Thứ Tư, Tháng Năm 29, 2024

Sản xuất phục hồi, nhập khẩu tăng mạnh, kéo giá heo nội địa giảm sâu

Sản xuất trong nước phục hồi, trong khi nhập khẩu vẫn tăng rất mạnh, đã khiến giá heo hơi thị trường nội địa giảm nhanh thời gian gần đây.

Sau đợt bùng phát dịch tả heo châu Phi ở nhiều địa phương trong cả nước vừa qua, giá heo hơi đã tăng mạnh do nguồn cung thiết hụt, thậm chí lên mức 8-9 triệu đồng/tạ và duy trì trong một thời gian khá dài. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, giá heo hơi đã liên tục giảm sâu, xuống mức chỉ còn trên dưới 4 triệu đồng/tạ.

Ở thời điểm hiện tại, giá heo hơi đã liên tục giảm sâu, xuống mức chỉ còn trên dưới 4 triệu đồng/tạ. Ảnh: Phùng My

Ở miền Bắc, heo hơi có giá dao động từ 3,8-4,2 triệu đồng/tạ; khu vực miền Trung, Tây Nguyên giá từ 4,1-4,7 triệu đồng/tạ và ở miền Nam giá từ 4,3-4,4 triệu đồng/tạ.

Ông Nguyễn Văn Quyết, Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam bộ, cho rằng sau đợt bùng phát dịch tả heo châu Phí khiến nguồn cung trong nước giảm, giá tăng cao. Giá tăng đã kích thích người chăn nuôi đẩy mạnh tái đàn phục hồi nguồn cung, trong khi đó, Nhà nước cũng điều tiết thị trường bằng cách tăng nhập khẩu thịt. “Cùng lúc tăng sản xuất trong nước và nhập khẩu thì rõ ràng đã khiến giá giảm sâu”, ông nói. Ông cho rằng nếu không nhập khẩu ồ ạt thì giá heo chưa giảm sâu như hiện nay.

Theo báo cáo của Tổ công tác 970 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong tháng 9, tính đến hết tháng 8, chỉ riêng vùng Nam bộ, tổng đàn heo ước đạt 8 triệu con với sản lượng thịt 869.000 tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến những tháng còn lại năm nay, sẽ có thêm 430.000 tấn thịt được cung cấp tiếp ra thị trường.

Trong khi đó, theo báo cáo của Cục chăn nuôi, trong 8 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã nhập khẩu gần 682.000 tấn thịt với trị giá 1,4 tỉ đô la Mỹ, tăng 4,4% về lượng và 18,9% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, đã nhập khẩu gần 257.000 tấn thịt heo với trị giá gần 508 triệu đô la Mỹ, tăng đến 62,2% về lượng và 83,8% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Quyết, việc nhập khẩu thịt để điều tiết thị trường trong nước khi giá lên quá cao là đúng, nhưng lượng nhập cần phải được kiểm soát cho hợp lý. Ông cho rằng, với tình hình nhập khẩu thịt như hiện nay, giá heo rất khó để có thể tăng trở lại. “Việc nhập khẩu cần phải cân đối làm sao vừa đảm bảo được giá thị trường hợp lý để người tiêu dùng hưởng lợi, nhưng cũng để bảo vệ ngành chăn nuôi trong nước”, ông nêu ý kiến.

Theo ông Quyết, trường hợp người chăn nuôi thua lỗ, ngưng sản xuất sẽ có tác động khá lớn đến hoạt động sản xuất nông nghiệp. Bởi, tấm, cám của ngành lúa gạo xuống giá theo, bắp và đậu nành cũng giảm. “Như vậy, người nông dân “chết chùm”, chứ không phải chỉ người nuôi heo thôi”, ông nói.

Trung Chánh

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM: Không lo thiếu thịt heo trong dịp Tết Nguyên đán...

0
(SGTT) - Chỉ còn gần 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán 2024, dự kiến sản lượng thịt heo cung ứng cho TPHCM...

Còn hơn 70% cơ sở giết mổ động vật hoạt động...

0
Theo Cục Thú y, thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, cả nước còn hơn 70% cơ sở giết mổ động vật...

Ngành chế biến thịt ở Đức điêu đứng khi người tiêu...

0
Xu hướng ăn uống lành mạnh hơn, chú trọng thực vật khiến nhu cầu tiêu thụ thịt heo ở Đức giảm nhanh, từ mức...

Thịt heo ở Trung Quốc ế ẩm, giá giảm sâu trong...

0
Giá heo hơi ở Trung Quốc đã giảm 11 tuần liên tiếp, xuống mức thấp hơn chi phí chăn nuôi, do sản lượng tăng...

Tiêu hủy hơn 900kg thịt từ hai cơ sở trong đường...

0
(SGTT) - Theo lãnh đạo Ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM, cơ quan chức năng đang xem xét kỷ luật một số...

Mối nguy hại lớn cho sức khỏe khi ăn phải thịt...

0
(SGTT) - Mối hiểm họa từ thịt heo dịch bệnh, heo chết, heo không qua kiểm dịch… được phát hiện liên tiếp trong thời...

Kết nối