Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024

Tín hiệu phục hồi của thị trường lao động giữa đại dịch Covid-19

(SGTT) – Dù chịu ảnh hưởng nặng nề của làn sóng Covid-19 nhưng nhờ có những biện pháp đối phó chủ động, lợi nhuận của các doanh nghiệp đang trên đà phục hồi đáng kể. Đặc biệt, hoạt động tuyển dụng giữ tương đối ổn định so với cùng kỳ năm ngoái. Các lĩnh vực liên quan đến công nghệ như thương mại điện tử và công nghệ tài chính vẫn luôn có nhu cầu tuyển dụng cao, theo báo cáo của Adecco Việt Nam.

Kết nối việc làm trực tuyến trong mùa dịch Covid-19

Theo bà Nguyễn Thu Hà, Giám đốc Văn phòng Adecco Hà Nội, các doanh nghiệp giờ đã không còn thụ động khi đối mặt với đại dịch Covid-19. Hầu hết các doanh nghiệp đang dần chuyển qua những hình thức tuyển dụng trực tuyến sau khi các nghị định phòng chống Covid-19 được ban hành.

Số lượng việc làm mới cũng có những dấu hiệu tích cực. Dữ liệu từ Adecco cho thấy sự tăng trưởng lên đến 60% trong quí 2 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoại trừ ngành thực phẩm và đồ uống, vận tải và du lịch, các ngành khác đều tăng tỷ lệ mở các vị trí.

Trước xu hướng chuyển đổi số được thúc đẩy nhanh chóng, các lĩnh vực liên quan đến công nghệ vẫn luôn có nhu cầu tuyển dụng cao. Ngoài ra, các ngành sản xuất như kỹ thuật, điện tử, cơ khí và hóa chất vẫn tích cực tìm kiếm đội ngũ nhân lực chất lượng cao.

Theo ông Nguyễn Hoàng Thanh Chương, Phó Giám đốc bộ phận Tuyển dụng của Adecco TPHCM, phần lớn các vị trí đang tuyển dụng vẫn được tiến hành theo kế hoạch, chỉ 10% trong số đó phải tạm hoãn. Việc tạm hoãn xảy ra với các vị trí quản lý, điều hành cấp cao và các vị trí chú trọng kỹ thuật. Đây vốn là những vị trí nhà tuyển dụng và ứng viên cần gặp mặt tại nơi làm việc hoặc phỏng vấn trực tiếp trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Thị trường lao động gặp nhiều thách thức, đòi hỏi các nhà tuyển dụng và ứng viên phải có những giải pháp thích ứng. Ảnh: Saigoneer.com
Nguồn nhân lực đối mặt với những thách thức

Thị trường lao động vẫn có nhiều thách thức đang tồn tại. Theo bà Thanh, “khi các doanh nghiệp tập trung vào tuyển dụng các vị trí chuyên môn cao, cơ hội việc làm cho những người trẻ có ít năm kinh nghiệm trở nên hạn chế hơn”.

“Tại các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề từ các đợt bùng phát và hiện đang trong giai đoạn cầm cự, các bạn trẻ cũng ít có cơ hội mở rộng phạm vi công việc hoặc thử sức với các ý tưởng mới”, bà Thanh cho biết.

Dù được xem là một giải pháp thay thế hiệu quả trong giai đoạn giãn cách xã hội, nhưng tuyển dụng trực tuyến vẫn có những mặt hạn chế nhất định.

Theo bà Đặng Thị Thái Hòa, Phó Giám đốc bộ phận Tuyển dụng, Adecco TPHCM, phỏng vấn trực tuyến khiến nhà tuyển dụng gặp khó khăn trong việc quan sát ngôn ngữ cơ thể cũng như cách ứng viên phản ứng với môi trường và văn hóa doanh nghiệp.

Các chiến lược tuyển dụng hiệu quả

Đối với nhà tuyển dụng, để thu hút và giữ ứng viên tham gia xuyên suốt vào quá trình tuyển dụng trực tuyến, ông Andree Mangels, Tổng giám đốc Adecco Việt Nam, nhấn mạnh tầm quan trọng của hình ảnh doanh nghiệp trên mạng xã hội.

“Không chỉ có ứng viên tìm kiếm cơ hội, mà doanh nghiệp cũng cần tìm cách thu hút nhân tài. Bằng cách thường xuyên chia sẻ về công việc hàng ngày, quy trình tuyển dụng, các giá trị cốt lõi và văn hóa làm việc, bạn có thể mang lại cho ứng viên cái nhìn tổng thể và thực tế về doanh nghiệp”, ông Andree Mangels chia sẻ.

Ngoài việc đánh giá ứng viên, công ty tuyển dụng nên kiểm tra tham chiếu kỹ lưỡng. Thay vì các cuộc phỏng vấn cá nhân truyền thống, nhà tuyển dụng có thể cân nhắc tiến hành phỏng vấn hội đồng với sự tham gia của hai hoặc nhiều người phỏng vấn.

Về phía ứng viên, trước buổi phỏng vấn nên kiểm tra chắc chắn bối cảnh nền, các thiết bị, phần mềm, ánh sáng đều hoạt động tốt, cũng như diễn tập làm quen với ống kính. Trong quá trình phỏng vấn, thay vì nhìn vào màn hình máy tính, ứng viên nên nhìn vào ống kính để duy trì giao tiếp bằng mắt

Ứng viên nên giữ hình ảnh chuyên nghiệp trong vài giây sau khi kết thúc cuộc gọi. Đảm bảo công ty tuyển dụng đã thật sự ngắt kết nối để không vô tình có các biểu hiện không phù hợp.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Quốc hội bàn về xây dựng lương tham chiếu thay thế...

0
(SGTT) -  Chính phủ đã đề xuất bổ sung quy định về khái niệm “mức tham chiếu” thay cho “mức lương cơ sở”, để...

Nghiên cứu quy định giảm giờ làm việc xuống dưới 48...

0
(SGTT) - Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động đề nghị Chính phủ giao Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp...

Nhà tuyển dụng tiếp cận nhân sự Gen Z qua nền...

0
(SGTT) – Với khoảng 150 triệu người dùng, mạng xã hội Threads nhanh chóng trở thành nơi nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm...

Đi tìm ý nghĩa công việc

0
(SGTT) - Ngày càng nhiều người đi làm không chỉ để mưu sinh. Hơn thế, họ mong muốn theo đuổi một công việc có...

Cần thêm nhân sự đa năng giúp phát triển giao thông...

0
(SGTT) - Các chuyên gia cho rằng, trong tương lai gần, cần phải đào tạo ra các thế hệ kỹ sư giao thông “mới”...

Tai nạn lao động gây thiệt hại hơn 16.000 tỉ đồng...

0
(SGTT) - Trong năm 2023, thiệt hại về vật chất và tài sản do tai nạn lao động lên tới hơn 16.000 tỉ đồng,...

Kết nối