Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024

Ra mắt Cộng đồng du lịch có trách nhiệm WAFORT

(SGTT) – Vừa qua, Cộng đồng du lịch có trách nhiệm WAFORT đã ra mắt tại TPHCM với mục tiêu tập trung thúc đẩy du lịch có trách nhiệm và bền vững với du khách trong và ngoài nước, cũng như doanh nghiệp du lịch nội địa.

WAFORT là từ viết tắt trong câu “We act for responsible tourism” được các bạn tình nguyện viên trẻ trung, đầy hoài bão của cộng đồng lựa chọn với mục tiêu hướng đến phát triển du lịch có trách nhiệm với ý thức bảo vệ môi trường, tôn trọng văn hóa bản địa, góp phần tăng khả năng cạnh tranh mang tính bền vững cho du lịch.

Cộng đồng WAFORT cũng đặt mục tiêu nâng cao nhận thức của người tham gia hoạt động du lịch, khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia du lịch có trách nhiệm, và cuối cùng là kết nối doanh nghiệp và người đi du lịch với nhau.

Các tình nguyện viên trẻ trung của Cộng đồng du lịch có trách nhiệm WAFORT. Ảnh: Ban tổ chức

Có thể với nhiều người, WAFORT vẫn còn là cộng đồng mới mẻ, lạ lẫm. Thậm chí, đối với những khách du lịch yêu bóng đá, họ còn nhầm tên cộng đồng WAFORT thành tên của câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng của nước Anh Watford, đội bóng đang chinh chiến ở Premier League 2021-2022 và từng gây bất ngờ khi lọt vào trận chung kết cúp FA mùa giải 2018-2019.

Nhưng không sao, với mục đích cao cả và sứ mệnh tuyệt vời của mình, hy vọng rằng, trong một tương lai không xa, cộng đồng WAFORT sẽ lan tỏa rộng rãi ở khắp mọi miền của đất nước.

Chọn ngày may mắn 22-2-2022 để ra mắt, cộng đồng WAFORT đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của mọi người. Đông đảo các thành viên, tình nguyện viên WAFORT, các doanh nghiệp lữ hành, lưu trú, đại diện các trường đại học và đơn vị truyền thông đã hiện diện trong ngày khai trương và đóng góp nhiệt tình với mục tiêu phát triển của WAFORT.

Trong thời gian gần đây, không chỉ những nhân lực hoạt động trong ngành công nghiệp không khói mà ngày càng có nhiều du khách quan tâm đến du lịch bền vững, du lịch có trách nhiệm.

Ông Nguyễn Trần Hoàng Phương – Quyền Viện trưởng Viện nghiên cứu Du lịch Xã hội, đại diện Hiệp hội Đào tạo Du lịch Việt Nam góp ý cho chuỗi hoạt động sắp đến và cam kết hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của WAFORT. Ảnh: Ban tổ chức

Báo cáo Thường niên về Du lịch Bền vững của Booking.com mới đây đã chỉ ra rằng, du khách Việt quan tâm đến việc du lịch bền vững hơn bao giờ hết, với 88% khách du lịch Việt Nam tiết lộ rằng dịch Covid-19 đã thúc đẩy họ muốn đi du lịch theo cách bền vững hơn trong tương lai.

Ngoài ra, 41% thừa nhận cũng chính đại dịch đã khiến họ thay đổi quan điểm để hướng tới lối sống tích cực hơn. Trong đó, tái chế (33%) và giảm phung phí thức ăn (40%) là những ưu tiên hàng đầu tại nhà. Và có đến 97% du khách Việt Nam cho rằng phát triển bền vững chính là yếu tố sống còn của ngành công nghiệp không khói.

Ông Nguyễn Ngọc Toản, Founder của Cộng đồng du lịch có trách nhiệm WAFORT, chia sẻ quá trình hình thành và ý nghĩa của WAFORT tạo ra cho cộng đồng. Ảnh: Ban tổ chức

Trong buổi lễ ra mắt WAFORT, ông Nguyễn Ngọc Toản, chủ doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực du lịch và cũng là Founder của Cộng đồng WAFORT phát biểu: “Ở các nước phát triển, du lịch có trách nhiệm đã được thừa nhận và có sự tuân thủ cao. Với những quốc gia đang phát triển như Việt Nam, những khoản thu từ du lịch sẽ không đủ để bù đắp cho tác động của ngành này với điểm đến, do đó du lịch có trách nhiệm sẽ giảm thiểu các tác động, đảm bảo mọi thành phần đều được hưởng lợi”.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, cộng đồng WAFORT sẽ cho ra mắt Bộ tiêu chí Du lịch có trách nhiệm, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, du khách hiểu và thực hiện tốt hơn về du lịch bền vững.

Các tình nguyện viên ưu tú của Cộng đồng du lịch có trách nhiệm WAFORT. Ảnh: Ban tổ chức

Cộng đồng cũng hướng tới việc mở rộng mạng lưới, kết nối với các tổ chức phát triển du lịch bền vững trong khu vực để tạo nên tiếng nói, cùng đóng góp nhiều hơn cho kinh tế du lịch. Ngoài ra, đây cũng là kênh để quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam, điểm đến thân thiện, bền vững.

Đinh Nam

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nữ CEO với ước mơ ‘Mỗi gia đình Việt có ít...

0
(SGTT) - Từng học Thạc sĩ về Phát triển cộng đồng tại Australia và có nhiều năm sinh sống ở Thụy Sĩ, nhưng chị...

Nhiều doanh nghiệp Việt tập trung phát triển du lịch xanh,...

0
(SGTT) - Phát triển du lịch xanh, du lịch có trách nhiệm đang được nhiều doanh nghiệp du lịch Việt lựa chọn khi có...

Đến thăm cây di sản tại VQG Bù Gia Mập

0
(SGTT) - Trong thời gian qua, bằng những hoạt động cụ thể, Vườn quốc gia (VQG) Bù Gia Mập đang tập trung phát triển...

Muốn là đảo ngọc, Phú Quốc cần tránh lặp lại sai...

0
Đảo Bali có hơn 4 triệu dân với diện tích 5.632 ki lô mét vuông, gần gấp 10 lần đảo Phú Quốc về...

Các điểm du lịch hấp dẫn dịp cuối hè ở Đồng...

0
(SGTT) - Trong thời gian gần đây, Đồng Nai là điểm đến hấp dẫn được nhiều du khách lựa chọn cho các kỳ nghỉ...

Hội chợ Du lịch quốc tế lớn nhất nước sắp được...

0
(SGTT) - Hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM (ITE HCMC 2022) sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 10-9-2022. Sự kiện được kỳ...

Kết nối