PT Đỗ Ngọc Thiện: Tập luyện là cách “điều khiển” cơ thể của mỗi người

0

(SGTTO) – Anh Đỗ Ngọc Thiện là một thành viên sôi nổi của nhóm Sài Gòn Fit với những video dự thi thử thách Tập luyện mùa dịch. Những video dự thi của anh khiến người xem phải trầm trồ về độ khó.

Hiện tại, anh Thiện là một huấn luyện viên cá nhân (PT). Ở anh có niềm say mê đối với thể thao và tình yêu nghề toát lên, thể hiện qua cuộc trò chuyện với Sài Gòn Tiếp Thị.

Một bài đăng của anh Ngọc Thiện trên nhóm Sài Gòn Fit
Giúp học viên là niềm hạnh phúc

Anh Ngọc Thiện tâm sự: “Tôi yêu công việc. Mỗi học viên được tôi huấn luyện có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, bởi vậy, tôi phải biết cách giúp học viên của mình khắc phục các điểm yếu và gia tăng các điểm mạnh.”

Chứng kiến những động tác của học viên gọn gàng hơn, nhanh nhẹn hơn và cơ thể cân đối hơn, anh Ngọc Thiện biết mình đã làm được điều gì đó cho họ.

Những người tập gym ai cũng phải trải qua nhiều gian khổ với kế hoạch tập luyện khắc nghiệt và chế độ ăn bài bản. Anh Ngọc Thiện cũng không ngoại lệ. Bên cạnh việc lập kế hoạch tập luyện lâu dài, anh Ngọc Thiện thường lập kế hoạch cho từng ngày, theo dõi bản thân sát sao, ghi chép lại các điểm được và chưa được rồi nâng dần mức độ.

Hiện tại, anh Ngọc Thiện đang duy trì chế độ tập luyện với lịch trình như sau, tập gym vào các ngày trong tuần với mức tạ từ 70 – 80% sức và các bài tập mang tính tự do. Chẳng hạn tập với dây thừng, bật bục, búa tạ. Cuối tuần thư giãn bằng các hoạt động như bóng chuyền, chèo SUP, bơi lội.

Mỗi buổi sáng, anh Ngọc Thiện khởi động bằng cách chạy bộ quanh khu nhà. Như bao người, việc tập luyện của anh Ngọc Thiện cũng trải qua các quá trình học hỏi, tự tập luyện, rút ra kinh nghiệm cho bản thân và khắc phục sai lầm.

Câu nói tâm đắc của anh là: “Cơ thể là công cụ và kiến thức là chiếc bản đồ, phải thật sự sắc bén và tạo ấn tượng bằng cái riêng của bản thân.”

Đây chính là chiếc kim chỉ nam cho anh Ngọc Thiện trong cuộc sống. Anh tâm niệm phải luôn thúc đẩy bản thân thực hiện mục tiêu bởi vì tạo động lực giúp được học viên tập luyện tốt là một quá trình đòi hỏi sự quyết tâm.

Mỗi khi học viên đạt được mục tiêu tập luyện, anh Ngọc Thiện cảm thấy rất tuyệt. Anh tâm sự: “Đó là thứ cảm xúc thôi thúc tôi làm việc nhiệt huyết hơn.”

Anh Ngọc Thiện thường hướng học viên đến một bộ môn nào đó mà họ thích như tennis, bóng bàn, bóng đá. Các môn này giúp cho họ có môi trường đội nhóm, có mục tiêu cải thiện bản thân nhiều hơn bên cạnh việc luyện tập gym xen kẽ giúp họ có thân hình cân đối.

Yêu nghề, lại nhìn thấy mọi người càng ngày càng quan tâm đến sức khỏe và luyện tập nhiều hơn. Anh Thiện cùng cộng lập sự ra Fanpage và Yotube DNThienFitness được vài tháng nhằm sử dụng kiến thức của mình, giúp đỡ những người luyện tập chưa đúng cách khắc phục những sai lầm hết sức cơ bản.

Truyền cảm hứng tập luyện cho con gái

Ở thời điểm hiện tại, tài sản quí giá nhất của anh Ngọc Thiện là vợ và hai cô con gái. Nhất là cô bé Cam dù tuổi còn nhỏ nhưng đã theo ba Ngọc Thiện chạy bộ từ khi bé tí.

Còn nhớ, ở giải Techcombank HCMC International marathon 2019, anh Ngọc Thiện đã dẫn theo Cam chạy bộ cự ly 10km. Khi ấy, cô bé chỉ mới một tuổi. Để chuẩn bị cho cuộc thi, anh Ngọc Thiện đánh thức Cam từ 4 giờ 50 phút sáng và có mặt tại vạch xuất phát trước giờ bắt đầu những 20 phút.

Thời gian anh Ngọc Thiện và Cam hoàn thành cự ly nói trên là 1 giờ 15 phút, chậm hơn so với thời gian 56 phút anh Ngọc Thiện hoàn thành 10km tại mùa giải này năm 2018. Tuy vậy, anh Ngọc Thiện cảm nhận: “Chạy cùng Cam tôi có rất nhiều động lực, có lẽ còn chạy được cự ly xa hơn nhiều.”

Hồi tưởng lại quá trình chạy cùng Cam, anh Thiện mỉm cười hạnh phúc, ban đầu Cam cũng chưa quen với không khí ở đường chạy nên anh phải ôm Cam một đoạn. Sau đó, Cam đi bộ, đập tay và chào mọi người. Đi mệt rồi thì lên xe ngồi và anh Ngọc Thiện có thể bắt đầu chạy. Lúc Cam ngồi yên, anh Ngọc Thiện chạy nhanh hơn. Tại điểm dừng là các trạm tiếp nước, anh chỉ cho Cam vài thứ gì đó trên đường.

Để con quên đi mỏi mệt, anh Ngọc Thiện thường chạy gần các dây ngăn cách giữa đường chạy và làn xe để Cam có thể chạm vào.

Khi Cam là bạn đồng hành

Chạy cùng Cam, anh Ngọc Thiện cảm nhận được sự ủng hộ của mọi người xung quanh dành cho hai cha con. Mọi người thường làm trò cho Cam vui và chụp ảnh hai cha con trên đường chạy.

Bà xã rất ủng hộ anh Ngọc Thiện trong việc luyện tập và cả hai cùng lên kế hoạch cho một chế độ dinh dưỡng khi tập căng của anh đồng thời tìm cách giúp công việc của anh được phát triển hơn.

Với hậu phương vững chắc như vậy, trong tương lai anh Ngọc Thiện mong muốn phát triển DNThienfitness theo hướng truyền động lực cho mọi người tự do tập luyện. Anh tâm niệm, với kiến thức nền vững vàng, người ta có thể tập mọi lúc mọi nơi với mọi thứ đều có thể là vật dụng tập luyện.

Và theo huấn luyện viên cá nhân Ngọc Thiện: “Cùng với ý chí, bạn muốn cơ thể bạn thế nào thì nó sẽ là như thế ấy.”

Thiên Nhiên

Đồ họa: Quốc Bảo

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here