Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024

Sẽ tăng mức xử phạt với nghệ sĩ, KOLs phát ngôn lệch chuẩn trên mạng

(SGTT) – Thời gian tới, ngành chức năng sẽ tăng mức phạt tiền cũng như hình phạt bổ sung đối với những phát ngôn lệch chuẩn của nghệ sĩ, người nổi tiếng (KOLs) trên không gian mạng.
Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tham mưu việc tăng mức phạt tiền cũng như hình phạt bổ sung cao hơn mức xử phạt hành chính đối với các hành vi trên không gian mạng. Ảnh: TL

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, sẽ tăng mức xử phạt với những phát ngôn lệch chuẩn của nghệ sĩ, người nổi tiếng (KOLs) trên không gian mạng, theo TTXVN.

Theo quy định, mức xử phạt hành chính đối với hành vi này là từ 5-10 triệu đồng. Các Sở thông tin và truyền thông thường chọn mức xử phạt là 7,5 triệu đồng. Đơn vị này cho biết, đối với một số nhóm người như người nổi tiếng, nghệ sĩ hoặc những người kinh doanh thu lợi nhuận trên mạng xã hội thì mức xử phạt này chưa đủ sức răn đe.

Để khắc phục tình trạng này, hiện Bộ Thông tin và Truyền thông đang trình Chính phủ nghị định thay thế nghị định 72, trong đó, có các quy định về hoạt động phát ngôn trên không gian mạng. Bộ sẽ tham mưu tăng mức phạt tiền cũng như hình phạt bổ sung cao hơn mức xử phạt hiện tại đối với các hành vi trên không gian mạng. Dự kiến đến giữa năm 2024 nghị định này đi vào cuộc sống.

Ngoài xử phạt hành chính, việc hạn chế hình ảnh trên “sóng” đối với các nghệ sĩ, người nổi tiếng cũng là một trong những phương án góp phần răn đe đối với các nghệ sĩ có phát ngôn sai lệch, thiếu chuẩn mực.

Một thông tin nữa là với một số trường hợp không xác định được danh tính bởi người dùng ảo rất nhiều thì trong nghị định thay thế nghị định 72 tới đây, sẽ có quy định xác định người dùng bằng điện thoại trên mạng xã hội.

Trúc Đào

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cơ hội gặp gỡ các nhà sáng tạo nội dung ‘triệu...

0
(SGTT) - Nắm bắt nhu cầu được tiếp cận và học hỏi cách sản xuất những sản phẩm sáng tạo trên mạng xã hội...

Cảnh giác trước những chiêu trò lừa đảo trực tuyến dịp...

0
(SGTT) - Trong khoảng thời gian cận Tết Nguyên Đán, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng gia tăng, các chiêu trò lừa...

Khi Indonesia cấm bán hàng trên mạng xã hội…

0
(SGTT) - Indonesia đã ban hành lệnh cấm bán hàng trên mạng xã hội, với mục đích bảo vệ hàng triệu doanh nghiệp nhỏ...

Reels, AI và kinh doanh hội thoại sẽ là lĩnh vực...

0
(SGTT) - Trong năm 2023, Meta (đơn vị vận hành mạng xã hội Facebook) sẽ tập trung vào ba lĩnh vực ưu tiên bao...

Việt Nam lọt top 10 quốc gia sử dụng TikTok, YouTube,...

0
Trong sáu nền tảng mạng xã hội lớn trên thế giới thì người dùng Việt sử dụng nhiều ở TikTok, YouTube và Facebook. Mạng...

Sẽ có những quy định về quản lý ứng dụng Zalo,...

0
Bộ Thông tin và Truyền thông đã có đề xuất quy định về quản lý các nền tảng nhắn tin, gọi điện miễn phí...

Kết nối