fbpx
Chủ Nhật, Tháng Chín 25, 2022

Tăng hạn vắc-xin phòng Covid-19 Abdala của Cuba 6 lên 9 tháng

(SGTT) – Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế tăng hạn sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 Abdala của Cuba từ 6 tháng lên 9 tháng ở điều kiện bảo quản 2-8 độ C

Theo Vietnamplus, ngày 28-2, Bộ Y tế đã có thông tin về việc tăng hạn sử dụng vắc-xin Abdala từ 6 tháng lên 9 tháng.

Trước đó, ngày 8-10-2021 Bộ Y tế đã có Quyết định số 4749/QĐ-BYT về việc phê duyệt có điều kiện vắc-xin Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, hạn dùng theo hướng dẫn sử dụng là 6 tháng ở điều kiện bảo quản 2-08 độ C.

Cũng như các vắc-xin phòng Covid-19 khác, vắc-xin Abdala được nghiên cứu và phê duyệt theo hình thức cuốn chiếu, nghĩa là phê duyệt cho những phần đã hoàn thiện trong khi nhà sản xuất vắc-xin vẫn tiếp tục nghiên cứu bổ sung.

Trên cơ sở các nghiên cứu đánh giá độ ổn định liên quan đến hạn dùng của vắc-xin được bổ sung, các cơ quan chuyên môn đã xem xét thẩm định và Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế đã có Công văn số 1299/QLD-KD ngày 23-2-2022 về việc đồng ý tăng hạn dùng của vắc-xin Abdala từ 6 tháng lên 9 tháng ở điều kiện bảo quản 2-8 độ C.

Bộ Y tế khẳng định việc tăng hạn dùng đối với vắc-xin Abdala không làm thay đổi chất lượng, an toàn, hiệu quả của vắc-xin.

Bộ Y tế tăng hạn vắc-xin ngừa Covid-19 Abdala từ 6 tháng lên 9 tháng. Ảnh: AFP
F0, F1 tăng cao, học sinh nhiều nơi tạm dừng đến trường

Theo VTV News, UBND thành phố Hà Nội đã điều chỉnh phương án tổ chức dạy học do COVID-19. Cụ thể, học sinh thuộc các khối lớp từ 1 đến 6 của 18 huyện, thị xã chuyển từ học trực tiếp sang học trực tuyến kể từ ngày 28-2 sau hơn 2 tuần trở lại trường.

UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho trẻ em, học sinh tiểu học toàn tỉnh, học sinh THCS, THPT, học viên thuộc các cơ sở giáo dục, trung tâm ngoại ngữ – tin học, nhóm lớp bồi dưỡng, dạy thêm, học thêm trên địa bàn thành phố Hà Giang, huyện Bắc Quang, Vị Xuyên, Quang Bình nghỉ học trực tiếp kể từ ngày 28-2 đến hết ngày 12-3.

Tại Ninh Bình, học sinh tiểu học và trẻ mầm non vẫn tạm dừng đến trường do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh cũng vừa có văn bản chỉ đạo tiếp tục cho học sinh tiểu học tạm dừng đến trường, học trực tuyến từ ngày 28-2 đến khi có thông báo mới.

Số ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng tăng nhanh, y tế cơ sở quá tải

Theo VOV.vn, số ca mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng liên tục tăng. Lần đầu tiên, thành phố này ghi nhận số ca mắc lên đến 4 con số với 1.128 ca mắc ghi nhận trong ngày hôm nay (28/2).

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng vào chiều 28-2, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố và các quận, huyện đều cho rằng, tình trạng giáo viên và học sinh mắc Covid-19 tăng nhanh, đặc biệt là học sinh khối tiểu học. Chỉ sau hơn 10 ngày cho học sinh đến trường học trở lại đã ghi nhận hơn 10.000 học sinh và hơn 1.800 giáo viên mắc Covid-19.

Hiện chỉ còn khoảng 41% số học sinh khối tiểu học đến trường học trực tiếp, còn lại phải chuyển sang học trực tuyến. Trong ngày 1-3, khối trẻ mầm non thành phố sẽ đến trường trở lại. Tuy nhiên, vì số ca mắc Covid-19 tăng nên nhà trường và phụ huynh rất lo ngại.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, cho rằng theo nhận định, số ca F0 sẽ còn tăng lên trong thời gian tới, đặc biệt là số ca bệnh nặng cũng tăng.

Hiện thành phố Đà Nẵng đang điều trị 268 ca bệnh nặng phải thở ô xy, chủ yếu tập trung điều trị tại Bệnh viện dã chiến, gây khó khăn cho đội ngũ y, bác sĩ tại bệnh viện này. Các bệnh viện trên địa bàn thành phố phải tăng cường y, bác sĩ hỗ trợ bệnh viện dã chiến, tập trung điều trị F0 nặng, bà Yến đề nghị.

Minh Thảo tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Biến thể phụ Omicron BA.5 chiếm ưu thế trong các ca...

0
Theo đại diện của Sở Y tế TPHCM, trong bốn tuần gần đây, biến chủng BA.5 chiếm ưu thế tại TPHCM. Số ca mắc mới...

Trường mầm non, nhà trẻ tại khu công nghiệp – khu...

0
Nhu cầu trường học, nhất là trường mầm non ở các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) là rất lớn, tuy nhiên,...

Biến thể phụ của Omicron lây lan nhanh, gia tăng số...

0
Trong ba ngày gần đây, số ca nhiễm Covid-19 tại TPHCM liên tục vượt mốc 3.000 ca/ngày, tăng gấp đôi so với con số...

Cúm trái mùa bùng phát, nguy cơ từ chủ quan và...

0
Cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây qua đường hô hấp và dễ lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp ở nơi...

Nguy cơ xuất hiện làn sóng dịch mới, chuẩn bị kịch...

0
Theo lãnh đạo của Sở Y tế TPHCM, hiện số ca mắc mới và số ca nhập viện do mắc Covid-19 có xu hướng...

Hơn 300.000 học sinh đầu cấp tại TPHCM tựu trường bước...

0
(SGTT) - Sáng 22-8, tại TPHCM, hơn 300.000 học sinh các lớp đầu cấp (1, 6, 10) và một số học sinh lớp 2...

Kết nối