Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024

‘Xanh’ là chủ đề xuyên suốt của du lịch Việt Nam đến năm 2030

Từ kinh nghiệm của Năm Du lịch quốc gia 2022 tại Quảng Nam, ngành du lịch Việt Nam sẽ đúc kết để phát triển và phục hồi ngành công nghiệp không khói hướng đến du lịch xanh trong những năm sắp tới.
Họp báo Năm Du lịch quốc gia 2022 – Quảng Nam tại đầu cầu Quảng Nam sáng 23-2. Ảnh: Nhân Tâm

Thông tin này được ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam trả lời KTSG Online tại buổi họp báo Năm Du lịch quốc gia – Quảng Nam 2022 diễn ra sáng nay, 23-2, qua hai hình thức trực tiếp và trực tuyến tại Hà Nội và Quảng Nam.

Ông Khánh cho biết du lịch xanh và tăng trưởng xanh là chủ đạo của du lịch Việt Nam đến năm 2030. Theo ông Khánh, trong thời gian qua, một số địa phương trên cả nước đã thực hiện các mô hình xanh và bền vững. Cùng với các hoạt động xúc tiến điểm đến du lịch xanh tại Quảng Nam trong năm nay, đây sẽ là những kinh nghiệm thực tế để ngành du lịch Việt Nam nghiên cứu cho chặng đường phục hồi sắp tới, hướng đến du lịch xanh – một hướng đi phù hợp sau dịch.

Về chủ đề điểm đến du lịch xanh của Năm Du lịch quốc gia 2022 – Quảng Nam, ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho hay đây sẽ là cơ hội để tăng khả năng cạnh tranh thu hút du khách của Quảng Nam nói riêng và Việt Nam nói chung.

“Định hướng xuyên suốt của Quảng Nam là du lịch xanh”, ông Tân nói và chia sẻ thêm tỉnh sẽ có những đề án và cơ chế chính sách hỗ trợ du lịch xanh, trình lên HĐND tỉnh để phê duyệt trong năm 2022 này. Ông cũng thông tin thêm tỉnh đã có những phương án để vừa đảm bảo các chương trình tại năm du lịch quốc đúng với tiêu chí du lịch xanh vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho du khách trong thời gian mở cửa du lịch sắp tới.

Theo thông tin ban tổ chức cung cấp tại buổi họp báo, Năm Du lịch quốc gia – Quảng Nam 2022 có 192 sự kiện, hoạt động, trong đó có 10 hoạt động tầm quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Bộ, ban, ngành Trung ương tổ chức. Tỉnh Quảng Nam chủ trì tổ chức chuỗi 62 sự kiện, hoạt động đặc sắc, hấp dẫn theo 06 chương trình diễn ra xuyên suốt năm 2022. Điểm nhấn sẽ là Lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2022 – “Quảng Nam – Điểm đến du lịch xanh” được tổ chức tại Đảo Ký ức Hội An (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) vào ngày 25-3-2022.

Một cơ sở lưu trú tại Hội An dành 1 góc để thực hiện trồng cây theo mô hình tuần hoàn rác và hữu cơ. Ảnh: Nhân Tâm

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam, cho hay tất cả các hoạt động sẽ trải dài tại các địa phương của Quảng Nam, hướng đến du lịch xanh, phù hợp với những nhu cầu khác nhau của du khách, với những sản phẩm mới, phong phú, chứ không chỉ tập trung tại 1 hoặc 2 nơi.

Ông Hồng thông tin thêm, Quảng Nam sẽ là địa phương đầu tiên ban hành Bộ tiêu chí du lịch xanh. Sắp tới, trong khuôn khổ các hoạt động của năm du lịch quốc gia, Quảng Nam sẽ ghi nhận một vài doanh nghiệp phát triển mô hình du lịch xanh, tạo tiền đề để nhân rộng mô hình này.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam cũng sẽ phối hợp với Hiệp hội Du lịch Quảng Nam đưa ra các cam kết dành cho doanh nghiệp về bộ tiêu chí du lịch xanh và sẽ có thanh tra, kiểm tra để đảm bảo tiêu chí này được thực thi xuyên suốt, bền vững.

Nhân Tâm

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Gợi ý 6 điểm đến để trải nghiệm du lịch bền...

0
Hà Giang, Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam), Quy Nhơn (Bình Định), Sông Cầu (Phú Yên) và TPHCM là 6 điểm đến lý tưởng...

‘Băng rừng’ ngắm đom đóm, động vật hoang dã ở Vườn...

0
(SGTT) – Ngắm đom đóm và động vật hoang dã về đêm là những trải nghiệm mới tại Vườn quốc gia Cúc Phương mà...

Sáng kiến Điểm đến An toàn cùng doanh nghiệp phát triển...

0
(SGTT) - Sáng kiến Điểm đến An toàn do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức và vận hành, chương trình đang cùng...

Booking.com: Khách Việt ngày càng ưu tiên lựa chọn du lịch...

0
Có đến 96% du khách Việt Nam khẳng định du lịch bền vững đóng vai trò quan trọng trong lựa chọn của họ. Đồng...

Khi rau xanh không chỉ để ăn

0
(SGTT) - Không chỉ cung cấp thực phẩm hữu cơ, an toàn, những vườn rau xanh mướt tại các khu nghỉ dưỡng đang dần...

Các tour du lịch định hướng ‘xanh’ ngày càng được ưa...

0
(SGTT) - Những năm gần đây, du lịch xanh tại TPHCM đang phát triển mạnh và được nhiều du khách ủng hộ, đặc biệt...

Kết nối