Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024

Tăng nguồn hàng bình ổn thị trường tết

VŨ YẾN –

Thời điểm này, TPHCM đã bắt đầu chuẩn bị hàng hóa, đặc biệt là nguồn hàng bình ổn thị trường, để cung ứng cho mùa mua sắm cuối năm và dịp Tết Bính Thân 2016. Tổng lượng hàng hóa cung ứng cho thị trường tết được dự trù khá dồi dào, trong đó có những nhóm hàng tăng thêm gần 50% so với ngày thường.

Hơn 16.200 tỉ đồng hàng tết

7Công nhân đang làm việc tại nhà máy chế biến thực phẩm gia cầm của Công ty TNHH Ba Huân tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Theo số liệu từ Sở Công Thương TPHCM, tính đến ngày 17-11, hàng hóa được các doanh nghiệp chuẩn bị cho thị trường tết có tổng giá trị đến hơn 16.200 tỉ đồng, tăng 462 tỉ đồng so với năm ngoái – Tết Ất Mùi 2015. Riêng nhóm hàng bình ổn thị trường có giá trị 6.863 tỉ đồng, tăng bình quân 10% so với kế hoạch chính quyền thành phố giao và tăng 30-40% so với kết quả thực hiện năm ngoái. Nhiều nhóm hàng có lượng chi phối 35-52% nhu cầu thị trường, như thịt gia cầm (chiếm 51,7%), đường (47,4%), trứng gia cầm (44,6%), thực phẩm chế biến (38,3%)…

Cũng theo Sở Công Thương TPHCM, các nguồn cung ứng hàng hóa chủ yếu cho thị trường TPHCM bao gồm nguồn cung từ doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn, chiếm thị phần 30-40%, nguồn cung từ các chợ đầu mối (mặt hàng rau củ quả, thủy hải sản) chiếm 50-60%, và nguồn cung từ các doanh nghiệp khác chiếm 10-20%.

Với mặt hàng hoa, lượng cung ứng cho Tết 2016 dự kiến tăng 10% so với Tết 2015, tập trung vào các loại cao cấp. Riêng bốn chợ chuyên doanh hoa lớn bao gồm chợ Hồ Thị Kỷ, Đầm Sen và hai chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức (chiếm thị phần khoảng 80%), lượng hoa nhập chợ trong tám ngày cao điểm trước tết ước đạt 1.500 tấn.

Đối với các mặt hàng bia, nước giải khát, dự báo nhu cầu tiêu thụ khoảng 40 triệu lít bia và 45 triệu lít nước giải khát trong tháng tết, tăng 30% so với tháng thường.

Với mặt hàng bánh, mứt, kẹo, dự báo nhu cầu thị trường tiêu thụ khoảng 18.000 tấn, tăng 10-20%, trong đó sẽ có nhiều sản phẩm cũng như mẫu mã mới.

Doanh nghiệp sẵn sàng

Ông Phạm Thanh Hùng, Phó giám đốc Công ty TNHH Ba Huân (quận 6), cho biết để chuẩn bị hàng hóa tết, công ty đã tăng đàn gia cầm lên một triệu con. Đồng thời, công ty còn liên kết với nông dân để chăn nuôi, theo đó tổng lượng trứng gia cầm cung ứng cho thị trường tăng 30-50% so với tết năm ngoái.

“Đầu năm 2015, Ba Huân cũng đã đưa vào hoạt động nhà máy chế biến thực phẩm nên tết năm nay ngoài trứng công ty còn cung ứng thịt gà và sản phẩm chế biến từ thịt gà. Dự kiến công suất mỗi ngày 5-10 tấn”, ông Hùng nói thêm.

Cũng là đơn vị cung ứng trứng gia cầm, ông Trương Chí Thiện, Giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt (quận 12, TPHCM), cho biết tổng lượng trứng công ty chuẩn bị cho tết năm nay tương đương năm ngoái, tức vào khoảng 10 triệu quả trứng/tháng, cao hơn con số 4,5 triệu quả trứng/tháng mà thành phố giao.

Ở Công ty TNHH MTV Việt Nam Kỹ nghệ súc sản Vissan, theo ông Nguyễn Ngọc An, Phó tổng giám đốc, lượng hàng thực phẩm tươi sống (gồm thịt heo, bò) Vissan cung ứng thị trường tết là 2.000-2.200 tấn, tương đương cùng kỳ năm ngoái. Còn lượng hàng thực phẩm chế biến dự kiến khoảng 3.800 tấn các loại, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. “Bây giờ dịp tết người dân có xu hướng đi du lịch nhiều, theo đó, Vissan đã tăng lượng hàng thực phẩm chế biến thay vì thực phẩm tươi sống”, ông An nói thêm.

Trong ngành hàng thực phẩm đóng gói sẵn, bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Sài Gòn Food, cũng cho biết lượng hàng cung ứng năm nay sẽ tăng 15% so với cùng kỳ năm 2015.

Đối với các mặt hàng nông sản, ông Nguyễn Công Thừa, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào (Đà Lạt, Lâm Đồng), nói rằng trong ba tháng trước, trong và sau Tết Bính Thân, tổng lượng hàng nông sản mà Anh Đào cung cấp cho TPHCM sẽ là 1.300 tấn.

Ở hệ thống siêu thị, theo thông tin từ Tổng công ty Thương mại Sài Gòn TNHH một thành viên (Satra), đơn vị này có khả năng cung ứng trong tháng tết gần 8.840 tấn hàng hóa, riêng lượng hàng bình ổn thị trường là hơn 8.240 tấn. Tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền, trong 10 ngày cận tết, hàng hóa nhập chợ sẽ tăng ở mức 20-40% so với tổng lượng bình quân 2.400 tấn/ngày đối với ngày thường.

Giữ giá ổn định và tăng cường khuyến mãi

Theo đại diện Sở Công Thương TPHCM, giá bán hàng hóa của chương trình bình ổn thị trường trong thời gian hai tháng trước, trong và sau tết sẽ được giữ ổn định, nhất là tại hệ thống phân phối hiện đại. Thêm nữa, do thời gian nghỉ tết kéo dài đến chín ngày nên khả năng người dân sinh sống ở thành phố sẽ về quê và đi du lịch nhiều, vì vậy khó có thể xảy ra biến động giá cả. Tuy nhiên, tại các kênh phân phối truyền thống, giá có khả năng tăng nhẹ lúc cao điểm.

Sở Công Thương thành phố cho biết sẽ chú trọng thực hiện việc kiểm tra an toàn thực phẩm trong cao điểm cận tết, kiểm tra hoạt động phân phối, niêm yết giá bán, chấp hành quy định về điểm bán để tránh tình trạng tùy tiện nâng giá gây xáo trộn thị trường; phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm khắc các hoạt động kinh doanh hàng gian, hàng giả, hàng hóa nhập lậu, cũng như hành vi đầu cơ nâng giá.

Cũng theo thông tin từ Sở Công Thương TPHCM, ngoài ổn định giá cả thì vào tháng cận tết các doanh nghiệp sẽ thực hiện hơn 1.500 đợt khuyến mãi, tập trung vào mặt hàng tết, tổng giá trị khoảng 800 tỉ đồng. Các đơn vị sẽ tăng thời gian bán hàng thời điểm cận tết. Cụ thể từ ngày 20 đến 26 tháng Chạp sẽ mở cửa từ 7 giờ đến 23 giờ đêm. Từ ngày 26 đến 28, mở cửa từ 6 giờ sáng đến 24 giờ đêm. Ngày 29 tết, mở cửa từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa.

Đồng thời, sẽ tăng cường các chuyến bán hàng lưu động, đưa hàng hóa tới tay người tiêu dùng ở các vùng sâu, vùng xa trung tâm.

Mặc dù chuẩn bị kỹ nhưng nhiều doanh nghiệp cũng lo ngại sức mua dịp Tết Bính Thân kém trong bối cảnh kinh tế khó khăn, người dân thắt chặt chi tiêu, thời gian nghỉ lễ lại kéo dài, người dân tại TPHCM sẽ về quê hay đi du lịch.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM: Phố Hải Thượng Lãn Ông ‘thay áo’ đón Tết

0
(SGTT) – Sau Giáng sinh, tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông - nơi được xem là phố bán đồ trang trí theo mùa lớn...

Siêu thị cam kết giữ giá, khuyến mãi hàng hóa để...

0
Dù giá cả đầu vào vẫn đang tăng nhưng nhiều doanh nghiệp tham gia chương trình Bình ổn thị trường của TPHCM đã cam...

Thị trường cận Tết: chợ lo ngại ế ẩm, siêu thị...

0
Vào những ngày cao điểm cuối năm Nhâm Dần, ghi nhận tại các chợ trung tâm thành phố và hệ thống cửa hàng thực...

Chợ sỉ Bình Tây đìu hiu dù sắp đến tết

0
(SGTT) - Mặc dù chỉ còn chưa đến một tháng nữa là Tết Nguyên đán, nhưng các sạp hàng ở chợ Bình Tây (quận...

Bưởi Diễn giá chục triệu đồng đổ bộ TPHCM đón tết

0
Cứ mỗi dịp cuối năm, những loại cây cảnh, trái cây từ các vùng miền sẽ đổ về TPHCM để phục vụ nhu cầu...

Nhiều tỉnh thành lên phương án bình ổn thị trường hàng...

0
Mới đây, UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành kế hoạch thực hiện chương trình bình ổn thị trường đối với các mặt hàng thiết...

Kết nối