Thứ bảy, Tháng mười hai 14, 2024

Bảo vệ phổi bằng những thực phẩm dễ tìm trước dịch nCoV-2019 lan rộng

(SGTTO) - Gần đây, dịch viêm phổi Vũ Hán lan rộng khiến nhiều người hoang mang, lo lắng. Bên cạnh những biện pháp giữ gìn vệ sinh để phòng ngừa virus lây lan được Bộ Y tế khuyến cáo, mỗi người nên tăng cường sức đề kháng cho cơ thể cũng như cho lá phổi bằng những thực phẩm lành mạnh, dễ tìm. 

Một số thực phẩm dưới đây có khả năng giúp phổi tăng cường sức đề kháng và tránh được những tác nhân gây bệnh.

Táo
Ảnh: Internet.

Một nghiên cứu được công bố tại châu Âu về hô hấp cho thấy trẻ em uống một ly nước ép táo mỗi ngày sẽ ít gặp phải vấn đề khò khè trong hơi thở hơn trẻ không uống. Nghiên cứu lý giải điều này là nhờ táo có chứa các hợp chất phenolic và flavonoid, giúp giảm viêm trong đường dẫn khí.

Trà xanh

Trà xanh giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm trong phổi và thúc đẩy quá trình chữa bệnh tốt hơn. Chất chống oxy hóa quercetin có trong trà xanh hoạt động như một chất kháng histamine tự nhiên, làm chậm quá trình giải phóng histamine - một trong những nguyên nhân gây ra các triệu chứng dị ứng.

Ảnh: Internet.

Nghiên cứu cho biết, những người uống hai tách trà xanh mỗi ngày có chức năng phổi tốt hơn so với những người không uống trà xanh.

Ảnh: Internet.

Các loài cá như cá thu, cá hồi, cá mòi, cá trích... có thể giúp điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa và Nha khoa thuộc Đại học Rochester (Mỹ), các axit béo omega 3 có trong cá có thể giúp cơ thể chống lại bệnh về phổi.

Các loại quả hạch và hạt
Ảnh: Internet.

Các loại quả hạch và hạt được xem là một trong những nguồn siêu thực phẩm tốt cho phổi. Các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, óc chó, hồ trăn, hạt Brazil, hạt phỉ, hạt bí ngô, hạt lanh, hạt hướng dương... cung cấp cho cơ thể nhiều magiê - khoáng chất thiết yếu hoạt động như một loại thuốc giãn phế quản.

Dầu ô liu
Ảnh: Internet.

Dầu ô liu giàu chất béo không bão hòa đơn, vitamin E và vitamin K, có thể giúp chống lại stress oxy hóa trong phổi và ngăn ngừa tổn thương mô phổi.

Bông cải xanh
Ảnh: Internet.

Bông cải xanh chứa một hợp chất gọi là sulforaphane làm tăng hoạt động của một gen được tìm thấy trong các tế bào phổi, giúp bảo vệ phổi khỏi bị tổn thương do căng thẳng oxy hóa và cải thiện luồng không khí trong phổi ở bệnh nhân hen.

Gừng
Ảnh: Internet.

Gừng có đặc tính chống viêm, có thể làm giảm viêm trong cơ thể. Ngoài ra, gừng cũng giúp giải độc phổi và thúc đẩy quá trình loại bỏ các chất ô nhiễm từ phổi. Gia vị này cũng làm giảm tắc nghẽn, thông khí, giúp lá phổi luôn khỏe.

Tỏi
Ảnh: Internet.

Tỏi chứa flavonoid kích thích sản xuất glutathione giúp loại bỏ độc tố và chất gây ung thư phổi, giúp phổi luôn hoạt động tốt. Một nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ ba tép tỏi sống hai lần mỗi tuần sẽ ít bị ung thư phổi hơn 44%.

Ngũ cốc nguyên hạt
Ảnh: Internet.

Kết hợp thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt như gạo nâu, quinoa và lúa mì nguyên chất vào chế độ ăn uống làm giảm nguy cơ mắc bệnh phổi mãn tính và thúc đẩy sức khỏe hô hấp.

Ớt cayenne
Ảnh: Internet.

Ớt cayenne chứa capsaicin, giúp kích thích bài tiết và bảo vệ màng nhầy ở đường hô hấp trên và dưới. Vì vậy, tốt nhất bạn nên thêm ớt cayenne trong khi nấu ăn hoặc có thể uống trà ớt cayenne để thoát khỏi các triệu chứng hen suyễn.

Để có một lá phổi khỏe mạnh, phòng chống các bệnh về phổi và hô hấp, lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng là nên ăn các loại thực phẩm ban ngày, hạn chế ăn vào tối muộn hay đêm để tránh các thực phẩm gây đầy hơi.

Thanh Huyền

Theo Boldsky.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối