fbpx
Thứ Bảy, Tháng Bảy 2, 2022

Sáng 19-9, hơn 448.000 ca Covid-19 đã khỏi bệnh; điều kiện để F0 nào được cấp “thẻ xanh Covid”

(SGTT) – Bộ Y tế công bố số bệnh nhân khỏi bệnh trong ngày 18-9 là 14.903, nâng tổng số ca được điều trị khỏi của nước ta tính đến thời điểm hiện tại là 448.368.

Kể từ đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27-4) đến nay, số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 672.592 ca, trong đó 5 tỉnh, thành phố ghi nhận số bệnh nhân Covid-19 cao nhất là TPHCM (331.032), Bình Dương (175.963), Đồng Nai (39.020), Long An (30.079), Tiền Giang (12.957).

Theo thống kê sơ bộ của Bộ Y tế, hiện tại số bệnh nhân nặng đang điều trị là 5.447 ca. Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 16.857 ca, chiếm tỷ lệ 2,5% so với tổng số ca mắc, và cao hơn 0,4 điểm phần trăm so với tỷ lệ tử vong do Covid-19 trên thế giới (2,1%).

F0 nào được cấp thẻ xanh Covid?

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, ngày 18-9, HCDC có văn bản gửi thành phố Thủ Đức và các quận, huyện hướng dẫn xác định người nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh.

Theo kế hoạch dự kiến của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố, người đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 hoặc người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh và hoàn thành thời gian cách ly y tế là người có đủ điều kiện sở hữu “thẻ xanh Covid”.

Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều trường hợp người dân tự làm xét nghiệm, tự cách ly theo dõi tại nhà chưa được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch xác nhận vì nhiều lý do khác nhau.

Theo HCDC, với các F0 tự làm xét nghiệm, tự cách ly tại nhà, những trường hợp này cần được trạm y tế phường, xã, thị trấn hoặc tổ trưởng tổ dân phố, các tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà do các trường đại học y hoặc các tổ chức thiện nguyện xác nhận là đúng, thì được xem như đã hoàn thành thời gian cách ly tại nhà.

Còn với trường hợp không được tổ chức hoặc cá nhân xác nhận thì cần được tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

TPHCM xây dựng chính sách chăm lo cho trẻ mồ côi vì Covid-19

Thông tấn xã Việt Nam đưa tin, ngày 18-9, Văn phòng Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có công văn khẩn yêu cầu Ủy ban Nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức tổ chức rà soát, lập danh sách trẻ mồ côi vì Covid-19.

Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại thành phố đã khiến hàng nghìn trẻ em mồ côi cha mẹ, không nơi nương tựa, cần được quan tâm chăm sóc trước mắt cũng như về lâu dài.

Ủy ban Nhân dân thành phố giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn các địa phương, đơn vị thăm hỏi, nắm bắt nguyện vọng, tổng hợp báo cáo để tham mưu đề xuất hệ thống các chính sách chăm lo cho các trẻ mồ côi từ nhỏ đến khi trưởng thành, trình Ủy ban Nhân dân thành phố trước ngày 30-9.

Cụ thể các nhóm gồm: gia đình tự nuôi dưỡng; gửi Trung tâm bảo trợ xã hội trẻ em, mái ấm tình thương quận, huyện và thành phố Thủ Đức; gửi đến các tổ chức có tâm nguyện nuôi dưỡng; nguyện vọng khác.

Đồng thời, Ủy ban Nhân dân thành phố cũng giao Ban Tôn giáo thành phố, Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố chủ trì làm việc với các tổ chức tôn giáo, các doanh nghiệp, những tổ chức có tâm nguyện chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu mồ côi để lắng nghe các kiến nghị, báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố trước ngày 25-9.

Trước đó, tại buổi làm việc trực tuyến với Ban Văn hóa-xã hội, Hội đồng Nhân dân thành phố về tình hình học sinh học tập đầu năm học 2021-2022, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố báo cáo có hơn 10.000 học sinh (trong đó số học sinh mắc Covid-19 nhiều nhất ở bậc Tiểu học và Trung học cơ sở) cùng với gần 3.400 giáo viên, nhân viên ngành giáo dục bị mắc Covid-19; hơn 1.500 học sinh rơi vào hoàn cảnh mồ côi cha, mẹ và có cả trường hợp mồ côi cả cha lẫn mẹ do dịch Covid-19.

Phùng My tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Biến chủng BA.5 có khả năng nhiễm đột phá dù đã...

0
Theo đại diện Sở Y tế TPHCM, dù thành phố hiện chưa ghi nhận ca bệnh nào liên quan đến biến chủng BA.5. Tuy...

Biến thể BA.5 xuất hiện, TPHCM lo ngại số ca mắc...

0
Theo ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, nhiều quận huyện hiện có tỷ lệ tiêm vắc-xin mũi nhắc lại...

Bộ Y tế đề xuất chưa coi Covid-19 là bệnh lưu...

0
 Bộ Y tế vừa có tờ trình dự thảo đề xuất các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Theo đó,...

Ra mắt sách về nghề điều dưỡng, những người hy sinh...

0
(SGTT) - Điều dưỡng viên là những “thiên thần ẩn mặt” của ngành y tế, họ luôn là người ít được nhắc đến trong...

Xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống Covid-19

0
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình...

Không kiểm tra kết quả xét nghiệm Covid-19 với hành khách...

0
Theo quy trình kiểm dịch y tế mới nhất của Sở Y tế TPHCM, nhân viên kiểm dịch y tế sẽ không kiểm tra...

Kết nối