Sau vụ 164 sinh viên Việt Nam “mất tích” tại Hàn Quốc: xét duyệt visa vẫn bình thường

0

Nhiều doanh nghiệp lữ hành đang theo dõi sát thông tin vụ 164 sinh viên Việt Nam “mất tích” tại Hàn Quốc, lo ngại vụ việc có thể làm nước này thắt chặt visa du khách Việt.

Tuy nhiên, phía Hàn Quốc cho biết hiện mọi thủ tục vẫn bình thường. Thậm chí cơ quan lãnh sự đang cố gắng giảm thời gian xử lý hồ sơ visa và tăng số lượng các công ty du lịch được chỉ định nhận hồ sơ xin visa cho du khách.

Một cảnh trên đường phố Seoul. Ảnh: T.Triều

Theo thông tin từ Văn phòng đại diện Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam (KTO Việt Nam), Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết hiện tại không có bất cứ thay đổi nào liên quan đến thủ tục visa của du khách Việt. Khách có thể tự xin visa hoặc liên lạc qua một số kênh khác như qua các công ty du lịch, các công ty du lịch được chỉ định…

Trong thời gian gần đây, lượng khách xin visa đến Hàn Quốc tăng cao nên nhiều người phải tốn thêm thời gian để hoàn thành thủ tục. Vì vậy, cơ quan lãnh sự đang cố gắng giảm thiểu số lượng giấy tờ xin visa, giảm thời gian xử lý hồ sơ visa. Đồng thời tăng số lượng các công ty du lịch được chỉ định.

Hiện nay, có 35 công ty, chi nhánh gồm 20 đơn vị ở TPHCM và 15 ở Hà Nội được Hàn Quốc chọn là công ty du lịch chỉ định. Theo KTO Việt Nam, du khách mất khoảng 5 ngày để xin visa qua các công ty du lịch được chỉ định còn thông thường mất khoảng 11 ngày.

Vài ngày trước, Đại sứ quán Hàn Quốc cũng thông báo về việc xét duyệt các công ty du lịch được chỉ định mới. Theo đó, các công ty có số lượng đăng ký xin visa đoàn Hàn Quốc trên 300 khách trong vòng ba tháng gần đây (trừ tháng 11) có thể gửi hồ sơ để đăng ký trở thành công ty du lịch được chỉ định.

Việt Nam là một trong những thị trường hàng đầu của du lịch Hàn Quốc. Năm 2019, ước tính có khoảng 550.000 lượt khách Việt sang xứ sở kim chi, tăng 20% so với năm ngoái.

Vài ngày trước, một số cơ quan truyền thông Hàn Quốc như TheKoreaTimes đưa tin, cảnh sát đang tìm kiếm 164 sinh viên Việt Nam theo học ngôn ngữ Hàn Quốc tại Trường Đại học Quốc gia Incheon sau khi những người này không đã không đến trường.Các sinh viên trên nằm trong số 1.900 sinh viên Việt Nam theo học chương trình tiếng Hàn một năm tại trường đại học. Chương trình bắt đầu từ 4 tháng trước.Cảnh sát tin rằng, mục đích thực sự của những sinh viên này là đến Hàn Quốc để tìm việc làm sau một thời gian ngắn học ngôn ngữ.Theo quy định, các trường đại học phải báo cáo những trường hợp sinh viên nước ngoài bỏ lớp trong 15 ngày.

Đào Loan

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here