Thực dưỡng vào tour

0

(SGTT) – Ngày càng nhiều khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch kèm theo những yêu cầu về vận động, tập luyện chăm sóc sức khỏe kết hợp một số bữa ăn lành mạnh theo kiểu thực dưỡng. Một số doanh nghiệp lữ hành cho rằng, loại tour kiểu này sẽ là xu hướng trong thời gian tới.

Một số tour du lịch đang hướng đến các bữa ăn thực dưỡng dành cho du khách quốc tế.

Từ hai năm nay, trong chương trình tour bán cho khách tàu biển quốc tế đến Việt Nam, Công ty Du lịch Viet Excursions đã đưa thêm sản phẩm mới là dòng tour chăm sóc sức khỏe. Loại tour này cũng bao gồm các chương trình tham quan như nhiều tour du lịch thuần túy khác nhưng có thêm các hoạt động vận động, chăm sóc sức khỏe kết hợp các bữa ăn chay hoặc ăn theo kiểu thực dưỡng.

Khách Âu, Mỹ đến tập Thái cực quyền, ăn thực dưỡng

Cụ thể, Du lịch Viet Excursions đã tổ chức nhiều tour cho du khách tập thể dục ở các bãi biển, công viên tại nhiều điểm đến trên khắp cả nước. Trong đó, chương trình tập Thái cực quyền (Tai Chi) ở Yên Tử kết hợp tham quan vùng núi và ăn bữa chay cùng chương trình tập ở công viên Tao Đàn (TPHCM) vào buổi sáng kết hợp tham quan thành phố và ăn cơm thực dưỡng vào bữa trưa được nhiều du khách lựa chọn.

Ông Phan Xuân Anh, Chủ tịch của Viet Excursions, cho biết tuy là tour mới nhưng có lượng khách mua khá tốt. Chẳng hạn, cứ mỗi tàu du lịch biển cập cảng ở Bà Rịa – Vũng Tàu thì có một đến hai xe chở khách quốc tế, chủ yếu là khách du lịch từ châu Âu và Mỹ đến TPHCM để tham quan kết hợp tập Tai Chi và ăn cơm thực dưỡng. Sau khi tập luyện, khách được mời uống nước trái cây, ghé một số điểm tham quan ở thành phố rồi vào nhà hàng ăn cơm gạo lứt, rau trái cùng những món ăn nhẹ nhàng khác rồi đi chơi tiếp trước khi trở lại tàu vào buổi chiều. “Khách đi tour ai cũng thích. Du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe và ăn uống lành mạnh như thế này đang là xu hướng nổi trội”, ông Xuân Anh nói.

Loại tour tương tự cũng được Công ty Saigon Food Tour tổ chức cho khách quốc tế từ hai năm trước. Tuy nhiên, do đặc thù khách của công ty này không chỉ lưu lại tại điểm đến trong một khoảng thời gian ngắn như khách tàu biển nên Saigon Food Tour có thể kết hợp các hoạt động du lịch, chăm sóc sức khỏe, cùng ăn uống thực dưỡng ở nhiều nơi như Hội An, Đà Lạt và TPHCM.

Chẳng hạn, du khách có thể có ba đến bốn ngày du lịch ở Hội An kết hợp detox để thanh lọc cơ thể tại một khu nghỉ dưỡng có tiêu chuẩn tốt, sau đó di chuyển đến Đà Lạt khoảng ba ngày, vừa du lịch vừa nghỉ ngơi kết hợp học thiền ở thiền viện với các bữa ăn chú trọng sử dụng nhiều rau, củ, quả. Cuối cùng là hai ngày ở TPHCM tham quan và ăn uống ở nhà hàng chuyên về thực dưỡng.

“Có thể nhiều người nghĩ các món ăn thực dưỡng hơi chán nhưng thực ra nhà hàng có rất nhiều món như cơm, bánh, bún bò Huế, những món chế biến từ các loại đậu… nên khách châu Âu, đặc biệt là khách Đức rất ưa thích”, ông Trần Hoàng Anh, Giám đốc của Saigon Food Tour, nói và cho biết đang lên kế hoạch để đẩy mạnh loại tour này.

Tại một số công ty khác, tuy chưa có dòng tour chuyên như vừa kể trên nhưng đã có những khách yêu cầu trong phần ẩm thực phải bổ sung thêm một số bữa ăn lành mạnh, ăn theo kiểu thực dưỡng.

Du lịch kết hợp phục hồi sức khỏe

Một số doanh nghiệp lữ hành cho biết nếu chỉ mời chào khách bằng các tour du lịch kết hợp với thực dưỡng thì không có nhiều người thích. Tuy nhiên, sản phẩm sẽ hấp dẫn hơn nếu lồng thực dưỡng vào gói sản phẩm chăm sóc sức khỏe bằng các chương trình bài bản từ detox thải độc kết hợp vận động, ăn uống để sau chuyến du lịch, du khách có thể phục hồi sức khỏe và có các kiến thức về vận động, dinh dưỡng.

“Thái Lan đã rất thành công với sản phẩm tương tự trong khi đó Việt Nam mới chỉ mới manh nha. Chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong việc tìm resort cung cấp các gói dịch vụ phục hồi sức khỏe chuyên nghiệp và nhà hàng thực dưỡng”, ông Hoàng Anh của Saigon Food Tour nói. Theo ông, nhiều nhà điều hành resort cứ nghĩ có spa, có nhà hàng là có thể phục vụ các tour phục hồi sức khỏe, thực dưỡng nhưng thực tế lại khó hơn nhiều.

Chẳng hạn, quá trình detox thanh lọc cơ thể phải có sự tư vấn của bác sĩ, có liệu trình cũng như có người chuyên nghiệp theo dõi sức khỏe của khách trong thời gian đó. Với thực dưỡng cũng vậy, nếu khách đi tour phục hồi sức khỏe kết hợp thực dưỡng trong vài ngày thì cũng phải có bác sĩ dinh dưỡng cùng phối hợp lên thực đơn để đảm bảo sức khỏe.

Ông cho biết, trong bốn điểm đến chính mà Saigon Food Tour làm tour này là Hội An, Đà Nẵng, Đà Lạt và TPHCM thì chỉ có Hội An là nơi mà công ty tìm được một khu nghỉ dưỡng chuyên nghiệp trong việc cung cấp gói dịch vụ phục hồi sức khỏe và thực dưỡng còn ở Đà Lạt thì không có nhà hàng thực dưỡng nên khách phải ăn ở thiền viện. Riêng TPHCM tuy có nhiều nhà hàng chào bán các món thực dưỡng nhưng số lượng đủ chuẩn phục vụ cho du lịch cũng rất ít.

Ông Xuân Anh của Viet Excursions cũng cho rằng số lượng nhà hàng bán các món thực dưỡng còn ít nên lữ hành có ít lựa chọn để đưa khách đến. “Rất khó để tìm nhà hàng chuyên về thực dưỡng ở TPHCM nên chúng tôi phải đưa khách vào quán chay để ăn. Chúng tôi sẽ được thuận lợi hơn khi làm tour nếu các nhà hàng, khách sạn quan tâm đến dịch vụ này hơn”, ông nói.

Minh Duy

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here