fbpx
Thứ Bảy, Tháng Chín 25, 2021

Saigon Co.op áp dụng bộ tiêu chuẩn mới cho nhóm hàng thực phẩm tươi sống

(SGTTO) – Sau hơn một năm chuẩn bị, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM – Saigon Co.op đã công bố việc áp dụng bộ tiêu chuẩn kỹ thuật mới dành riêng cho nhóm hàng thực phẩm tươi sống kinh doanh tại siêu thị.

Theo đó, các chỉ tiêu an toàn và độ tươi ngon của các loại sản phẩm rau củ quả, thủy hải sản, trái cây đều được nâng cao theo tiêu chuẩn tiệm cận tiêu chuẩn xuất khẩu.

Các sản phẩm thực phẩm tươi sống của Saigon Co.op sẽ đạt chất lượng gần như sản phẩm xuất khẩu. Ảnh: TT

Cụ thể, quy chuẩn mới áp dụng cho nhóm thủy hải sản, nhóm rau ăn lá, nhóm củ, quả, và nhóm trái cây nội, trái cây ngoại… được chia nhóm nhỏ và có quy định chặt chẽ cho từng nhóm. Bộ tiêu chí mới cũng quy định cụ thể hơn về yêu cầu điều kiện vận chuyển sản phẩm như phương tiện vận chuyển thực phẩm phải đảm bảo các điều kiện cụ thể về nhiệt độ, độ thông thoáng, giúp bảo quản hàng hóa không bị hư hỏng, giảm độ tươi trong quá trình vận chuyển…

Thêm vào đó, tiêu chuẩn đầu vào của các mặt hàng thực phẩm tươi sống khi muốn được đưa vào kinh doanh tại hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food… kể từ tháng 10-2019 phải đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn so với mặt bằng chung về yếu tố sản phẩm. Cụ thể như quan sát bên ngoài sản phẩm phải đạt độ tươi phù hợp, phải chuyển đến siêu thị trong vòng từ 8 tới 36 giờ, kể từ thời điểm thu hái, đánh bắt hoặc bao gói và phải được bảo quản trong điều kiện tối ưu, không được cấn dập, hư hỏng, không côn trùng, không nhiễm tạp chất, kích cỡ đạt chuẩn…

Bộ tiêu chuẩn mới của Saigon Co.op chuẩn hóa quy cách đóng gói và ghi nhãn sản phẩm giúp việc bảo quản sản phẩm trong quá trình xếp dỡ, bảo quản, kiểm soát nguồn gốc sản phẩm chặt chẽ hơn. Các sản phẩm dùng rơm, giấy báo hoặc vật liệu bao gói không rõ nguồn gốc dễ gây nhiễm chì, nhiễm vi sinh… sẽ bị cấm sử dụng. Việc bao gói sản phẩm bằng nilon, nhựa… cũng được hạn chế tối đa để bảo vệ môi trường.

Đáng chú ý trong bộ tiêu chuẩn mới của Saigon Co.op lần này là tiêu chí kiểm tra độ trưởng thành của sản phẩm. Các loại trái cây, rau củ quả như bưởi, dưa hấu, xoài, quýt, cà chua, dưa leo, khổ qua… bắt buộc phải đạt độ trưởng thành, độ chín phù hợp mới được đưa vào kinh doanh trong siêu thị. Tiêu chí này nhằm đảm bảo chất lượng của sản phẩm, hạn chế tối đa việc sản phẩm bị thu hoạch non hay dùng thuốc tăng trưởng. Thông thường, đây là chỉ tiêu được áp dụng đối với các sản phẩm xuất khẩu nhưng từ nay sẽ được áp dụng tại toàn bộ hệ thống bán lẻ Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food… của Saigon Co.op trên cả nước.

Vũ Yến

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Cùng chủ đề

Đồ quê “xách tay” lên ngôi

0
(SGTT) - Trước những mối lo về thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc trong bữa ăn hằng ngày, nhiều gia đình sống tại...

Siết kiểm tra y tế với thực phẩm, dược phẩm dịp...

0
Thanh tra Bộ Y tế vừa đề nghị giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường thanh...

Chỉ phạt 17,5 triệu đồng công ty sản xuất pate Minh...

0
(SGTTO) - Mặc dù pate Minh Chay gây ngộ độc cho nhiều người, một liều thuốc chữa trị lên tới 180 triệu đồng nhưng...

Thịt heo tăng giá và chuyện an toàn vệ sinh thực...

0
(SGTT) - Mặc dù đã hạ nhiệt trong khoảng một tuần trở lại đây nhưng giá thịt heo tăng cao trong thời gian vừa...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH