Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024

Sẽ bổ sung việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng gây hại đến sức khỏe

Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu, bổ sung quy định về áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các sản phẩm không có lợi cho sức khỏe, môi trường như đồ uống có đường, thức uống đại mạch, nước giải khát không cồn và kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng.

Một số sản phẩm được đề xuất bổ sung quy định áp thuế tiêu thụ đặc biệt như đồ uống có đường, thức uống đại mạch, thuốc lá thế hệ mới. Ảnh minh họa: TL

Theo TTXVN, chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt hiện hành đang có những hạn chế như nhóm chịu thuế tiêu thụ đặc biệt còn hẹp so với thông lệ quốc tế; một số mô tả về mặt hàng của nhóm chịu thuế chưa cụ thể; thuế suất tiêu thụ đặc biệt của những mặt hàng có thể gây hại đến sức khỏe và môi trường còn thấp, chưa đạt mục tiêu về hạn chế tiêu dùng hoặc điều tiết thu nhập của người sử dụng có thu nhập cao.

Ngoài ra, trong chính sách thuế chưa có quy định về việc hoàn trả thuế tiêu thụ đặc biệt đối với số thuế tiêu thụ đặc biệt chưa được khấu trừ hết của một số mặt hàng cần khuyến khích sản xuất, tiêu dùng.

Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu, bổ sung áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các sản phẩm không có lợi cho sức khỏe, môi trường như đồ uống có đường, thức uống đại mạch và nước giải khát không cồn, thuốc lá và thiết bị, dung dịch của thuốc lá thế hệ mới, kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng…

Bộ cũng đang lấy ý kiến góp ý của người dân về đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi đối với những sản phẩm không có lợi cho sức khỏe, môi trường nêu trên.

Mục tiêu của dự luật này là để giải quyết khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh; hướng đến mở rộng cơ sở thu thuế; hạn chế nhập khẩu, sản xuất các sản phẩm có hại cho sức khỏe, môi trường, đồng thời, giúp chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí có hại cho sức khỏe, môi trường, góp phần phát triển kinh tế – xã hội.

Baochinhphu.vn cho biết, hiện nay, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt số 27/2008/QH12 có hiệu lực thi hành từ ngày 1-4-2009 thay thế cho Thuế tiêu thụ đặc biệt năm 1999, Luật sửa đổi một số điều của Thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2003, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thuế giá trị gia tăng năm 2005.

T.Đào

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bỏ 12 loại hàng hóa, dịch vụ trong nhóm không chịu...

0
(SGTT) - Dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) đã bỏ 12 loại hàng hóa, dịch vụ thuộc nhóm không chịu...

Đề xuất ​gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với...

0
(SGTT) - Bộ Tài chính đề nghị lùi thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt của kỳ tính thuế tháng 6, 7, 8...

Tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng về 8% trong...

0
(SGTT) - Các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% được giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia...

Kết nối