Phát triển du lịch Đắk Nông nên bắt đầu từ công viên địa chất 

0

(SGTTO) – Đa số các ý kiến đóng góp tại Hội thảo “Giải pháp xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Đắk Nông”, do UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức, ngày 28-2 đều đồng tình là chính quyền nên bắt đầu từ việc bảo tồn công viên địa chất để phát triển du lịch. Hội thảo có sự tham dự của đại diện các sở, ban, ngành cùng các chuyên gia về du lịch.

Tiến sĩ Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Đông Hải

Tại hội thảo, Tiến sĩ Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết với lợi thế Công viên địa chất Đắk Nông sắp được UNESCO công nhận vào tháng 4 tới đây, ngành du lịch và các doanh nghiệp du lịch nên phát triển các sản phẩm đi bộ trong rừng, leo núi, khám phá hang động. Các đơn vị cũng nên phối hợp với các khu bảo tồn, vườn quốc gia để quản lý và khai thác các sản phẩm du lịch này ngày càng tốt hơn.

Bản đồ công viên địa chất Đắk Nông.

Theo bà Hạnh, các đơn vị khai thác và quản lý du lịch Đắk Nông cần tận dụng các thế mạnh về diện tích mặt nước và thác nước để phát triển các sản phẩm du lịch như chèo thuyền, đua thuyền, vượt thác…

“Các hoạt động cắm trại cũng cần được tạo điều kiện khi triển khai các sản phẩm du lịch thể thao bằng các phương thức đăng ký thuận tiện hoặc quy hoạch các địa điểm cắm trại với sự quản lý của địa phương. Các lợi thế cũng như sự hoang sơ của cảnh quan là một thế mạnh, cần thêm sự liên kết chặt chẽ với cộng đồng địa phương, từ đó dễ dàng phát triển các sản phẩm du lịch văn hoá, ẩm thực và du lịch homestay”, bà Hạnh nói.

Còn theo Tiến sĩ Huỳnh Đức Thiện, công tác tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, dù đã có nhiều nỗ lực để thúc đẩy du lịch nhưng trên thực tế du lịch Đắk Nông phát triển chưa tương xứng, chưa thực sự gắn kết với công tác bảo tồn và phát huy tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên văn hoá một cách hiệu quả.

Ông Thiện cũng đưa ra giải pháp để du lịch tỉnh Đắk Nông phát triển bền vững là nên xây dựng chính sách thu hút đầu tư du lịch, chính sách khôi phục, phát triển các ngành nghề truyền thống của các tộc người dân tộc thiểu số, hình thành các sản phẩm du lịch phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của từng địa phương. Chất lượng công tác đào tạo, phát triển, sử dụng nguồn nhân lực tại chỗ, đào tạo kỹ năng mềm cơ bản cho cư dân địa phương… cần được chú trọng.

Ông Trần Mạnh Đương, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Nông, lưu ý thêm, các chính sách thu hút đầu tư nên đặt vấn đề bảo vệ môi trường lên hàng đầu, đừng vì lợi ích trước mắt mà để tiêu chí đó ở mức ưu tiên trung bình hoặc thấp.

Đại diện Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch, Tổng cục Du lịch, lưu ý tỉnh Đắk Nông nên chủ động trong việc liên kết, hợp tác phát triển du lịch với các địa phương trong vùng và các địa phương là trung tâm du lịch của cả nước để hình thành các tuyến du lịch liên tỉnh.

Đồng tình với các ý kiến đóng góp trên, các đại biểu đại diện cho các sở, ban ngành của tỉnh Đắk Nông cùng nhất trí trong thời gian tới sẽ đồng thuận cùng thực hiện để ngành du lịch tỉnh ngày càng phát triển.

Đông Hải

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây