Thứ năm, Tháng mười hai 12, 2024

6 nguyên liệu làm tăng hương vị cho món “sinh tố nhà làm”

(SGTTO) - Một trong những cách phòng tránh các loại vi khuẩn, virus cúm do sự thay đổi thời tiết theo mùa hay dịch bệnh là kết hợp một số nguyên liệu có tính kháng thể cao vào những loại thức ăn, đồ uống hằng ngày.

Sinh tố là một trong những loại đồ uống giúp bổ sung vitamin, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Thị trường hiện có rất nhiều loại trái cây tươi, như dưa hấu, thanh long ruột trắng, ruột đỏ, đu đủ... đang trong mùa vụ mà ai cũng có thể mua về nhà để chế biến. Tuy nhiên, các chuyên gia về đồ uống khuyên nên bổ sung thêm một số nguyên liệu để món sinh tố trái cây được thơm ngon hơn mà hữu ích cho hệ miễn dịch của người.

Hạnh nhân - bổ sung vitamin E
Ảnh: Internet.

Khi nói đến việc ngăn ngừa và chống lại cảm lạnh, cúm thì hầu hết mọi người đều nghĩ đến vitamin C. Nhưng còn vitamin E thì sao?

Vitamin E thực sự là chìa khóa cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Đây là một loại vitamin tan trong chất béo, có nghĩa là cần sự có mặt của chất béo để được hấp thụ đúng cách.

Các loại hạt, như hạnh nhân rất giàu vitamin E và chất béo lành mạnh. Trong ly sinh tố mỗi ngày, bạn nên sử dụng bơ hạnh nhân - không chỉ vì lợi ích sức khỏe mà còn tăng thêm hương vị tuyệt vời và chất béo bổ sung, giúp bạn no lâu hơn.

Thanh long - dùng riêng hoặc kết hợp đều tốt

Thanh long là một trong những nguyên liệu bạn nên dùng để làm sinh tố trong giai đoạn cần tăng đề kháng cơ thể để phòng chống bệnh tật. Loại trái cây này giàu vitamin C, B1, B2 và B3 và các khoáng chất như sắt, canxi và phốt pho.

Ảnh: Internet.

Hàm lượng vitamin C cao trong thanh long giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và kích thích hoạt động của các chất chống oxy hóa khác trong cơ thể. Nó cũng có đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn tuyệt vời. Những đặc tính này có thể giúp tăng số lượng bạch cầu, giúp chống lại độc tố và cũng ngăn ngừa sự phát triển của nhiễm nấm hoặc vi khuẩn trong cơ thể.

Bạn có thể làm sinh tố thanh long cùng các loại trái cây tươi khác, hoặc thanh long đông lạnh với nước dừa, hoặc ăn trực tiếp thanh long để có được những lợi ích kháng thể từ trái cây này.

Gừng - giảm viêm, vị ấm

Gừng tuy cay khiến nhiều người không thích, nhưng một ít gừng thêm vào ly sinh tố lại tạo ra vị ngon. Đây là một trong những nguyên liệu đứng đầu bảng trong việc giảm tình trạng viêm, làm dịu cơn đau họng, giảm buồn nôn. Đặc biệt, gừng có các tế bào T, có vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Đây là một nhóm các tế bào bạch cầu có khả năng phá hủy các tế bào bị nhiễm virus cũng như các tế bào khối u. Điều này đồng nghĩa với việc gừng giúp cơ thể có được sự phòng thủ tự nhiên chống lại bệnh tật.

Ảnh: Internet.

Bạn nên thêm một vài lát gừng tươi nhỏ vào ly sinh tố trái cây bất kỳ như cam, chanh, thơm hay chuối hoặc sô cô la... đều được. Ly sinh tố của bạn sẽ có hương vị thơm và giúp cơ thể tăng đề kháng.

Một cách khác để dùng gừng tăng đề kháng là đun sôi rễ gừng, thêm chanh và mật ong vào, uống một chén nhỏ mỗi ngày.

Trà xanh và trái cây đông lạnh 

Trà xanh vốn là thức uống quen thuộc để nhâm nhi hoặc làm dịu cổ họng nhưng ít ai biết rằng, trà xanh còn là một nguyên liệu tuyệt vời để làm món sinh tố bổ dưỡng.

Ảnh: Internet.

Trà xanh giàu chất chống oxy hóa flavonoid và EGCG. Hợp chất này giúp cơ thể tăng cường chức năng miễn dịch. EGCG trong trà xanh không bị mất đi giống như trà đen vì trà xanh được ủ với nước nóng chứ không được lên men.

Trà xanh cũng là một nguồn axit amin L-theanine tốt. L-theanine có thể giúp hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong các tế bào T.

Để làm một ly sinh tố trà xanh, bạn hãy pha một tách trà và sau đó cho vào tủ lạnh để làm mát. Pha trà xanh không đường lạnh với trái cây đông lạnh và một muỗng nước cốt chanh. Công thức sinh tố đơn giản này sẽ giúp bạn tăng sức đề kháng cho cơ thể mỗi ngày.

Nghệ cho sinh tố - sao lại không?

Nghệ là một loại gia vị, nhưng bạn vẫn có thể dùng bổ sung vào ly sinh tố hằng ngày để tận dụng lợi ích kháng thể của nó.

Ảnh: Internet.

Nghệ có chứa các hợp chất có dược tính, được gọi là curcuminoids, trong đó quan trọng nhất là curcumin. Đây là hoạt chất chính trong củ nghệ và có tác dụng chống viêm cao, cũng như là một chất chống oxy hóa rất mạnh.

Để có một ly sinh tố đầy đủ dưỡng chất, bạn chỉ cần thêm 1/4 muỗng cà phê bột nghệ vào một trong những loại sinh tố trái cây có múi hằng ngày. Lưu ý nên dùng loại bột nghệ hữu cơ không chiếu xạ để có được tất cả các lợi ích của nghệ.

Cải xoăn kale

Cải xoăn kale có màu xanh đậm, là một nguyên liệu tuyệt vời để tăng lượng vitamin A và tăng cường chức năng miễn dịch cho cơ thể. Cải kale không chỉ dành cho những món salad bạn thường làm, hãy thêm lá cải xoăn vào sinh tố mỗi ngày để tăng thêm vitamin.

Ảnh: Internet.

Trong tất cả các loại rau xanh tốt cho sức khỏe thì cải xoăn chính là "vua". Đây thực sự được coi là một trong những thực phẩm thực vật lành mạnh và bổ dưỡng nhất.

Kale chứa vitamin A (tốt cho da và thị lực), vitamin K (góp phần vào sức khỏe xương và đông máu) và vitamin C (giúp tăng cường hệ thống miễn dịch), cũng như sulforaphane, là một hợp chất hóa học có khả năng chống oxy hóa, chống ung thư và đặc tính kháng khuẩn, kích thích các enzyme giải độc tự nhiên.

Cải kale có hàm lượng canxi cao (cao hơn sữa bò bò), bổ sung cần thiết cho sức mạnh của xương và để ngăn ngừa loãng xương; hàm lượng omega-3 trong mỗi ly sinh tố cải xoăn đủ lượng khuyến nghị hằng ngày cho cơ thể.

Thanh Huyền

Theo Icecreamandneondreams.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối