fbpx
Thứ Ba, Tháng Tám 16, 2022

Pate Minh Chay gây ngộ độc: Sức khỏe bệnh nhân thứ 10 tốt hơn sau tiêm thuốc giải độc

(SGTTO) – Bệnh nhân thứ 10 bị ngộ độc nặng do dùng pate Minh Chay đã có những bước phục hồi sức khỏe sau khi tiêm thuốc giải độc.

Được biết, bệnh nhân này (54 tuổi, ngụ Bà Rịa – Vũng Tàu) dùng pate Minh Chay vào ngày 25-8. Qua ngày hôm sau, bệnh nhân có những biểu hiện như đau bụng, nôn ói, nuốt khó, nói khó và sụp mi, được đưa đến Bệnh viện Bà Rịa – Vũng Tàu trong tình trạng yếu tứ chi, sụp mi hoàn toàn, khó thở.

Sau đó, bệnh nhân này chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 27-8 với chẩn đoán nhược cơ và đưa vào khoa nội thần kinh. Sau hội chẩn bệnh nhân được chuyển qua khoa Bệnh nhiệt đới để điều trị ngộ độc Botulinum do dùng pate Minh Chay. Đến ngày 12-9, bệnh nhân được tiêm truyền một lọ thuốc giải độc và đã có một số chuyển biến tốt hơn về sức khỏe.

Bệnh nhân ngộ độc nặng sau ăn Pate Minh Chay đã có sự cải thiện về sức khỏe. Ảnh: BVCC

Báo Thanh Niên dẫn lời bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang, khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM), cho biết bệnh nhân đã có thể há được miệng, mở 1/2 mắt, sức cơ tay cử động 2/5, sức cơ chân 3/5. Khi sử dụng máy thở hỗ trợ thì bệnh nhân có đáp ứng. Hiện bệnh nhân đang tập vật lý trị liệu tích cực 2 lần mỗi ngày, tăng dinh dưỡng để sớm cai máy thở.

Như vậy, tính đến thời điểm này có 10 bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay nhập viện tại TPHCM và đã đó 6 người được chuyển về địa phương điều trị. Trong 4 người còn lại thì đã có một người xuất viện, 3 người diễn tiến sức khỏe theo chiều hướng tốt.

Thuốc giải độc đặc hiệu cho bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay có tên Botulinum antitoxin heptavalent (BAT) chế phẩm từ huyết thanh ngựa, mỗi lọ có giá khoảng 190 triệu đồng và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) viện trợ cho Việt Nam.

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu sau...

0
(SGTT) - Theo đại diện của Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, kế hoạch kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh...

Chuyên gia chỉ cách xử trí kịp thời khi ngộ độc...

0
(SGTT) - Trong thời gian vừa qua, các bệnh viện trên cả nước đã liên tục cấp cứu nhiều ca ngộ độc rượu. Đáng...

Ngộ độc bánh mì Liên Hoa ở Đà Lạt, chủ quán...

0
(SGTT) - Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có quyết định xử phạt 92 triệu đồng đối với hộ kinh doanh bánh mì...

Bí quyết bảo quản nguyên liệu làm nhân bánh mì để...

0
(SGTT) - Về vụ ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì Liên Hoa tại Đà Lạt, Sài Gòn Tiếp Thị xin chia sẻ...

Nguồn gốc và cách phòng tránh vi khuẩn Clostridium botulinum gây...

0
Vào tháng 9-2020, nhiều người bị ngộ độc do sử dụng pate chay. Riêng TPHCM đã tiếp nhận 10 trường hợp ngộ độc Botulinum...

Nỗi lo ngộ độc pate chay lại đến

0
(SGTT) - Mới đây, Sở Y tế TPHCM có thông tin về một gia đình ở Bình Dương hiện đang được điều trị tại...

Kết nối