fbpx
Thứ Sáu, Tháng Năm 7, 2021

OPO – chất béo ưu tiên phát triển trí não trong hai năm đầu đời của trẻ

(SGTTO) – TS.BS. Đào Thị Yến Phi, Trưởng Bộ môn Dinh dưỡng, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM, cho biết trong sữa mẹ có rất nhiều chất như chất đạm, chất béo, đường, chất xơ… trong đó, chất béo trong sữa mẹ sẽ ưu tiên phát triển hai năm đầu đời cho bộ não của trẻ; khác với chất béo trong sữa bò ưu tiên phát triển hệ xương và cơ bắp trong hai năm đầu đời của trẻ.

Tại Hội thảo “Tầm quan trọng của dưỡng chất OPO đối với sự hấp thu của trẻ” diễn ra chiều 21-6 tại TPHCM, TS. Đào Yến Phi nhấn mạnh, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thành phần trong sữa mẹ hầu như đã có đầy đủ hết tất cả các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho trẻ như nước, chất đường, đạm, chất béo, muối khoáng… Trong đó, đặc biệt là chất béo DHA và OPO.

Trẻ cần được nuôi dưỡng đủ chất để phát triển toàn diện. Ảnh: T.D

Axit béo OPO là chất béo đặc biệt chỉ có trong sữa mẹ, rất thân thiện cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ giúp trẻ hấp thu dễ dàng. OPO được chứng minh lâm sàng trong việc hỗ trợ hấp thu tối đa và hiệu quả DHA, Canxi và các dưỡng chất cần thiết khác, cụ thể như: tăng hơn 8% khả năng hấp thu chất béo, DHA và các dưỡng chất cần thiết khác; giảm 50% triệu chứng táo bón, giúp trẻ bớt cảm giác khó chịu do táo bón gây ra; giảm 50% thời gian quấy khóc mỗi ngày ở trẻ; tăng 60% khả năng hấp thụ canxi; tăng 5% khả năng kháng hóa cho xương của trẻ; và tăng 24 lần các vi khuẩn có lợi cho đường ruột ở nhũ nhi.

Theo các chuyên gia, hiện nay, thị trường sữa công thức toàn cầu phát triển gấp ba lần so với năm 2016, đạt doanh thu bán lẻ hơn 48 tỉ đô la Mỹ. Sau khi nghiên cứu thành phần axit béo DHA có tác động rất lớn đến trí não của trẻ và được đưa vào sữa công thức, gần đây, chất béo OPO bắt đầu được đưa vào sản phẩm sữa công thức dòng cao cấp nhằm bổ sung trí não, chiều cao lẫn phát triển đường ruột cho trẻ.

Ở các thành phố lớn của Việt Nam hiện nay không còn nhiều trẻ suy dinh dưỡng, nhưng suy dinh dưỡng về chiều cao vẫn còn nhiều (25% trẻ mập – lùn so với chuẩn chung của quốc tế). Do đó, chất béo OPO được chú trọng và quan tâm ở Việt Nam.

Bình An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Sữa mẹ, nguồn dinh dưỡng quý giá cho con

0
Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả mẹ và bé bởi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng...

Kết nối