Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024

Thuốc điều trị bệnh gout giúp ức chế sự nhân lên của tế bào virus SARS-CoV-2

(SGTT) – Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra một loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh gout (gút) cũng có thể giúp chống lại Covid-19. Probenecid là thuốc đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt để điều trị tình trạng gây đau và nhức khớp.
Phương pháp điều trị tiềm năng

Nghiên cứu được công bố bởi một nhóm từ Trường Đại học Georgia cho thấy loại thuốc probenecid cũng có thể ức chế sự nhân lên của các tế bào virus như SARS-CoV-2, nguyên nhân gây ra Covid-19 và ngăn ngừa nhiễm trùng. Hiện tại, có một số phương pháp điều trị hạn chế đối với virus và nhiều loại thuốc điều trị không phải virus đã được nghiên cứu là những phương pháp điều trị tiềm năng.

Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn các tế bào virus, tiếp nhận các tế bào của một người và sử dụng chúng để tái tạo. Điều này ngăn chặn virus có thể lây lan khắp cơ thể, do đó hạn chế khả năng một người bị ốm nặng; không có nhiều loại thuốc trên thị trường có khả năng làm điều này. Hiện nay, những loại thuốc đang được sử dụng để điều trị Covid-19 hiệu quả hơn sau khi nhiễm bệnh.

Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện này trên tạp chí Nature, họ tin rằng probenecid cũng có thể chống lại các loại virus khác, chẳng hạn như bệnh cúm thông thường. Tiến sĩ Ralph Tripp, Giáo sư Khoa các bệnh truyền nhiễm tại Trường Đại học Georgia (Mỹ) đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Thực sự không có gì để chống lại những loại virus này một cách an toàn”.

Thuốc kháng virus này hoạt động đối với tất cả các virus hô hấp RNA mà các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm gồm cả SARS-CoV-2. Virus hợp bào hô hấp (RSV), virus SARS-CoV-2 và cúm đều lưu hành trong cùng một mùa. Điểm mấu chốt có thể giảm khả năng nhiễm bệnh và bệnh tật bằng cách sử dụng một loại thuốc uống này. Nhiều loại thuốc được sử dụng trong bệnh viện để điều trị Covid-19 là kháng thể đơn dòng.

Thuốc probenecid giúp ức chế nhân lên của tế bào virus SARS-CoV-2. Ảnh: Doctoroncall.com

Các loại thuốc này đang gây tranh cãi vì một số nghi ngờ hiệu quả của thuốc và thường không được sử dụng cho đến khi bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch và nhập viện. Các nhà nghiên cứu hy vọng thuốc probenecid có thể được sử dụng sớm trong quá trình lây nhiễm, trước khi bệnh nhân Covid-19 có thể trở nặng do virus SARS-CoV-2.

Tiến sĩ Ralph Tripp nói những phương pháp điều trị này cho thấy một số hiệu quả chống lại SARS-CoV-2 nhưng chúng rất đắt và rất khó kiếm. Probenecid đã nhận được sự chấp thuận của FDA vào năm 1979 và đã được sử dụng phổ biến để điều trị bệnh nhân gout kể từ đó. Các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Georgia cho biết loại thuốc này có tác dụng phụ hạn chế và nên an toàn khi sử dụng. Nhiều loại thuốc đã nhận được sự chấp thuận của FDA đối với các điều kiện không có virus cũng đã được kiểm tra về tính hiệu quả trong việc chống lại Covid-19.

Giá rẻ, tiếp cận dễ

Ivermectin, một loại thuốc chống ký sinh trùng, gần đây đã thu hút sự chú ý của công chúng sau khi một số người tin rằng nó có thể điều trị virus sau khi một nghiên cứu cho thấy, thuốc có thể ức chế sự nhân lên của virus giống như probenecid. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế vẫn nghi ngờ khả năng điều trị virus trong thế giới thực của loại thuốc này vì nồng độ được sử dụng trong nghiên cứu quá cao để an toàn cho con người.

Ivermectin, một loại thuốc chống ký sinh trùng đang gây tranh cãi trong ngừa Covid-19. Ảnh: CDnet

Gần đây, Trường Đại học Minnesota (Mỹ) đã đưa ra một thử nghiệm để kiểm tra hiệu quả của thuốc ivermectin trong việc chống lại Covid-19, cùng với bệnh tiểu đường và một loại thuốc rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Nếu được chứng minh là có hiệu quả, những loại thuốc này có thể có tác động đến thế giới y tế thậm chí vượt xa đại dịch hiện nay. Các phiên bản chung của những loại thuốc này có thể được sản xuất và phân phối với giá rẻ trên khắp thế giới, cho phép các quốc gia có thu nhập thấp hơn dễ dàng tiếp cận các phương pháp điều trị hiệu quả tiềm năng đối với nhiều loại virus.

Nguyễn Hưng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lượng hàng tồn trên thế giới tăng gần 30% so với...

0
(SGTT) - Lượng hàng tồn trên toàn cầu đạt 2.200 tỉ đô la vào tháng 3-2023, mức cao nhất trong 10 năm. Đến tháng...

Chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

0
Trong phiên họp thứ 20 diễn ra chiều 3-6, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất chuyển bệnh Covid-19 từ...

Các loại vaccine phòng Covid-19 “made in Vietnam” giờ ra sao?

0
(SGTT) - Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2020, các công ty trong nước tham gia quá trình nghiên cứu và phát...

Đà Nẵng: Chợ Hàn hút du khách trở lại sau hai...

0
Chợ Hàn – ngôi chợ truyền thống tại Đà Nẵng được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến – bắt đầu thu...

Khi nào đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc?

0
Hôm 5-5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với đại...

Đại dịch Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y...

0
Tối ngày 5-5 (giờ Việt Nam), Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus chính thức tuyên bố đại...

Kết nối