fbpx
Chủ Nhật, Tháng Bảy 3, 2022

Số ca mắc vẫn còn cao, Việt Nam chưa nên coi Covid-19 là bệnh lưu hành

(SGTT) – Bộ Y tế đánh giá tỷ lệ mắc Covid-19 tại Việt Nam chưa ổn định, có sự khác biệt rất lớn giữa các địa phương. Tỷ lệ mắc vẫn cao và nhiều tỉnh, thành có số ca nhiễm tăng mạnh. Đặc biệt, virus SARS-CoV-2 liên tục xuất hiện biến thể mới và các biến thể phụ rất khó xác định tỷ lệ mắc bệnh.

Chiều ngày 24-3, tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM, trước câu hỏi liệu TPHCM có thể xem Covid-19 là bệnh thông thường, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, đã dẫn lại đánh giá của Bộ Y tế và Cục Y tế dự phòng rằng dịch Covid-19 tại Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn chuyển tiếp từ đại dịch sang bệnh lưu hành.

Theo đó, Bộ Y tế đã thảo luận với các chuyên gia trong nước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ và Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Bộ Y tế đánh giá tỷ lệ mắc Covid-19 tại Việt Nam chưa ổn định, có sự khác biệt rất lớn giữa các địa phương. Đặc biệt, tỷ lệ mắc vẫn cao và nhiều tỉnh, thành có số ca nhiễm tăng mạnh. Tỷ lệ tử vong trong ngày vẫn cao so với các dịch bệnh truyền nhiễm khác.

Ngoài ra, virus SARS-CoV-2 liên tục xuất hiện biến thể mới và các biến thể phụ như biến thể Omicron có các biến thế phụ BA.1, BA.2, BA.3… có khả năng tránh miễn dịch và gây tái nhiễm nên rất khó xác định tỷ lệ mắc bệnh.

Vì vậy, trong giai đoạn này, Việt Nam chưa nên coi Covid-19 là bệnh lưu hành, đồng thời tiếp tục phối hợp với WHO và các quốc gia khác để theo dõi thêm tình hình dịch bệnh, bà Mai nhấn mạnh.

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, tỷ lệ mắc Covid-19 vẫn còn cao và nhiều tỉnh, thành có số ca nhiễm tăng mạnh. Ảnh: Minh Thảo

Giải thích lý do tại sao TPHCM chỉ quy định cho F1 đi làm, đi học trực tiếp nhưng chưa cho phép F0 đi làm như Long An, Cà Mau đã thực hiện, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM thông tin qua theo sát từng ca bệnh vào bệnh viện, cũng như ca chuyển biến nặng, dù số ca tử vong tại TPHCM đang giảm nhưng trường hợp các ca nặng thực sự chưa giảm.

Dù số ca bệnh nặng có giảm xuống nhưng không liên tục. “Khi số ca nhiễm tăng dẫn đến số ca nặng và tử vong sẽ tăng. Đây là điều TPHCM đã có rất nhiều kinh nghiệm. Do đó, đề xuất của Sở Y tế thành phố và điều hành của Ban chỉ đạo xuất phát từ điều kiện thực tiễn của TPHCM”, bà Mai cho biết.

Theo bà Mai, việc tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của các tỉnh, thành thực hiện điều chỉnh việc quản lý về dịch bệnh trên địa bàn thì Sở Y tế chỉ là tham mưu, còn quyết định vẫn là Ban Chỉ đạo tại địa phương.

Tại TPHCM, sau khi đánh giá ca nặng, tử vong, nhập viện, Sở Y tế đã tham mưu trình UBND TPHCM văn bản cho F1 được đi làm, đi học trực tiếp với điều kiện có thể kiểm soát để chống lây lan dịch ra cộng đồng. Còn với F0, theo chỉ đạo của Bộ Y tế thì vẫn phải cách ly y tế tại nhà để điều trị.

Trước đó, ngày 10-3, Long An là tỉnh đầu tiên ban hành quy định tạm thời về các trường hợp F0, F1 đang trong thời gian cách ly được tham gia làm việc để thực hiện nhiệm vụ quan trọng và cấp bách của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.Ngày 18-3, Cà Mau là tỉnh tiếp theo cho phép người lao động là F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ hoặc F1 ở Cà Mau được đi làm nhưng trên cơ sở tự nguyện và đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch Covid-19. Tính đến thời điểm hiện tại, Bộ Y tế vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về việc cho phép F0, F1 đi làm trực tiếp.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tồn đọng 22 triệu liều vắc-xin, Bộ Y tế yêu cầu...

0
Theo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, đến giữa tháng 6-2022 còn hơn 22,2 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 loại Moderna và Pfizer...

TPHCM: Hơn 2.000 lượt học sinh vắng thi tại kỳ thi...

0
(SGTT) - Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10,  môn Ngữ Văn có 652 thí...

Dạy kinh tế cho học sinh THPT, lo không có giáo...

0
Theo chương trình mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bắt đầu từ năm học 2022-2023, học sinh lớp 10 được quyền chọn...

Nhiều phụ huynh lo lắng về chuyện tăng học phí

0
(SGTT) - Hà Nội, TPHCM là các thành phố dự kiến tăng học phí mầm non, phổ thông trong năm học tới. Điều này...

Ra mắt sách về nghề điều dưỡng, những người hy sinh...

0
(SGTT) - Điều dưỡng viên là những “thiên thần ẩn mặt” của ngành y tế, họ luôn là người ít được nhắc đến trong...

Tăng cường phổ cập bơi cho học sinh trong nhà trường

0
(SGTT) - Việc phổ cập bơi cho học sinh luôn là một trong những vấn đề được các trường học ưu tiên hàng đầu....

Kết nối