Thứ Ba, Tháng Ba 19, 2024

Ở nhà mùa dịch: chiêu đãi gia đình món sữa gạo rang giàu dinh dưỡng

(SGTT) – Mùa giãn cách ở nhà, hết trà sữa rồi đến trân châu tự làm, tự hỏi có thức uống gì tốt cho sức khỏe hơn không? Chợt nhớ đến món sữa gạo rang, vừa thơm ngon, giải nhiệt vừa bổ dưỡng.

Món sữa gạo rang thân thuộc không chỉ với giới trẻ, mà nó còn chiều lòng được cả những thế hệ lớn tuổi. Ngoài hương vị thơm ngon, loại thức uống này còn chứa dinh dưỡng, tốt cho tim mạch, hỗ trợ giảm cân, giúp da mịn màng hơn.

Sữa gạo rang bán nhiều ngoài cửa hàng, nhưng tự nấu tại nhà vẫn là yên tâm hơn, nhất là trong mùa dịch Covid-19, tự nấu để chiêu đãi gia đình, để bữa cơm nhà thêm gắn kết tình thân. Sau đây là công thức làm sữa gạo rang tại nhà, xin được chia sẻ với bạn đọc của Sài Gòn Tiếp Thị.

Nguyên liệu

  • 60g gạo nếp
  • 50g gạo tẻ
  • 700ml nước lọc tinh khiết
  • 300ml sữa tươi không đường
  • Đường hoặc sữa đặc tùy theo sở thích

Cách làm

Bước 1: Trộn hai loại gạo lại với nhau, sau đó, xả nước gạo nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn, lưu ý, không nên vò mạnh, làm mất hết chất dinh dưỡng từ gạo. Để ráo trong vài phút.

Bước 2: Rang gạo trên chảo nóng, để lửa to để làm khô gạo, sau đó, hạ nhiệt xuống, rang gạo đến khi có mùi thơm, ngả sang màu vàng hơi đậm thì tắt bếp và để gạo rang ra đĩa (thời gian cho giai đoạn này là từ 15-20 phút). Bạn chú ý đảo đều tay, tránh để gạo khét, hoặc ngả sang màu vàng quá đậm, ảnh hưởng đến màu và chất lượng thành phẩm sữa. Bạn cũng tránh việc rang gạo chưa tới, làm mất mùi thơm của sữa.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho 700ml nước lọc tinh khiết vào nấu sôi, rồi tắt bếp. Tiếp đến, cho gạo đã rang vào nồi, thêm 300ml sữa tươi không đường, đậy nắp lại. Ngâm hỗn hợp trong 30 phút. Sau 30 phút ngâm gạo, bật lửa nhỏ lên và nấu sữa đến khi sôi lại thì tắt bếp.

Bước 4: Lọc hỗn hợp sữa vừa nấu được qua rây để loại bỏ phần bã gạo. Cho đường hoặc sữa đặc vào tùy thích theo khẩu vị. Để nguội, cho vào bình thủy tinh và cất trong ngăn mát tối đa là 3 ngày.

Thế là chúng ta vừa làm xong món sữa gạo rang thơm ngon, đầy đủ dưỡng chất. Chúc bạn thành công và lưu giữ được nhiều khoảnh khắc hạnh phúc nhất bên gia đình.

Yến Trang 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bỏ túi 2 công thức món ăn giao thoa ẩm thực...

0
Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp số 12 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức, anh Nguyễn Minh Nhanh, Giảng...

Công thức hai món ăn giao thoa ẩm thực vùng miền...

0
(SGTT) - Thịt bò là thực phẩm thường được các đầu bếp ứng dụng trong nhiều món ăn, từ phong cách ẩm thực vùng...

Quản trị viên nhóm Ăn ngon nấu khéo bày cách làm...

0
(SGTT) - Những ngày gần đây, không khí TPHCM trở lạnh vào mỗi giấc sáng hay tối, báo hiệu mùa Giáng sinh cận kề....

Công thức hai món ăn truyền thống trong đêm tiệc Giáng...

0
(SGTT) - Tại phương Tây, mọi người thường nấu những món ăn truyền thống dùng để thiết đãi bạn bè, người thân trong đêm...

Công thức hai món ăn bắt vị từ cá hồi, sò...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực quốc tế, thịt cá hồi và sò điệp Nhật là hai nguyên liệu thực phẩm phổ biến để đầu...

Ngày đông trải nghiệm món ‘sóc lam’ của người Cơ Tu

0
(SGTT) - Thịt sóc nướng trong ống nứa (sóc lam) là món ăn đặc biệt của người Cơ Tu trên dãy Trường Sơn. Với...

Kết nối