Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023

Sáng 3-8, có 3.563 ca nhiễm mới Covid-19 trong nước

(SGTT) – Theo thông tin từ Bộ Y tế, sáng ngày 3-8, Việt Nam ghi nhận có thêm 3.563 ca nhiễm Covid-19 trong nước ở 28 tỉnh thành, trong đó có 687 ca cộng đồng.
Đo thân nhiệt cho bệnh nhân tại Bệnh viện Dã chiến số 5 ở TPHCM. Ảnh: HCDC

Theo đó, tại TPHCM có 1.998 ca, Bình Dương có 519 ca, Long An 246 ca, Tây Ninh 176 ca, Đồng Nai 147 ca, Vĩnh Long 72 ca, Bình Thuận 72 ca, Đà Nẵng 66 ca, Bến Tre 62 ca, Sóc Trăng 33 ca, Cần Thơ 31 ca, Đồng Tháp 31 ca, An Giang 26 ca, Phú Yên 20 ca, Bình Định 18 ca, Đăk Lăk 11 ca, Đăk Nông 8 ca, Nghệ An 5 ca, Hà Tĩnh 4 ca, Kiên Giang 3 ca, Bạc Liêu 3 ca, Phú Thọ 3 ca, Sơn La 3 ca, Hải Dương 2 ca, các tỉnh Điện Biên, Quảng Trị, Thanh Hóa và Hà Nội mỗi địa phương có 1 ca.

Như vậy, số ca nhiễm sáng nay tăng 365 ca so với sáng qua. Với số ca nhiễm mới công bố sáng nay, tổng số ca nhiễm tại TPHCM lên tới 100.557 ca.

Tính từ ngày 27-4 đến nay, cả nước có 161.431 ca nhiễm được ghi nhận ở 62 tỉnh thành.

Theo báo điện tử Vnexpress, 4 tỉnh gồm Bắc Kạn, Quảng Ninh, Thái Nguyên và Yên Bái đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Việt Nam thử nghiệm vắc-xin Covid-19 lần thứ ba

Theo thông tin trên báo điện tử Vnexpress, tối ngày 2-8, Bộ Y tế đã phê duyệt đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc-xin ARCT-154 phòng Covid-19.

Phòng nghiên cứu vắc-xin. Ảnh: vnexpress.net

Đây là vắc-xin công nghệ mRNA phòng Covid-19 được Công ty Cổ phần công nghệ Sinh học VinBioCare, thành viên của Tập đoàn Vingroup, mua của Công ty Arcturus Therapeutics, Inc, Mỹ. Dự kiến ngày 8-8 tới sẽ tổ chức thử nghiệm tại trường Đại học Y Hà Nội.

Theo đó, vắc-xin ARCT-154 sẽ được thử nghiệm cả 3 giai đoạn ở Việt Nam, trên tình nguyện viên từ 18 tuổi trở lên. Trong đó, giai đoạn 1, thực hiện tại trường Đại học Y Hà Nội, thử nghiệm trên 100 người tình nguyện; giai đoạn 2, thử nghiệm trên 300 người tình nguyện tại các tổ chức nhận thử và tại cộng đồng ở các tỉnh triển khai nghiên cứu; giai đoạn 3, thử nghiệm trên 20.6000 tình nguyện viên.

Báo điện tử Vnexpress cũng cho biết thêm Bộ Y tế không công bố thời gian dự định hoàn thành ba giai đoạn thử nghiệm này.

Như vậy, đây là loại vắc-xin Covid-19 thứ ba của Việt Nam được thử nghiệm lâm sàng trên người. Vắc-xin đầu tiên là Nanocovax của Công ty Nanogen đang ở giai đoạn ba thử nghiệm và đang trong tiến trình xin Bộ Y tế cấp phép khẩn cấp. Vắc-xin thứ hai là Covivac của Viện Vắc-xin và sinh phẩm y tế (IVAC), đang ở giai đoạn hai thử nghiệm.

Ngoài ra, một vắc-xin khác đang thí điểm gia công đóng ống tại Việt Nam là Sputnik của Nga, với lô đầu tiên đã gửi sang Nga kiểm định chất lượng.

87 cửa hàng bán lẻ của GS 25 ở TPHCM sẽ được bán thêm các mặt hàng thiết yếu, phục vụ nhu cầu của người dân. Ảnh: thanhnien.vn

TPHCM mở thêm 87 “điểm” bán hàng thực phẩm tươi sống

Theo thông tin trên báo Thanh niên, chuỗi 87 cửa hàng tiện lợi GS 25 đã trở thành một trong những đơn vị kinh doanh ngành hàng thiết yếu.

Theo đó, chuỗi cửa hàng này tổ chức bán hàng tươi sống theo danh mục và cả theo combo. Quy trình đặt – nhận hàng được thực hiện theo 3 cách:

Cách 1, người dân sử dụng tem/phiếu mua sắm nhu yếu phẩm được địa phương phát cho từng hộ gia đình, đến mua sắm trực tiếp tại cửa hàng gần nhất.

Cách 2, người dân gọi điện thoại đến số hotline của cửa hàng gần nhất trong phạm vi cùng quận, huyện và đặt hàng theo danh mục hàng hóa/combo, để lại thông tin địa chỉ giao hàng và số điện thoại người nhận.

Hàng hóa sẽ được chuẩn bị và giao đến tận nhà người dân (hoặc điểm tập kết giao-nhận hàng hóa theo quy định đối với người dân ở khu vực bị phong tỏa/cách ly) trễ nhất trong vòng 24 giờ.

Cách 3 là đặt hàng qua các ứng dụng công nghệ như web: https://fresh.gs25.com.vn, Now, Grabmart, Gojek… Hàng hóa sau khi đặt sẽ được nhân viên liên hệ và giao tận nhà cho người dân theo yêu cầu. Thời gian chậm nhất nhận được hàng trong vòng 48 giờ.

Theo Sở Công thương TPHCM, việc mở thêm 87 điểm bán hàng thực phẩm tươi sống trong bối cảnh người dân quá “khát” điểm mua sắm thực phẩm hằng ngày như hiện nay sẽ phần nào giải quyết được vấn đề nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân thành phố.

Khánh Hòa muốn sử dụng thí điểm vắc-xin Nanocovax

Theo thông tin trên báo điện tử Vnexpress, UBND tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị Bộ Y tế cho phép địa phương này sử dụng thí điểm vắc-xin Covid-19 Nanocovax. Tuy nhiên, Bộ Y tế chưa phản hồi về đề xuất này của Khánh Hòa.

Vắc-xin Nanocovax. Ảnh: vietnamnet.vn

Trong khi đó, ngày 27-7, tỉnh Đồng Tháp cũng ban hành văn bản chỉ định một công ty trên địa bàn tỉnh đặt mua 200.000 liều vắc-xin Nanocovax.

Đây là lần đầu tiên một địa phương công bố đặt mua vắc-xin nội địa, đang thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, VNexpress cho biết thêm, phía Công ty Cổ phần sinh học dược Nanogen chưa thể cung ứng do vắc-xin chưa được cấp phép.

Hiện vắc-xin Nanocovax đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba, do Học viện Quân y phối hợp với Viện Pasteur TPHCM thực hiện tại 4 tỉnh gồm Hà Nội, Hưng Yên, Long An, Tiền Giang. Đây là vắc-xin Covid-19 đầu tiên do một công ty của Việt Nam nghiên cứu.

Giữa tháng 6 vừa qua, công ty nghiên cứu đã xin cấp phép khẩn cấp cho vắc-xin Nanocovax nhưng Bộ Y tế đang xem xét theo quy trình.

Vnexpress dẫn lời thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn, vắc-xin Nanocovax an toàn, sinh miễn dịch tương đối cao. Tuy nhiên, cần chờ thêm thời gian và kết quả nghiên cứu để có dữ liệu chắc chắn về hiệu quả bảo vệ của vắc-xin.

Nguyễn Nam tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hơn 1.000 người yêu yoga đồng diễn tại TPHCM

0
(SGTT) – Ngày quốc tế Yoga lần thứ 9 đã diễn ra vào sáng 21-6 tại TPHCM, thu hút đông đảo người yêu yoga...

Chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

0
Trong phiên họp thứ 20 diễn ra chiều 3-6, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất chuyển bệnh Covid-19 từ...

Techcombank ra mắt bảo hiểm số TechCare+ tích hợp trên ứng...

0
(SGTT)- Từ tháng 5-2023, với mức phí từ 20.000 đồng/tháng, khách hàng có thể tham gia bảo hiểm số TechCare+ giúp bảo vệ tài...

Bộ Y tế sẽ thành lập 3-6 trung tâm dự trữ...

0
Bộ Y tế đang triển khai 3-6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung. Cục Quản lý dược (Bộ Y...

Vụ ngộ độc botulinum tại TPHCM: mẫu chả lụa không có...

0
Theo Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM, cả mẫu chả lụa mà các bệnh nhân đã ăn và mẫu chả lụa lấy...

Bộ Y tế sẽ xây dựng cơ chế đảm bảo thuốc...

0
Từ vụ ngộ độc botulinum xảy ra tại TPHCM, để chủ động hơn với các thuốc chống ngộ độc nói riêng, các thuốc hạn...

Kết nối