Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024

Sở Y tế TPHCM nói không thiếu thuốc tại các bệnh viện mổ tim

(SGTT) – Tối 15-8, Sở Y tế TPHCM khẳng định các bệnh viện có triển khai phẫu thuật tim hở trên địa bàn thành phố như Viện Tim, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhi đồng 1… không xảy ra tình trạng thiếu thuốc. Việc mổ tim diễn ra bình thường.

Không xảy ra thiếu thuốc 

Liên quan đến thông tin về nguy cơ dừng mổ tim vì hết thuốc đông máu đang xảy ra tại một số bệnh viện lớn, tối ngày 15-8, Sở Y tế TPHCM cho biết, những bệnh viện đa khoa và chuyên khoa trên địa bàn thành phố có triển khai phẫu thuật tim hở khẳng định là đều không bị rơi vào tình trạng này. Hoạt động mổ tim vẫn diễn ra bình thường tại các bệnh viện này.

Cụ thể, các bệnh viện chuyên khoa và đa khoa ở TPHCM có triển khai kỹ thuật mổ tim như Viện Tim, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện thành phố Thủ Đức, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TPHCM), tất cả đều báo cáo với Sở Y tế TPHCM không có tình trạng thiếu thuốc Protamin sulfat – một hoạt chất không thể thiếu khi triển khai kỹ thuật mổ tim hở.

Theo Viện Tim – một bệnh viện chuyên phẫu thuật tim hàng đầu của TPHCM, hiện còn hơn 3.300 ống có thể đủ dùng trong ba tháng và khi hết thuốc chắc chắn sẽ có nguồn thuốc khác bổ sung, hay tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TPHCM) hiện còn hơn 400 ống có thể sử dụng trong 1 năm…

Theo Sở Y tế TPHCM, những bệnh viện đa khoa và chuyên khoa có triển khai phẫu thuật tim hở tại TPHCM khẳng định là đều không bị rơi vào tình trạng này. Ảnh: BVCC

Chủ động nguồn thuốc đông máu Protamin sulfat

Theo Sở Y tế TPHCM, thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat hiện nay do các cơ sở kinh doanh dược nhập khẩu thông qua hình thức cấp giấy phép nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh dự kiến số lượng bệnh nhân cần sử dụng thuốc, nhu cầu thuốc tương ứng gửi về cơ sở nhập khẩu.

Ngoài ra, cơ sở nhập khẩu tổng hợp nhu cầu của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và thực hiện thủ tục đề nghị cấp phép nhập khẩu thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt.

Vì vậy, “các bệnh viện của TPHCM đã chủ động thực hiện các bước trên với thời gian chuẩn bị trước thì sẽ không thiếu thuốc”, Sở Y tế TPHCM khẳng định.

Protamin sulfat là thuốc thuộc danh mục thuốc hiếm (được quy định tại Thông tư số 26/2019/TT-BYT ngày 30-8-2019 của Bộ Y tế) nên được ưu tiên cấp giấy đăng ký lưu hành.  Cho đến nay, thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat chưa có cơ sở kinh doanh dược nào nộp hồ sơ đề nghị Cục Quản lý Dược cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Vì Protamin sulfat là thuốc hiếm nên các bệnh viện tại TPHCM đều chủ động dự trù để các đơn vị chuyên nhập khẩu thuốc lập đơn hàng nhập khẩu theo quy định và sẵn sàng cung ứng cho các bệnh viện để đảm bảo công tác điều trị của đơn vị.

Protamin sulfat là thuốc thuộc danh mục thuốc hiếm nên được ưu tiên trong việc xem xét cấp giấy đăng ký lưu hành. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có cơ sở nào nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam cho thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat. Ảnh minh họa: Dailymed

Trước đó, trên một số trang thông tin điện tử có đăng tải thông tin về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung ứng thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat tại một số cơ sở khám, chữa bệnh. Đến ngày 14-8, Cục quản lý Dược thuộc Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc cung ứng thuốc Protamin sulfat.

Theo đó, Cục quản lý Dược yêu cầu các đơn vị báo cáo về Cục Quản lý Dược trước ngày 20-8 về kế hoạch nhập khẩu Protamin sulfat trong thời gian tới (số lượng nhập, thời điểm dự kiến nhập); các nguy cơ và tình trạng thiếu hụt nguồn cung (nếu có); đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng này.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM sẽ có thêm thuốc điều trị tay chân miệng nặng...

0
Trước tình hình thiếu thuốc đặc trị tay chân miệng mức độ nặng tại một số bệnh viện ở TPHCM, Sở Y tế thành...

Nhiều bệnh viện TPHCM thiếu thuốc hiếm, người bệnh mua thuốc...

0
Ngoài thuốc giải độc Botulinum, nhiều bệnh viện tại TPHCM cũng đang thiếu một số loại thuốc hiếm trong thời gian dài vì không...

Sau khi được gỡ vướng, các bệnh viện vẫn vừa mừng...

0
Hơn một tháng, sau khi Nghị quyết 30 và Nghị định 07 sửa đổi, bổ sung một số điều về quản lý trang thiết...

Gia hạn đăng ký lưu hành thuốc hết hiệu lực

0
Quốc hội đồng ý gia hạn đăng ký lưu hành một số loại thuốc, nguyên liệu hết hiệu lực đến hết năm 2024. Theo...

Sẽ có 41 cuộc thanh tra đấu thầu thuốc, quản lý...

0
(SGTT) - Theo kế hoạch thanh tra của Bộ Y tế công bố, dự kiến vào năm 2023, đơn vị này sẽ thực hiện...

Thiếu thuốc điều trị, bệnh nhân phải mua thuốc với giá...

0
Thời gian vừa qua, nhiều bệnh nhân mắc căn bệnh nhược cơ ở TPHCM phải chật vật khi tìm mua thuốc Mestinon. Dù chấp...

Kết nối