầu năm 2023 đã có những tín hiệu tích cực, hướng tới dự...

Kết nối