fbpx
Thứ Tư, Tháng Sáu 29, 2022

Phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2

(SGTT) – Phòng thí nghiệm Giải trình tự và gene siêu vi EVT tại Mỹ thông báo đã phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mang tên B.1.630. 

Thông tấn xã Việt Nam đưa tin, phòng thí nghiệm Giải trình tự và gene siêu vi EVT thuộc Đại học Y khoa Shreveport, bang Louisiana (Mỹ) thông báo đã phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở bang này.

Biến thể mới có tên B.1.630, được phát hiện lần đầu tiên ở Mỹ vào đầu tháng 3. Tuần trước, phòng thí nghiệm đã giải trình tự gene của hai mẫu thu thập ở thành phố Baton Rouge. Biến thể này chưa được đặt tên theo chữ cái Hy Lạp như Alpha, Delta vì số lượng mẫu còn rất nhỏ. Biến thể chứa đột biến E484Q, có thể giúp virus “thoát” được hệ miễn dịch của vật chủ.

Người đứng đầu phòng thí nghiệm Krista Queen cho biết mặc dù biến thể này hiện chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ, nhưng các cơ quan chức năng sẽ theo dõi chặt chẽ để phát hiện kịp thời bất kỳ sự thay đổi nào.

Thống kê cho thấy khoảng 79 ca nhiễm biến thể B.1.630 tại Mỹ. Theo bà Queen, các virus RNA, trong đó có virus SARS-CoV-2, dễ bị đột biến hơn do phương pháp sao chép bộ gene. Càng lây lan nhiều lần giữa các vật chủ khác nhau, thì virus sẽ liên tục tạo ra một bản sao của chính mình.

Các chuyên gia Mỹ một lần nữa khẳng định vắc-xin là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn sự lây lan của virus, giảm thiểu nguy cơ tạo ra đột biến của virus. Theo giới chuyên gia, virus sẽ không có cơ hội đột biến ở những người miễn dịch với bệnh nhờ tiêm chủng.

Do đó, nếu tỷ lệ dân số được tiêm chủng càng cao, thì virus sẽ càng có ít cơ hội đột biến thành các dòng biến thể mới có khả năng lây truyền cao hơn hoặc nguy hiểm hơn.

74,5% người dân TPHCM trên 18 tuổi đã tiêm vắc xin mũi 2

Theo Sở Y tế, tính đến ngày 14-10, TPHCM đã có 12.468.813 lượt người được tiêm vắc xin Covid-19. Trong đó có 7.095.109 lượt người được tiêm mũi 1 và 5.373.704 người được tiêm mũi 2.

Chiến dịch tiêm chủng thời gian qua tại TPHCM đã được tập trung đẩy nhanh tốc độ với mục tiêu sớm bao phủ vắc-xin ngừa Covid-19 đạt miễn dịch cộng đồng cho những người ở tuổi trưởng thành và người lớn tuổi, có bệnh lý nền thuộc nhóm nguy cơ cao. Thành phố đã đạt tỷ lệ gần tuyệt đối với 98,4% người trong độ tuổi tiêm chủng đã chích mũi 1 và 74,5% người đã tiêm đủ 2 mũi.

Hiện còn hơn 1,7 triệu người đang chờ đủ thời gian để chích ngừa mũi 2. Đây chính là nguyên nhân những ngày qua, tốc độ tiêm chủng của thành phố đang chững lại. Đến nay, lượng vắc xin của thành phố còn khoảng 2,5 triệu liều đủ để tiêm vét cho những người chưa chích mũi 1 và thực hiện chích ngừa đủ cả 2 mũi cho toàn bộ dân số từ 18 tuổi trở lên.

Để sớm trở lại giai đoạn bình thường, thành phố đã kiến nghị Chính phủ và Bộ Y tế xem xét phê duyệt vắc-xin để chích ngừa cho nhóm trẻ dưới 18 tuổi.

Ngày 14-10-2021, Bộ Y tế đã có văn bản số 8688/BYT-DP về việc thực hiện tiêm vắc-xin cho trẻ từ 12 – 17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur.

Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 đã nhận được hơn 8.784 tỉ đồng

Thông tin từ Thông tấn xã Việt Nam, theo Ban quản lý Quỹ vắc-xin phòng Covid-19, tính đến 17:00 ngày 14-10, số dư Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 là 8.784,4 tỉ đồng đã bao gồm ngoại tệ quy đổi; trong đó, có 47,7 tỉ đồng tiền lãi gửi ngân hàng.

Ban quản lý Quỹ cho biết đã có 557.276 tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp vào quỹ.

Tính đến thời điểm hiện nay, Ban quản lý Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 đã chi từ quỹ 7.044,1 tỉ đồng. Trong số đó, chi mua vắc-xin 7.035,3 tỉ đồng; chi hỗ trợ nghiên cứu, thử nghiệm vắc-xin 8,8 tỉ đồng nên dư cuối ngày 1.740,3 tỉ đồng.

Từ nay đến cuối năm, theo kế hoạch sẽ tiêm cho 75 triệu dân, nguồn lực cần khoảng 25.200 tỉ đồng; trong đó, ngân sách đã chuẩn bị được hơn 14.000 tỉ đồng và cần thêm khoảng 11.000 tỉ đồng.

Phùng My tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bộ Y tế đề xuất chưa coi Covid-19 là bệnh lưu...

0
 Bộ Y tế vừa có tờ trình dự thảo đề xuất các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Theo đó,...

Ra mắt sách về nghề điều dưỡng, những người hy sinh...

0
(SGTT) - Điều dưỡng viên là những “thiên thần ẩn mặt” của ngành y tế, họ luôn là người ít được nhắc đến trong...

Xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống Covid-19

0
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình...

Không kiểm tra kết quả xét nghiệm Covid-19 với hành khách...

0
Theo quy trình kiểm dịch y tế mới nhất của Sở Y tế TPHCM, nhân viên kiểm dịch y tế sẽ không kiểm tra...

Trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi có thể tiêm...

0
Bộ Y tế vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận 13,7 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ...

F0 điều trị tại nhà có thể ra khỏi nơi cách...

0
Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới về quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà. Trong đó có hướng dẫn, người nhiễm Covid-19...

Kết nối