Thứ Sáu, Tháng Ba 29, 2024

Tìm chút hương quê trong bữa cơm chiều từ cá đối

Ẩm thựcTrổ tài đầu bếpTìm chút hương quê trong bữa cơm chiều từ cá đối
(SGTT) – Bên cạnh những mâm cơm chiều với phong cách chế biến hiện đại đã từng giới thiệu, hôm nay Sài Gòn Tiếp Thị xin gợi ý mâm cơm giản đơn, phảng phất hơi thở đồng quê với nguyên liệu chính là cá đối. 

Theo đó, anh Nguyễn Văn Phước, Bếp trưởng Nhà hàng Sisters tại Tiền Giang đã ứng dụng thịt của loài cá này để tạo nên mâm cơm gia đình hấp dẫn gồm 3 món: cá đối nướng mọi, cá đối kho thơm và canh chua cá đối nấu lá me. Đặc biệt, thay vì dùng kèm với cơm trắng thì chỉ cần dùng ít lá dứa, phần cơm trắng sẽ dậy mùi hơn với vị thơm đặc trưng từ lá dứa.

Trước đó, tại chương trình Mỹ vị cùng Chef, anh Phước đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích về cá đối để mọi người có thể tường tận về chúng. Chi tiết nội dung mời đón xem thêm tại đây

Hiện cá đối được bán khá phổ biến trên các ứng dụng đặt thực phẩm với mức giá dao động 200.000 – 300.000 đồng/kg tùy kích cỡ. Vậy nên, mọi người có thể đi chợ và vào bếp thực hiện mâm cơm này mà không quá lo về nguồn nguyên liệu.

Cá đối nướng mọi

Nguyên liệu: Cá đối tươi, các gia vị thông thường như chanh, ớt, tỏi, đường, nước mắm, rau sống đủ loại

 

Cách làm: Đầu tiên đem cá rửa sạch, không cần đánh vây hay mổ bụng bởi khi nướng lớp vây cháy xém sẽ giúp thịt chín đều. Nếu có lò than thì thành phẩm cá nướng sẽ dậy mùi hơn. Còn không có lò than thì mình dùng lò nướng, bọc cá bằng lớp giấy bạc và cho vào khay nướng.

Cách làm (tt): Đặt nhiệt độ 150-180 độ C, nướng khoảng 15-20 phút (lưu ý nướng khoảng 7-10 phút thì trở mặt cá). Món này dùng kèm với rau sống, nước mắm chua ngọt sẽ rất thơm ngon.

Cá đối kho thơm

Nguyên liệu: 300g cá đối, ½ trái thơm, 2mcf nước màu dừa, 4mcf hạt nêm, 3mcf nước mắm, 3mcf đường, ¼mcf bột ngọt, ½mcf muối, 2 tép tỏi xay nhuyễn, 2 trái ớt hiểm cắt xéo.

Cách làm: Đầu tiên, sơ chế cá bằng cách làm sạch vảy, rạch 1 đường ở lườn cá để lấy mật ra (mật sẽ làm đắng món ăn). Sau đó, đem cá tẩm ướp hỗn hợp gia vị khoảng 10-15 phút cho thấm rồi đem kho.

Cách làm (tt): Khi kho món ăn cần lưu ý: lúc đầu cho lửa lớn để cá nhanh sôi, khi sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu. Khoảng 3-5 phút trở mặt cá để gia vị thấm đều các thớ thịt. Khi kho đến mức vừa ý thì cho thêm ít hành lá cắt nhuyễn để món ăn dậy mùi hơn.

Canh chua cá đối nấu lá me

Nguyên liệu: 300g cá đối, 200g lá me, 100g cà chua, 20g rau ôm, ngò gai, 1 lít nước sôi, 2mcf nước cốt chanh, 2mcf hạt nêm, 2mcf nước mắm, 4mcf đường, ít dầu tỏi.

Cách làm: Đầu tiên, mình cũng sơ chế sạch cá như khi làm món đem đi kho thơm. Sau đó, bắc nồi nước sối, cho cá và gia vị vào nấu sôi. Đến khi món canh chín thì cho ít rau ôm, ngò gai, tinh dầu tỏi để món canh đậm đà hơn.

Ngoài ra, để làm mới bữa cơm gia đình, mọi người có thể dùng lá dứa để nấu cơm. Gạo thì chọn loại gạo dẻo, chuẩn bị thêm ít nước dừa tươi, để nấu cùng. Các nguyên liệu vừa kể cho tất cả vào ngâm khoảng 30-45 phút để cơm chín hạt gạo không bị khô mà sẽ bóng, nở căng. Vậy là mọi người đã có một mâm cơm hấp dẫn từ cá đối.

Phúc An ghi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Công thức hai món ăn ‘hot trend’: Milo nấm và bánh mì phô mai tan chảy

0
(SGTT) - Sau nhiều trào lưu ẩm thực, hai món ăn milo nấm và bánh mì phô mai tan chảy hiện đang là trào lưu mới nhất và được cộng đồng ẩm thực quan tâm. Công thức món phô mai sữa nướng đang "hot trend" cộng đồng ẩm thực ...

Nâng cấp mâm tiệc gia đình với hai món ăn từ bào ngư, ốc Bulot, sò điệp Nhật

0
(SGTT) - Trong nhóm thực phẩm nhập khẩu, bào ngư Hàn Quốc, ốc Bulot và sò điệp Nhật là những mặt hàng giá trị. Khi kết hợp trong món ăn hứa hẹn mang đến thành phẩm bắt mắt, ngon miệng và dinh dưỡng. Trổ tài đầu bếp với 2...

Công thức món phô mai sữa nướng đang ‘hot trend’ cộng đồng ẩm thực

0
(SGTT) - Sau lạp xưởng nướng đá, phô mai sữa nướng hiện đang là món ăn mới nhất mà giới trẻ yêu thích ẩm thực quan tâm và "bắt trend". Trào lưu trà chanh giã tay, bánh đồng xu vừa "nguội", lạp xưởng nướng đá lại lên ngôi Mì...