(SGTTO) – Sinh tố trái cây là lựa chọn hàng đầu khi nhắc đến loại thức uống vừa giải nhiệt vừa tốt cho cơ thể. Đặc biệt, với những ai đang trong chế độ ăn kiêng, sinh tố trái cây càng trở thành một món không thể thiếu trong thực đơn hằng ngày.

Để có một ly sinh tố trái cây lành mạnh đúng nghĩa cho cơ thể và sức khoẻ, bạn nên lưu ý một số thành phần nguyên liệu sau trong quá trình chế biến.

Không thêm sữa chua không béo có hương vị

Sữa chua Hy Lạp thường là nguyên liệu lý tưởng cho một ly sinh tố vì chúng chứa nhiều protein với kết cấu kem thơm ngon. Việc thêm sữa chua vào ly sinh tố hoàn toàn ổn nếu như chúng không có chứa bất kỳ hương vị và không phải loại không chứa chất béo.

Ảnh: restaurantware.com

Các loại sữa chua có thêm các loại trái cây hoặc mật ong có thể chứa đến 28g đường. Một nghiên cứu năm 2015 trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy những người ăn càng nhiều sản phẩm từ sữa giàu chất béo thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường càng thấp. Những người ăn nhiều sản phẩm sữa ít béo có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường cao nhất.

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng mặc dù canxi, protein, vitamin D và các chất dinh dưỡng khác trong sữa thực sự tốt nhưng chúng ta cũng cần có chất béo đi cùng với chúng để có tác dụng bảo vệ cơ thể.

Không thêm nước ép trái cây đóng hộp
Ảnh: indiafilings.com

Thông thường các loại chất lỏng như nước ép trái cây đóng hộp (nước ép cam hoặc nước ép táo) có thể được thêm vào ly sinh tố để hỗn hợp có độ đặc lỏng vừa phải. Các loại nước ép trái cây này thường chứa nhiều đường và thiếu chất xơ gây no không giống như các loại trái cây tươi.

Không thêm kem, sữa chua đông lạnh, tuyết tươi

Nếu ly sinh tố của bạn có chứa các nguyên liệu như kem, sữa chua đông lạnh và tuyết tươi, chúng có thể trở thành một món tráng miệng và không còn là một thức uống lý tưởng cho chế độ ăn kiêng hoặc tập thể dục.

Ảnh: yourhomebasedmom.com

Các nguyên liệu này cũng góp phần làm tăng lượng đường cho thức uống. Để thay thế, bạn nên cho thêm một muỗng lớn sữa chua Hy Lạp không đường và trái cây tươi đông lạnh – những thành phần mang lại hương vị và độ nhất quán chính xác hơn.

Không cho quá nhiều một nguyên liệu tốt

Trái bơ và các loại bơ hạt tự nhiên là những nguyên liệu có chứa chất béo tốt ngay cả đối với những người đang ăn kiêng. Nhưng cho quá nhiều những nguyên liệu này vào ly sinh tố có thể phản tác dụng.

Ảnh: loveandlemons.com

Theo các nhà dinh dưỡng học, 1/5 trái bơ và hai muỗng canh bơ hạt cho một ly sinh tố là một khẩu phần hợp lý. Theo chuyên gia dinh dưỡng Stephanie Middleberg, bơ hạnh nhân là một trong những nguyên liệu tốt nhất mà bạn có thể cho vào ly sinh tố. Hạnh nhân là loại hạt giàu riboflavin, magiê, mangan, vitamin E có khả năng giúp cơ thể chống lại bệnh tim và ung thư. Nhưng bạn vẫn phải lưu ý chỉ cho khoảng hai muỗng canh vào một khẩu phần.

Không dùng các nguyên liệu làm ngọt

Bên cạnh đường trắng, một số nguyên liệu tạo nên vị ngọt có vẻ lành mạnh như mật ong tự nhiên hay mật hoa dừa khi được cho thêm vào vẫn có thể làm tăng hàm lượng đường trong ly nước uống.

Ảnh: timesnownews.com

Nếu muốn có một ly sinh tố thật sự lành mạnh, bạn nên sử dụng các loại trái cây có vị ngọt tự nhiên và không thêm vào bất cứ chất làm ngọt nào khác.

Không dùng trái cây đóng hộp

Các loại trái cây đóng hộp là một lựa chọn dễ dàng và tiện lợi nếu bạn muốn có một ly sinh tố nhanh chóng. Tuy nhiên, trái cây đóng hộp thường được ngâm với si rô có chứa nhiều đường. Các loại trái cây đóng hộp không chứa đường được ngâm trong nước ép của chúng lại có sự thiếu hụt chất dinh dưỡng như chất xơ.

Ảnh: mindfood.com

Phương pháp tốt nhất là sử dụng trái cây tươi hoặc trái cây tươi đông lạnh để có món sinh tố tốt nhất cho sức khoẻ nhất.

K.P.

Theo Eatthis

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây