(SGTTO) – Dạo gần đây, du khách và người dân phố biển Nha Trang thường vãn cảnh chùa Nghĩa Sơn, thôn Phước Sơn, xã Phước Đồng do đây là ngôi chùa có không gian kiến trúc trang nghiêm, thanh tịnh theo cảm hứng kiến trúc chùa Vàng Kinkakuji (hoặc chùa Rokuonji) nổi tiếng của Nhật Bản.

Để đặt chân đến ngôi chùa thuộc thành phố Nha Trang đang thu hút cư dân mạng này, từ trung tâm thành phố Nha Trang, bạn có thể di chuyển theo đường Phong Châu tới xã Phước Đồng, theo đường tỉnh lộ 3 hướng về Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe Hồng Bàng sẽ thấy biển chỉ dẫn rẽ phải vào chùa Nghĩa Sơn.

Nhìn từ xa, ngôi chùa nổi bật với kim các tự cao ba tầng giữa hồ nước xanh. Ảnh: Phạm Huy Khang

Khi dạo bộ vào bên trong, bạn sẽ cảm nhận nét trang nghiêm, thanh tịnh nên thơ của ngôi chùa Nghĩa Sơn với các không gian tượng đài Quan Thế Âm, vườn Lâm Tỳ Ni… Nhưng nổi bật hơn cả là công trình kim các tự được xây dựng theo cảm hứng mô phỏng kiến trúc chùa Vàng Kinkakuji – ngôi chùa được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới ở cố đô Kyoto, Nhật Bản.

Dựa trên cảm hứng kiến trúc ấy, kim các tự tại chùa Nghĩa Sơn được thiết kế ba tầng có hồ nước, phối cảnh khuôn viên nghệ thuật xung quanh, trang trí thêm những chậu bonsai, đàn cá tung tăn bơi lội bên dưới. Công trình thể hiện sự hài hòa giữa thiên nhiên cảnh vật.

Lối đi trong khuôn viên chùa Nghĩa Sơn. Ảnh: Phạm Huy Khang
Khung cảnh thanh tịnh. Ảnh: Phạm Huy Khang

Từ chỗ chỉ là một tịnh thất đơn sơ, sau nhiều năm dày công gây dựng, tôn tạo, chùa Nghĩa Sơn những năm gần đây đã trở thành nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh thường xuyên của người dân thôn Phước Sơn và các thôn lân cận. Đặc biệt, công trình kiến trúc này đã thu hút các bạn trẻ, người dân, du khách gần xa như một điểm đến mới mẻ tại mảnh đất Nha Trang, Khánh Hòa.

Mặc trang phục áo dài truyền thống vãn cảnh chùa. Ảnh: Phạm Huy Khang

Quãng đường di chuyển tới chùa Nghĩa Sơn hơn 10km từ trung tâm TP Nha Trang đến thôn Phước Sơn trên tuyến Tỉnh lộ 3 hiện nay rất khó đi vì đường bị xuống cấp chưa được tu sửa. Tuy nhiên, chỉ cần một chút nỗ lực, khi đặt chân tới chùa Nghĩa Sơn, bạn sẽ có cho mình và bạn bè một chuyến trải nghiệm ý nghĩa, có dịp lắng lòng trước cảnh quan chốn thanh tịnh này.

Theo tìm hiểu về lịch sử ngôi chùa, cố trưởng lão hòa thượng Thích Trí Tâm, Viện chủ Tổ đình Nghĩa Phương đã khai sơn chùa từ năm 1993. Cố trưởng lão hòa thượng tốt nghiệp cử nhân văn khoa tại Bukkyo Daigaku – Kyoto; tốt nghiệp thạc sĩ Phật học tại Học viện Hiezan Gakuin của Thiên Thai Tông, Kyoto (Nhật Bản), đặc biệt yêu thích kiến trúc chùa Vàng Kinkakuji.

Giây phút lắng lòng buổi chiều tà. Ảnh: Phạm Huy Khang

Tâm nguyện của vị sư khai sơn chùa Nghĩa Sơn xây dựng nên ngôi chùa tại thôn Phước Sơn, vùng núi xã Phước Đồng để các phật tử, người dân tới hành hương, cúng bái, đồng thời thể hiện tình hữu nghị phật giáo giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản. Sau khi trưởng lão hòa thượng Thích Trí Tâm viên tịch năm 2017, các đồ đệ và phật tử, nhà hảo tâm đã cùng quyên góp, dốc sức xây nên công trình và đưa vào hoạt động từ năm 2019.

Phạm Huy Khang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây