(SGTT) - Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời điểm cuối năm và Tết Nguyên đán, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm sẽ tổ chức những đoàn kiểm tra với sự tham gia của nhiều bộ, ngành đến 10 tỉnh, thành phố trọng điểm.
- Sở An toàn thực phẩm TPHCM bắt đầu hoạt động từ 2024
- Từ vụ bánh mì Phượng: cần quan tâm hơn về an toàn thực phẩm ở các điểm du lịch
Cụ thể, từ ngày 20-12-2023 đến ngày 15-3-2024, năm đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm tiến hành thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, siêu thị… có các mặt hàng thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Giáp Thìn và các lễ hội, theo TTXVN.
Năm đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại 10 tỉnh, thành phố, bao gồm đoàn số 1 do Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an; Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương; Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa, Bộ Khoa học và Công nghệ; Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tiến hành kiểm tra tại 2 tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng.
Đoàn số 2 do Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chủ trì, phối hợp với Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương; Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an; Cục Bảo vệ thực vật, đơn vị kiểm nghiệm thuộc Bộ NN&PTNT tiến hành kiểm tra tại 2 tỉnh, thành phố Hà Nội, Ninh Bình.
Đoàn số 3 do Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường và Cục trồng trọt, Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an; Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương; đơn vị kiểm nghiệm thuộc Bộ NN&PTNT tiến hành kiểm tra tại 2 địa phương là TPHCM, Bình Dương.
Đoàn số 4 do Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT; Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa, Bộ Khoa học và Công nghệ; Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an; Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, tiến hành kiểm tra tại 2 tỉnh Kon Tum, Gia Lai.
Đoàn số 5 do Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Tổng cục Thủy sản và Thanh tra Bộ NN&PTNT; Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an; Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tiến hành kiểm tra tại 2 tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn.
Ngoài ra, Ban Chỉ đạo Trung ương đề nghị UBND các tỉnh, thành khác chỉ đạo và ban hành kế hoạch của tỉnh triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và lễ hội xuân 2024… bằng việc tập trung kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm/nhóm sản phẩm: thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm… và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Thành Tín