fbpx
Thứ Sáu, Tháng Tám 19, 2022

Sở Công Thương TPHCM: giá xăng giảm, giá thực phẩm vẫn cao là do chi phí vận chuyển vẫn cao

(SGTT) – Theo lãnh đạo của Sở Công thương TPHCM, nguyên nhân của việc giá xăng dầu đã giảm nhiều đợt nhưng giá nhiều loại hàng hóa, thực phẩm không giảm, thậm chí giá còn tăng là do chi phí vận chuyển, vận tải tại hệ thống phân phối, các chợ, siêu thị vẫn còn cao.

Ngày 4-8, tại cuộc họp báo thông tin về tình hình Covid-19 và các vấn đề kinh tế – xã hội ở TPHCM, liên quan đến việc quản lý giá cả hàng hóa nhất là lương thực, thực phẩm sau thời gian điều chỉnh giá xăng dầu giảm 4 lần, nhưng một số hàng hóa thực phẩm vẫn chưa giảm, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, cho biết tại TPHCM giá cả đã tăng giá 4 lần. Lần đầu tiên tăng giá sữa, lần điều chỉnh thứ hai cũng tăng mặt hàng sữa, lần thứ ba tăng giá trứng gia cầm, cuối cùng là điều chỉnh tăng giá thịt heo.

Như vậy, chỉ có 5-7 mặt hàng trong hơn 100 mặt hàng tăng giá. Còn việc giảm giá xăng dầu bốn lần, nhưng giá hàng hóa không giảm vì giá xăng dầu tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, đối với hệ thống phân phối, các chợ, siêu thị giá tăng chủ yếu do phí vận chuyển, vận tải vẫn còn cao.

“Khi giá xăng dầu tăng thì các doanh nghiệp điều chỉnh cước phí tăng lên nên tác động trực tiếp đến giá phân phối. Qua bốn lần điều chỉnh giảm giá xăng nhưng hiện nay giá cước phí chưa điều chỉnh giảm”, ông Phương cho biết.

Giá xăng giảm liên tục nhưng nhiều mặt hàng thực phẩm trên thị trường vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Ảnh minh họa

Theo ông Phương, hằng năm, Sở Công thương vẫn tham mưu quản lý giá để UBND TPHCM ưu tiên các mặt hàng thiết yếu (lương thực, thực phẩm), sữa cho trẻ em, hàng hóa phục vụ học sinh và cuối cùng là những mặt hàng dược phẩm.

Ngoài chương trình “Bình ổn thị trường năm 2022”, còn những giải pháp khác như kết nối cung cầu, tìm kiếm những nguồn hàng từ những địa phương khác, đặc biệt là mặt hàng nông nghiệp vì TPHCM chưa đáp ứng được, do sản lượng rất thấp chỉ đáp ứng từ 3% – 5% so với nhu cầu thị trường. “Chúng ta chủ yếu sử dụng nguồn lương thực, thực phẩm từ các địa phương khác, do đó cần tập trung tìm kiếm nguồn hàng ổn định cung cấp cho nhà phân phối”, ông Phương cho biết.

Ngoài ra còn có các chương trình giúp doanh số bán hàng của doanh nghiệp tăng lên để từ đó giúp chi phí sản xuất giảm xuống, sản xuất hàng hóa ổn định hơn. Thành phố vẫn động viên các hệ thống phân phối giữ chiết khấu không tăng theo giá xăng dầu. Đồng thời kết hợp với Ngân hàng Nhà nước tính toán kết cấu nguồn vốn hỗ trợ doanh nghiệp.

Chợ đêm Bến Thành vẫn tạm ngừng vì sát đại công trường

Lý giải nguyên nhân tại sao chợ đêm Bến Thành vẫn chưa được hoạt động trở lại, tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Công thương TPHCM cũng cho biết, khu vực xung quanh chợ Bến Thành hiện nay là đại công trường nên chợ đêm không có điều kiện đảm bảo an toàn. Vì vậy, khi nào đủ điều kiện đảm bảo an toàn, Sở Công thương sẽ tham mưu UBND TPHCM cho phép mở lại.

Minh Thảo

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Giá xăng dầu giảm mạnh lần thứ 5 liên tiếp

0
(SGTT) - Từ 15:00 hôm nay (11-8), Liên Bộ Công thương - Tài chính tiếp tục giảm giá xăng dầu lần thứ 5 liên...

Xăng dầu giảm giá, hàng hóa vẫn chưa hạ nhiệt

0
Trong nửa đầu năm nay, sự leo thang của giá xăng dầu đã khiến chi phí đầu vào sản xuất tăng cao, từ đó...

Thuế nhập khẩu xăng được giảm từ 20% xuống 10%

0
Chiều 8-8, mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì được điều chỉnh giảm từ 20%...

Mỗi lít xăng giảm thêm gần 500 đồng, dầu diesel giảm...

0
Từ 15:00 giờ ngày 1-8, mỗi lít xăng giảm thêm gần 500 đồng, các mặt hàng dầu cũng hạ thêm 710-950 đồng (trừ dầu...

Giá xăng dầu có giảm lần thứ 4 vào ngày mai...

0
Giá xăng dầu thế giới trong 10 ngày qua giảm ở những ngày đầu nhưng tăng trở lại ở những ngày sau đó. Do...

Giá xăng giảm mạnh, xăng RON95 về sát 26.000 đồng/lít

0
(SGTT) - Từ 15:00 giờ hôm nay, mỗi lít xăng giảm 2.710-3.600 đồng/lít, các mặt hàng dầu đồng loạt giảm 1.100-2.380 đồng/lít.Giá xăng...

Kết nối