Chiều tối 6-1-2022, 30 doanh nghiệp có kết quả xuất sắc trong công tác xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm, dịch vụ đã được vinh danh tại lễ trao giải giải thưởng “Thương hiệu Vàng TPHCM lần 2 năm 2021”. Các thương hiệu sản phẩm đạt giải năm nay trở thành những điểm sáng đầy khích lệ trong bối cảnh nền kinh tế còn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, góp phần tạo động lực tăng trưởng mới cho sự phục hồi của trung tâm thương mại – dịch vụ hàng đầu cả nước.
Qua 2 lần tổ chức, giải thưởng Thương hiệu Vàng TPHCM đã tìm ra 60 thương hiệu tiêu biểu, uy tín trong ngôi nhà thương hiệu của Thành phố. Thành phố kỳ vọng đây tiếp tục sẽ là những cánh chim đầu đàn đủ sức, đủ lớn để bay xa và dẫn dắt các thương hiệu sản phẩm khác cùng phát triển, khẳng định uy tín tại thị trường quốc tế. Ảnh: Lê Vũ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết “Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đặt thành phố vào rất nhiều thử thách, khó khăn to lớn và chưa có tiền lệ, hưởng ứng lời kêu gọi của thành phố, các doanh nghiệp đã nỗ lực vượt qua khó khăn, điều chỉnh quy mô và phương thức sản xuất phù hợp để duy trì sản xuất, hạn chế tối đa đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng, lưu thông hàng hóa; góp phần cùng Thành phố đảm bảo nhu cầu hàng hóa thiết yếu cho hơn 10 triệu dân và các nguồn lực về y tế để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch”.

Đại dịch Covid-19 cũng đồng thời thúc đẩy sự xuất hiện của những doanh nghiệp với  thương hiệu sản phẩm lớn mạnh, ấn tượng, truyền cảm hứng về nỗ lực không ngừng trong đại dịch Covid-19. Và các thương hiệu sản phẩm của doanh nghiệp đạt Giải thưởng Thương hiệu Vàng TPHCM lần thứ 2 này đã minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ, bản lĩnh kiên cường, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp thành phố, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Giải thưởng Thương hiệu Vàng 2021 vinh danh các thương hiệu trong lĩnh vực sản xuất – cung ứng lương thực, thực phẩm, hậu phương vững chắc trong đại dịch Covid-19 vừa qua Ảnh: Lê Vũ

Giải thưởng Thương hiệu Vàng TPHCM là giải thưởng thường niên do UBND TPHCM chỉ đạo thực hiện nhằm tôn vinh các doanh nghiệp có kết quả xuất sắc trong công tác xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm, dịch vụ. Giải thưởng được UBND TPHCM  giao cho Sở Công Thương TPHCM phối hợp với Tạp chí Kinh tế Sài Gòn thực hiện.

Hội đồng Bình chọn giải thưởng gồm các chuyên gia kinh tế, chuyên gia tư vấn về xây dựng và phát triển thương hiệu có uy tín, gồm đại diện của Sở Công Thương, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, Viện Chiến lược và Cạnh tranh và Hiệp hội Marketing Việt Nam.

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, giải thưởng “Thương hiệu Vàng TPHCM lần 2 năm 2021” được tổ chức trong một bối cảnh đặc biệt là đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư đã ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội, hầu hết doanh nghiệp phải đối diện với rất nhiều khó khăn. Vì vậy, Sở Công Thương đã chủ động mời gọi, khuyến khích doanh nghiệp tham gia nhằm tôn vinh những gương mặt xứng đáng sau một năm đối mặt với thử thách lớn chưa từng có”.

Mục tiêu của giải thưởng là tôn vinh các doanh nghiệp trên địa bàn đã có nhiều nỗ lực và thành công trong việc xây dựng thương hiệu sản phẩm; nâng cao nhận thức của doanh nghiệp về vai trò và tầm quan trọng của việc xây dựng và phát triển thương hiệu gắn liền với phát triển năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Qua giải thưởng, thành phố muốn tạo động lực để khuyến khích doanh nghiệp tích cực đổi mới, sáng tạo, phát triển bền vững, góp phần nâng cao lợi thế cạnh tranh của thương hiệu doanh nghiệp thành phố tại thị trường trong nước và quốc tế.

“Giải thưởng năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, và những thương hiệu sản phẩm đạt giải là những điểm sáng đầy khích lệ, tạo động lực tăng trưởng mới cho sự phục hồi, tăng trưởng kinh tế thành phố”, ông Bùi Tá Hoàng Vũ nhấn mạnh.

Giải thưởng Thương hiệu Vàng 2021 vinh danh các thương hiệu trong lĩnh vực công nghiệp, các thương hiệu sản phẩm đóng vai trò chủ lực, như nền móng vững chãi để nền kinh tế phát triển. Ảnh: Lê Vũ

Chỉ sau 2 tháng khởi động, giải thưởng đã thu hút trên 60 doanh nghiệp từ các lĩnh vực, ngành nghề của 04 ngành công nghiệp trọng yếu và 9 ngành dịch vụ đăng ký tham gia.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của các doanh nghiệp gửi về, Hội đồng bình chọn đã chấm điểm và lựa chọn ra các doanh nghiệp xứng đáng dựa trên 10 nhóm tiêu chí, bao gồm: các tiêu chí về tính minh bạch và tuân thủ pháp luật; hiệu quả hoạt động; đạo đức kinh doanh; các hoạt động xã hội; nhân sự và chính sách nhân sự; nghiên cứu và phát triển (R&D), đổi mới sáng tạo; tầm nhìn chuyển giao thế hệ; quảng bá và phát triển thương hiệu; hệ thống quản lý và độ phủ của thương hiệu; chất lượng và an toàn;

Ông Trần Minh Hùng – Tổng biên tập nhóm Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, Chủ tịch Hội đồng Bình chọn Giải thưởng Thương hiệu Vàng cho biết, dù diễn ra trong một bối cảnh hết sức khó khăn khi dịch bệnh Covid-19 kéo dài và phức tạp nhưng giải thưởng đã nhận được sự quan tâm của doanh nghiệp qua việc gửi những bộ hồ sơ tham gia được thực hiện chỉn chu, nghiêm túc. Tại giải thưởng năm 2021, số lượng hồ sơ không hợp lệ bị loại là rất ít.

Bên cạnh đó, một điều đặc biệt của giải thưởng năm 2021 là cùng với sự tham gia của các doanh nghiệp thuộc những ngành nghề sản xuất, dịch vụ tiêu biểu của thành phố còn có sự xuất hiện của các bệnh viện. Điều này cũng khá dễ hiểu, bởi trong năm Covid-19 vừa qua đã ghi nhận sự hoạt động mạnh mẽ của các đơn vị này, và các bệnh viện ngày càng quan tâm hơn đến việc đầu tư, quảng bá cho dịch vụ, thương hiệu của chính mình thay vì chỉ tập trung vào chuyên môn như trước đây.

Danh sách các thương hiệu đạt giải trong lĩnh vực dịch vụ được vinh danh năm nay, có sự xuất hiện của 2 thương hiệu bệnh viện tuyến đầu của thành phố, đồng thời cũng là hai bệnh viện tuyến đầu chống dịch trong 2 năm đại dịch vừa qua. Đây không chỉ là sự ghi nhận, động viên của lãnh đạo thành phố, ban tổ chức giải thưởng mà còn là sự tri ân sâu sắc của toàn người dân thành phố dành cho lực lượng tuyến đầu đã hy sinh và căng mình chống dịch trong thời gian dài. Ảnh: Lê Vũ

Để chọn được những thương hiệu vàng cho TPHCM, Hội đồng Bình chọn đã lưu ý đến những yếu tố về cộng đồng và khả năng vượt khó trong tình hình hết sức khó khăn vì dịch bệnh cũng như những yếu tố phát triển bền vững của doanh nghiệp.

“Phát triển bền vững là yếu tố quan trọng vì chúng tôi, gồm Hội đồng Bình chọn, Ban tổ chức giải thưởng và doanh nghiệp, đều đồng tình là ở một thành phố phát triển năng động như Thành phố Hồ Chí Minh thì yếu tố phát triển bền vững của doanh nghiệp Thương hiệu Vàng không chỉ là đạt được lợi nhuận cho chính tổ chức, đơn vị đó mà còn là sự đóng góp vào phát triển cộng đồng và xã hội”, ông Trần Minh Hùng nhận định.

Theo đánh giá của Hội đồng Bình chọn, hầu hết thương hiệu sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp đạt giải đã trải qua quá trình hình thành và phát triển khá dài và đã xác định được vị thế vững chắc trên thương trường, có độ nhận biết và có uy tín cao trong tâm trí khách hàng và những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của Thành phố.

Kết quả Hội đồng Bình chọn đã thống nhất chọn khoảng 30 doanh nghiệp có thương hiệu sản phẩm, dịch vụ cho Giải thưởng Thương hiệu Vàng TPHCM năm 2021.

DANH SÁCH DOANH NGHIỆP ĐƯỢC CÔNG NHẬN

“THƯƠNG HIỆU VÀNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH” NĂM 2021

1.     Công ty Cổ phần Thực phẩm Cholimex

2.     Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan

3.     Tổng Công ty Công nghiệp In Bao bì Liksin – Trách nhiệm hữu hạn một thành viên

4.     Công ty Cổ phần Sản xuất nhựa Duy Tân

5.     Công ty Cổ phần Kềm Nghĩa

6.     Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nệm Vạn Thành

7.     Công ty Cổ Phần Giấy Vĩnh Tiến

8.     Công ty Cổ phần Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn

9.     Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền

10. Công ty Trách nhiệm hữu hạn TNI King Coffee

11. Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nam Phương VN

12. Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – Công ty Cổ phần

13. Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và Thương mại Tân Quang Minh

14. Công ty Cổ phần Sản xuất Thiết bị điện công nghiệp Cát Vạn Lợi

 

15. Công ty Cổ phần Bột – Thực phẩm Tài Ký

16. Công ty Cổ Phần Lương thực Thực phẩm Colusa-Miliket

17. Công ty Cổ phần Nước Hoàng Minh

18. Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn

19. Công ty Cổ phần Thương mại Cơ khí Tân Thanh

20. Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc Sản

21. Công ty Cổ phần Xi Măng Hà Tiên 1

22. Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vàng bạc Đá quý Sài Gòn – SJC

23. Công ty Cổ phần Tập đoàn Nova Consumer

24. Công ty Cổ Phần NovaGroup

25. Công ty Cổ Phần Tập đoàn Hưng Thịnh

26. Công ty Cổ phần Tập đoàn Bất động sản Thắng Lợi

27. Công ty Cổ Phần Kho vận Miền Nam

28. Tổng Công ty Điện lực Thành Phố Hồ Chí Minh

29. Bệnh viện Chợ rẫy

30. Bệnh viện Hùng Vương

Giải thưởng thường niên “Thương hiệu Vàng Thành phố Hồ Chính Minh” gửi thông điệp đến với doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM về sự quan tâm và đồng hành của Chính quyền thành phố và cơ quan quản lý Nhà nước trong việc xây dựng thương hiệu mạnh của thành phố, những cánh chim đầu đàn, góp phần vào xây dựng hình ảnh của một trung tâm kinh tế năng động.Những doanh nghiệp đã xây dựng và phát triển được các thương hiệu sản phẩm uy tín, tiêu biểu, được công nhận “Thương hiệu Vàng Thành phố Hồ Chí Minh” sẽ tiếp tục phát triển thành những thương hiệu lớn mạnh, khẳng định uy tín tại thị trường quốc tế – với một niềm tự hào là những thương hiệu xuất phát từ Thành phố Hồ Chí Minh – trung tâm kinh tế hàng đầu của cả nước.

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây