Thứ Hai, Tháng Mười Hai 11, 2023

Phát hiện xe quá khổ đi trên đường, nhân viên hải quan sẽ bị xử lý

Theo chỉ đạo mới của Tổng cục Hải quan, lãnh đạo chi cục và các công chức liên quan sẽ bị xử lý trách nhiệm nếu cơ quan chức năng phát hiện phương tiện vận tải vi phạm quy định về quá khổ, quá tải, chở thùng tự chế “giả container” nhưng vẫn được hải quan niêm phong kẹp chì, cho thông quan.
Mọi hoạt động thông quan tại các cửa khẩu đều được giám sát tại Trung tâm giám sát trực tuyến. Ảnh: Tổng cục Hải quan

Tổng cục Hải quan vừa có công văn chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường kiểm soát phương tiện vận tải quá tải, quá khổ giới hạn vận chuyển hàng hóa chịu sự giám sát hải quan.

Tổng cục Hải quan yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm quy định pháp luật và chỉ đạo của tổng cục. Những cơ quan này cũng phải thông báo cho các doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng để phối hợp thực hiện; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp thực hiện chưa đúng quy định.

Trường hợp các cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện phương tiện vận tải vi phạm quy định về quá khổ, quá tải, chở thùng tự chế “giả container” nhưng vẫn được cơ quan hải quan niệm phong kẹp chì, cho thông quan và lưu thông thì xem xét xử lý trách nhiệm với lãnh đạo chi cục và các công chức liên quan.

Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng tự ý cho phép phương tiện vận tải vi phạm quy định về quá khổ, quá tải, phương tiện chở thùng tự chế “giả container” vận chuyển hàng hóa qua khu vực giám sát hải quan thì doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Trong công văn nói trên, Tổng cục Hải quan cũng hướng dẫn đối với trường hợp có phát sinh xe siêu trường, siêu trọng được cơ quan có thẩm quyền cho phép vận chuyển hàng hóa siêu trường, siêu trọng.

Theo đó, nếu có giấy phép vận chuyển, xe siêu trường, siêu trọng chỉ được xếp hàng  lên xe và xác nhận hàng qua khu vực giám sát khi đáp ứng điều kiện về phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng và điều kiện lưu hành trên đường bộ, được quy định tại Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải.

Cuối năm 2022, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các đơn vị không giải quyết thủ tục hải quan thông quan nhập cảnh, kẹp chì hải quan với xe chở hàng hóa quá trọng tải thiết kế và vượt quá khối lượng hàng hóa được phép chuyên chở.

N.Tân

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nhiều cao tốc thiếu chuẩn với rủi ro tiềm ẩn

0
(SGTT) - Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tổng rà soát 17 tuyến cao tốc...

Điều chỉnh giao thông cuối tuần phục vụ cho giải chạy...

0
Theo Sở Giao thông Vận tải TPHCM, để phục vụ giải chạy đêm quận 1 năm 2023 “District 1 Midnight Run 2023” cuối tuần...

Giao thông TPHCM đã gần chạm mức cảnh báo cao nhất

0
Theo đánh giá mới nhất, giao thông TPHCM đã đến mức cảnh báo 5 hoặc 6 trên thang đánh giá có 6 mức. Vào...

Sẽ thu hồi giấy phép kinh doanh, đóng cửa ‘phố cà...

0
Trước tình trạng vi phạm hành lang an toàn đường sắt của các hộ kinh doanh cà phê đường tàu, ông Nguyễn Anh Quân,...

Đề xuất chương trình dạy lái ô tô có thêm nội...

0
Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, vừa có đề xuất đưa nội dung lái xe trên đường cao...

Từ 1-3 Hà Nội triển khai nộp phạt vi phạm giao...

0
Từ ngày 1-3, Công an thành phố Hà Nội triển khai thu phí xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông trên...

Kết nối